ธุรกิจทำเงินชั่วโมงละหมื่น “Mummy Concierge” ผู้ช่วยคุณแม่ไฮโซ สวย สบาย ตั้งแต่ตั้งครรภ์ไปถึงหลังคลอด

by SME Thailand. 12 มีค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

       หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับอาชีพ PA (Personal Assistant) ที่ทำหน้าที่คอยให้คำปรึกษาด้านแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ การแต่งกาย ให้สอดคลอดกับอาชีพและรสนิยม และอาจเลยไปถึงการเลือกซื้อเสื้อผ้าแทนลูกค้า ซึ่งห้างสรรพสินค้าหลายแห่งจะจ้าง PA ไว้คอยแนะนำลูกค้าที่มาใช้บริการที่ห้าง
               

     คำว่า PA ในปัจจุบันยังถูกนำมาใช้แทนตำแหน่งเลขานุการของผู้บริหารในองค์กรอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อาชีพ PA ที่นำเสนอในวันนี้ได้รับการนิยามว่าเป็น “PA for parenthood” หรือผู้ช่วยที่ให้บริการดูแลคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ไปจนถึงช่วงคลอด และหลังคลอด งานที่ดูแลมีตั้งแต่ช่วยตกแต่งห้องเด็ก จัดแจงเรื่องการถ่ายรูปช่วงคลอด ช่วยตั้งชื่อทารก เลือกโรงเรียน และทดสอบผลิตภัณฑ์ให้ 
               

     หนึ่งในผู้ที่ทำอาชีพนี้คือ ทิฟฟานี่ นอร์ริส คุณแม่ลูกสามวัย 39 ปีจากอังกฤษผู้เคยทำงานในกองบรรณาธิการนิตยสารสำหรับผู้หญิงฉบับหนึ่ง ก่อนผันมาเป็นนักวางแผนอีเวนท์ (event planner) กระทั่งเมื่อ 5 ปีก่อน ทิฟฟานี่ตั้งครรภ์ลูกคนแรก เธอมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ ปี 2017 ทิฟฟานี่ได้ก่อตั้งบริษัท The Mummy Concierge ขึ้นมาเพื่อให้คำแนะนำบรรดาคุณแม่มือใหม่เกือบทุกด้าน รวมถึง การทำรายชื่อสิ่งของที่ต้องซื้อสำหรับเด็ก การสัมภาษณ์พยาบาลที่จะมาช่วยเลี้ยงทารก การหาที่พักตากอากาศที่เหมาะสำหรับเด็ก และการเป็นสไตลิสต์ส่วนตัวให้ลูกค้าที่แม่ลูกอ่อน               

     นับตั้งแต่เปิดธุรกิจมา ทิฟฟานี่ให้บริการลูกค้าไปแล้วกว่า 2,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าฐานะดี บ้างก็มีชื่อเสียงในสังคม และอยู่ในแวดวงราชวงศ์ก็มี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อัตราค่าบริการ The Mummy Concierge จะสูง โดยอยู่ระหว่าง 120-300 ปอนด์หรือ 5,100-12,800 บาทต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน และจำนวนชั่วโมงที่ลูกค้าจองใช้บริการ และมีทั้งแบบไปดูแลถึงหน้างาน หรือให้คำปรึกษาผ่านออนไลน์
               

      ทิฟฟานี่เล่าว่าเนื่องจากลูกค้าของเธอไม่ได้มีเฉพาะในอังกฤษ ดังนั้น การทำงานจึงเป็นแบบ 24 ชั่วโมงทั้ง 7 วัน มีหลายครั้งที่เธอต้องคุยโทรศัพท์ตอนตี 3 กับลูกค้าในแอลเอ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับลูกค้าเศรษฐีที่คุ้นชินกับการได้ทุกอย่างเพียงแค่ดีดนิ้ว ทิฟฟานี่เล่าอีกว่าครั้งหนึ่งลูกค้าซึ่งเป็นแม่ลูกอ่อนมีกำหนดไปพักผ่อนที่ดูไบต้องการให้ทิฟฟานี่เดินทางไปสำรวจว่าที่พักตากอากาศนั้นมีทุกอย่างครบครันตามที่ควรจะเป็น ทิฟฟานี่ซึ่งมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมงต้องไปจัดการให้เรียบร้อยก่อนพวกเขาเดินทางไปถึง
                 

