Alchemista ธุรกิจจัดเลี้ยงในบอสตัน ผลิต Food Locker ตู้เสิร์ฟอาหารฝีมือเชฟ ตอบรับเทรนด์บริโภคแบบไร้สัมผัส

by SME Thailand. 25 มีค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
PHOTO : Alchemista

      เมื่อมีโควิดระบาด ธุรกิจจัดเลี้ยง (Catering) ได้รับผลกระทบแน่ๆ ซึ่งธุรกิจ Alchemista ในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกาก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะบริการหลักคือการจัดอาหารให้แก่พนักงานในบริษัทต่างๆ เช่น Splunk และ TripAdvisor เมื่อบริษัทเหล่านี้ประกาศให้ Work from home จึงไม่ได้สั่งอาหารจาก Alchemista อีก พวกเขาเหลือลูกค้าหลักเพียงรายเดียวก็คือ Moderna ธุรกิจด้านเภสัชกรรมที่กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั่นเอง


        แต่มันกลับเป็นเวลาที่ต้องเติบโตไปในรูปแบบใหม่
 
         ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นกันก่อน ธุรกิจ Alchemista เปิดตัวในเมืองแมสซาชูเซตส์ในปี 2555 ดีลกับเชฟในร้านต่างๆ เพื่อจัดหาอาหารและเครื่องดื่มคุณภาพสูงให้กับบริษัทลูกค้า แต่ในปี 2560 พวกเขาต้องจัดหาอาหารถึง 2,000 เซ็ตต่อวัน ร้านอาหารที่ดีลไว้ไม่สามารถทำให้ได้ทัน จึงต้องเปลี่ยนมาเป็นมีทีมเชฟเป็นของตัวเอง เพื่อจัดเตรียมอาหารสำหรับออเดอร์ส่วนใหญ่ วิธีนี้รองรับการขยายตัวไปยังนิวยอร์คและวอชิงตัน ดีซี ซึ่งมีการเติบโตอย่างรวดเร็วด้วย


       แต่น่าเสียดายที่โควิดทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก Christine Marcus ซีอีโอของ Alchemista จึงพลิกวิกฤตมาสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ด้วยการจดสิทธิบัตรและเปิดตัว food locker ตู้ขายอาหารปรุงสดฝีมือเชฟ (chef-made meals) ไปตั้งไว้ในตึกสำนักงาน โรงเรียน หรือคอนโดมิเนียม


         วิธีการใช้งานก็แสนง่าย ผู้บริโภคเพียงแค่สแกน QR Code ที่ปรากฏบนหน้าจอตู้เพื่อเข้าสู่หน้าชำระเงิน พอจ่ายเสร็จตู้ก็จะปลดล็อก วิธีการนี้ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องโหลดแอปพลิเคชันใดๆ และขั้นตอนทั้งหมดก็ใช้เวลาเพียง 4 วินาทีเท่านั้น

       พื้นฐานของตู้นี้เป็นการให้บริการแบบ On-demand ผู้บริโภคจึงต้องสั่งอาหารล่วงหน้า 12 ชั่วโมงผ่านเว็บไซต์ หลังจากนั้นร้านอาหารจะนำอาหารมาใส่ไว้ในตู้ในตำแหน่งที่ระบุไว้ ซึ่งควบคุมอุณหภูมิ อาหารจึงอุ่นพร้อมรับประทาน และผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้รังสียูวีที่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ 99.9 เปอร์เซ็นต์ และเหมาะกับเทรนด์การบริโภคแบบไร้สัมผัสในตอนนี้ด้วย


       แม้อาหารส่วนใหญ่ในตู้จะมาจากเชฟของ Alchemista แต่ก็มีอาหารและขนมบางส่วนที่มาจากร้านอื่นๆ ในท้องถิ่น เพราะต้องการเปิดโอกาสให้ธุรกิจอาหารขนาดเล็กเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นด้วย


       Food Locker บูมมากในช่วงการระบาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริษัทยาและโรงพยาบาล มีลูกค้าแวะเวียนมาตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สังเกตได้ว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับพนักงานที่ทำงานกะกลางคืน

        Alchemista คิดค้นเทคโนโลยี food locker มาตั้งแต่ก่อนการระบาดของโควิด-19 แต่ดันเป็นธุรกิจที่มาก่อนกาล ผู้บริโภคไม่สนใจ เพราะองค์กรต่างๆ มุ่งเน้นส่งเสริมให้พนักงานเข้าสังคมมากกว่า แต่สำหรับแนวโน้มของธุรกิจจัดเลี้ยงสำหรับองค์กรในยุคหลังการระบาด Marcus มองว่ารูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น ทำให้บริษัทต่างๆ อาจหันมาใช้บริการตู้เก็บอาหารมากขึ้น


        เธอหวังว่า food locker จะสามารถขยายตัวมากขึ้นในอนาคต อาจติดตั้งได้ทั่วไปทั้งในสถานีรถไฟ ป้ายรถเมล์ มหาวิทยาลัย และโรงเรียนต่างๆ
 
               
      อ้างอิง : Business Insider

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021