Plant-Based ไม่ได้ไปสุดแค่ของกิน Allbirds ใช้หนังจากพืช 100 % ผลิตรองเท้า

by SME Thailand. 31 มีค. 2021
Share:

               

     เราพูดกันเรื่อง Plant-Based ที่นำมาใช้ปรุงอาหารทดแทน “เนื้อสัตว์” กันบ่อยแล้ว แต่ครั้งนี้ขอแนะนำให้รู้จัก Plant-Based ที่จะมาทดแทน “หนังสัตว์” กันบ้าง


      Allbirds แบรนด์รองเท้าจากซานฟรานซิสโก ผลิตรองเท้าหนังทางเลือกที่ทำจาก Plant Leather หรือ แผ่นหนังที่มีส่วนผสมจากพืชทั้งหมดเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งจะมีผลกระทบเรื่องคาร์บอนฟุตปรินท์ต่ำกว่าหนังสัตว์จริงถึง 40 เท่า และปล่อยคาร์บอนน้อยกว่าหนังสังเคราะห์ที่ทำจากพลาสติกถึง 17 เท่า


       แรกเริ่ม ทิม บราวน์ ก่อตั้ง Allbirds โดยตั้งเป้าจะรวบรวมขนแกะที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และมีอยู่มากมายในนิวซีแลนด์มาทำรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าลำลอง 5 ปีที่ผ่านมาแบรนด์ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม หลังจากนั้นแบรนด์ก็แตกไลน์ไปทำเสื้อผ้าสำหรับแก้ปัญหาฟาสต์แฟชั่น และล่าสุดก็ถึงคราวลงทุนในนวัตกรรม Plant Leather               

     การพัฒนานวักรรมวัสดุหนังจากพืช เริ่มต้นที่ Natural Fiber Welding (NFW) โดยใช้ชื่อวัสดุชนิดนี้ว่า Mirum ประกอบด้วยยางไม้ธรรมชาติ กรดซิตริก และส่วนผสมชีวภาพอื่นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้มีแบรนด์ที่พยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์คล้ายหนังออกมา เช่น Mylo หรือ Piñatex แต่วัสดุเหล่านั้นยังต้องเคลือบพลาสติกหรือสารเติมแต่งเพื่อให้มีความทนทาน แต่สำหรับ Mirum ย้อมโดยใช้สีจากธรรมชาติ เป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนหนังจากพืชชนิดเดียวในตลาดที่ไม่มีส่วนผสมของปิโตรเคมีแบบ 100 เปอร์เซ็นต์


       ข้อดีที่แตกต่างจากหนังสัตว์อย่างเห็นได้ชัด คือสามารถขึ้นรูปเพื่อสร้างพื้นผิวที่แตกต่างกัน ปรับขนาดได้ใหญ่ตามที่ต้องการ และเมื่อหมดอายุการใช้งานก็นำมาบดและรีไซเคิล โดยแทบไม่ทิ้งร่องรอยของคาร์บอนฟุตปรินท์เอาไว้               

       ในปลายปี 2563 ที่ผ่านมา Allbirds ได้ลงทุน 2 ล้านดอลลาร์ในโครงการของ NFW เพื่อช่วยเพิ่มการผลิตและลดราคา Plant Leather ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์แฟชั่นรองเท้าและเฟอร์นิเจอร์นำไปสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องหนังได้ในราคาไม่แพง สำหรับรองเท้าหนังจากพืชของ Allbirds มีกำหนดวางขายภายในปี 2564 นี้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021