     บริการอีกอย่างของทิฟฟานี่คือการไปเป็นเพื่อนลูกค้าที่เพิ่งตั้งครรภ์ครั้งแรกเลือกชุดคลุมท้องและเครื่องแต่งกายให้เหมาะกับบุคลิก และสำหรับคุณแม่ครรภ์แก่ใกล้คลอด ทิฟฟานี่จะเตรียมการให้พร้อมตั้งแต่จัดหาช่างแต่งหน้าทำผม จ้างช่างภาพบันทึกช่วงเวลาสำคัญเพื่อให้มีภาพสวยๆ โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย บางครั้งก็ทำหน้าที่ค้นหาชื่อทารกที่เป็นชื่อเฉพาะไม่ซ้ำใคร ทำให้เธอต้องขอความช่วยเหลือจากนักภาษาศาสตร์ กวี และบรรดาแม่ๆ ที่มีความรู้ แล้วส่งรายชื่อให้ลูกค้าเลือกอย่างน้อย 7 ชื่อ               

     โดยปกติ ทิฟฟานี่จะแบ่งเวลาในการทำงานดังนี้ ช่วงเช้าพาลูกค้าช้อปปิ้ง กลางวันทดลองผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อเก็บเป็นข้อมูลแจ้งลูกค้า เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ ในการรีวิวผลิตภัณฑ์จะเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาไม่มีการรับเงินจากแบรนด์ผลิตภัณฑ์
               

     นอกจากนั้น บางครั้งทิฟฟานี่ก็มีภารกิจไปจัดห้องพักคนไข้ที่โรงพยาบาลเอกชนให้กับคุณแม่ที่กำลังรอคลอด บรรยากาศห้องพักฟื้นก็จะประมาณว่าอบอวลด้วยกลิ่นน้ำหอมโจ มาโลน ผ้าปูที่นอนต้องถักทอด้วยฝ้ายคุณภาพดีจากอียิปต์ ในห้องมีภาพครอบครัวลูกค้าในกรอบตั้งวางให้เห็น ทั้งนี้ คุณแม่ป้ายแดงหลายคนไม่ชอบบรรยากาศและกลิ่นของโรงพยาบาล หน้าที่ของทิฟฟานี่จึงเป็นการเนรมิตห้องพักโรงพยาบาลให้เหมือนบ้าน
               

     งานของทิฟฟานี่ยังครอบคลุมถึงการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกวิธีคลอดระหว่างคลอดธรรมชาติ กับผ่าตัด รวมถึงการเลือกพยาบาลที่จะมาช่วยดูแลหลังคลอด เลือกเชฟส่วนตัวที่จะมาออกแบบเมนูและปรุงอาหารให้ทาน พอเด็กโตเข้าสู่วัยเรียน ก็เป็นธุระสรรหาโรงเรียนให้ เรียกได้ว่า The Mummy Concierge ให้บริการดูแลตั้งแต่ลูกเกิดจนลูกโตอายุ 18 ปี               

     คำถามคือเพราะเหตุใดอาชีพพี่เลี้ยงคุณแม่มือใหม่จึงได้รับความนิยม ทิฟฟานี่อธิบายว่าอาจเป็นเพราะผู้หญิงในปัจจุบันส่วนใหญ่มีลูกเมื่ออายุมาก หรือหลังจากที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและฐานะมั่นคง พวกเธออาจเป็นผู้หญิงเก่งในโลกการทำงาน แต่มักขาดความมั่นใจในการเป็นพ่อแม่ที่ดี หลายคนถึงขั้นวิตกจริตเพราะการมีลูกเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตและพวกเขาก็ต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อความอุ่นใจ พวกเขาจึงเลือกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำแนะนำได้
               

     นอกเหนือจากเป็นที่ปรึกษาให้บรรดาคุณแม่ในแวดวงชั้นสูง ทิฟฟานี่ยังได้เปิดคลาสออนไลน์  Mummy Masterclasses ที่เชิญทีมผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำและให้ความรู้ทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อาทิ การคลอด การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ อาหารเด็ก การอ่านภาษาเด็ก และอื่นๆ รวมถึงการชี้พิกัดร้านจำหน่ายสินค้าแม่และเด็กในอังกฤษ นอกจากนั้น ทิฟฟานี่ยังเตรียมวางจำหน่ายหนังสือเล่ม 4 ชื่อ "Secrets of the Mummy Concierge"  ในเดือนมิถุนายนนี้อีกด้วย
 

      ที่มา : 
www.businessinsider.com/day-in-life-mom-concierge-wealthy-families-job-2021-2?utm_campaign=sf-bi-careers&utm_source=facebook.com&utm_medium=social&fbclid=IwAR2DbmRFTFqZfm-0wov3nLPsIQcPogwNxQLDBQBooNqvmPvGUlZ9Ftxtv8I#once-her-son-and-daughter-are-asleep-shell-likely-finish-the-day-with-a-phone-call-or-two-10
https://graziadaily.co.uk/life/opinion/mummy-concierge/
 
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021