ปรากฎการณ์โควิด ปลุกยอดขาย "ยาสีฟัน" ญี่่ปุ่นพุ่ง! หลังคนแห่ซื้อใช้ส่วนตัวเพราะกลัวไวรัส

by SME Thailand. 10 มีค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

      แม้ว่าธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องปิดตัว ผู้คนตกงานมากมายทำให้ต้องรัดเข็มขัดเพราะกำลังซื้อลดลง แต่ที่ญี่ปุ่น แม้ยอดขายสินค้าอื่นอาจจะแผ่ว แต่น่าแปลกใจที่ยาสีฟันกลับขายดีมาก เรียกได้ว่ายอดขายพุ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บริษัทไลอ้อน ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับห้องน้ำรายใหญ่สุดของญี่ปุ่นเผยผลสำรวจตลาดเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าการซื้อยาสีฟันเพื่อใช้ส่วนตัวเพิ่มขึ้นแซงหน้าการซื้อเพื่อใช้ในครอบครัว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้
 
 
      สาเหตุก็มาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสดูแลความสะอาดมากกว่าเดิม จากเดิมที่เคยซื้อยาสีฟันเพื่อใช้ร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ชาวญี่ปุ่นก็หันมาซื้อยาสีฟันเพื่อใช้ส่วนตัวไม่ปะปนกับคนอื่น นอกจากนั้น ผู้บริโภคญี่ปุ่นจำนวนมากที่แม้จะมีนัดกับทันตแพทย์ก็ไม่อยากเดินเข้าคลีนิคทำฟันช่วงนี้เพราะกลัวการแพร่เชื้อ จึงใช้วิธีหันมาดูแลสุขภาพภายในช่องปากอย่างพิถีพิถันขึ้น
               

     การเพิ่มขึ้นของยอดขายยาสีฟันในตลาดญี่ปุ่นยังเป็นผลจาก New Normal หรือวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยแทบตลอดเวลาจึงต้องการดูแลลมหายใจให้สดชื่นและปราศจากกลิ่นปาก ส่งผลให้ยอดขายยาสีฟันแบบพรีเมียมมีราคาสูงพุ่งตามไปด้วย               

     อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับสินค้าอื่นที่ใช้ในห้องน้ำ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับช่องปากเป็นสินค้าที่เติบโตดีอยู่แล้วแม้ในช่วงก่อนเกิดการระบาดก็ตาม ดังจะเห็นได้ว่าในขณะที่ยาสีฟันทั่วไปจำหน่ายที่ราคาเฉลี่ย 199 เยนหรือต่ำกว่านี้ แต่ราคายาสีฟันพรีเมียมกลับสูงขึ้น และครองส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น คิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของตลาดยาสีฟันทั้งหมดทั้งที่จำนวนประชากรและจำนวนครัวเรือนในประเทศลดลง 
               

     ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากการประสบความสำเร็จในการทำแคมเปญโฆษณาของแบรนด์ผู้ผลิต เช่น ไลอ้อน และคาโอซึ่งเป็นคู่แข่งกัน รวมถึงการรณรงค์เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากจากหน่วยงานรัฐบาล ผลสำรวจของบริษัทคาโอ ระบุว่าผู้บริโภคมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง บางคนแปรงวันละ 3 ครั้งคือหลังอาหารกลางวันด้วย ซึ่งหากย้อนไปเมื่อปี 1975 หรือ 44 ปีที่แล้ว ชาวญี่ปุ่น72 เปอร์เซ็นต์แปรงฟันวันละครั้ง และมีเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่แปรงฟัน 3 ครั้งต่อวัน   
               

      นับตั้งแต่นั้นมารัฐบาลจึงเข้ามามีส่วนรณรงค์ให้ประชาชนรักษาสุขภาพภายในช่องปาก โดยปี 1989 รัฐบาลร่วมกับสมาคมทันตกรรมญี่ปุ่นทำแคมเปญ “8020” เชิญชวนประชาชนให้ดูแลปากและฟันไม่ให้ผุเพื่อให้จำนวนฟันแท้ยังคงอยู่ 20 ซี่หรือมากกว่านี้แม้ว่าจะเข้าสู่วัย 80 แล้วก็ตาม  ผลการรณรงค์อย่างต่อเนื่องทำให้คนญี่ปุ่นฟันผุน้อยลง และอัตราการถอนฟันก็ลดตามไปด้วย


                

     เมื่อผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสุขภาพภายในช่องปากมากขึ้น ผู้ผลิตยาสีฟันก็เริ่มพัฒนายาสีฟันชนิดต่างๆ ออกมา อาทิ ยาสีฟันสูตรไวเทนนิ่งที่ทำให้ฟันขาวซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก นอกจากนั้น การให้ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมที่นำไปสู่โรคในช่องปากให้เป็นที่รับรู้วงกว้างก็ทำให้บริษัทยาสีฟันผลิตยาสีฟันเพื่อรักษาอาการต่างๆ อาทิ โรคเกี่ยวกับเหงือก และอาการเสียวฟันออกจำหน่ายด้วยเช่นกัน

               

      สำหรับยาสีฟันที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ได้แก่ยาสีฟัน ConCool  ที่มักจำหน่ายตามคลินิกทันตกรรม ผู้บริโภคชื่นชอบสรรพคุณช่วยลดการอักเสบในช่องปาก และอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ได้ขายดีในตลาดคือ "tooth pack" ชุดอุปกรณ์ฟอกสีฟันจากคาโอที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว และน้ำยาบ้วนปาก Nonio  และ Systema Haguki Plus ของไลอ้อน
 
 
     ที่มา : https://asia.nikkei.com/Business/Health-Care/COVID-a-boon-for-Japan-s-oral-care-market
 
 
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021