มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

by SME Thailand. 07 เมย. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


               

        เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่สุดของโลกซึ่ง ดำเนินธุรกิจมายาวนาน ถึง 215 ปีได้เปิดตัว “Incoa” ผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ Les Recettes de l’Atelier เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้เข้าไป ในการเก็บเกี่ยวผลโกโก้ โดยปกติแล้วจะใช้แต่เมล็ด ส่วนเนื้อของผลโกโก้ที่มีสีขาวมักทิ้งกลายเป็นขยะ
               

           ผลโกโก้ 1 ลูกจะมีส่วนเนื้อที่เป็นสีขาว นิ่ม และมีรสหวานเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยมากเกษตรกรมักทิ้งเนื้อของผลโกโก้ แต่อาจนำไปใช้ในกระบวนการหมักเมล็ดโกโก้บ้าง และในบางประเทศ เนื้อของผลโกโก้นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ หรือแช่แข็งเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในไอศกรีมหรืออาหาร 
               

         การนำเนื้อของผลโกโก้มาใช้นอกเหนือจากเมล็ดจึงได้ประโยชน์หลายต่อ อาทิ เป็นการลดปริมาณขยะจากอาหาร เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร จากเดิมที่ขายเฉพะเมล็ดโกโก้ก็สามารถนำเนื้อของผลโกโก้ไปขายเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหรือขนม และช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของเนื้อผลโกโก้ นอกจากช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ยังเป็นของหวานที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นเนื่องจากให้ความหวานจากธรรมชาติ ปราศจากการเติมแต่งน้ำตาล                

        อเล็กซานเดอร์ ฟอน เมลล็อต หัวหน้าฝ่ายขนมหวานระดับโลกของเนสท์เล่ เผยว่า การเปิดตัวช็อกโกแลตที่ให้ความหวานด้วยเนื้อผลโกโก้นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญ โดยทางบริษัทจะผลิตออกมาอย่างไม่จำกัดเพื่อให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองอย่างพอเพียง ขณะนี้ช็อกโกแลต Incoa ได้วางจำหน่ายแล้วตามซูเปอร์มาร์เก็ตในฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ และจะทยอยวางตลาดในประเทศยุโรปอื่น
               

        ฟอล เมลล็อต กล่าวว่า เนสท์เล่ใช้วัตถุดิบจากสวนโกโก้ในบราซิลเป็นหลักแต่ก็กำลังร่วมมือกับพันธมิตรในแอฟริกาตะวันตกเพื่อศึกษาว่าการผลิตเนื้อของผลโกโก้จากภูมิภาคนี้สามารถใช้งานได้ ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนโกโก้อาจทำรายได้เพิ่ม 20-40 เปอร์เซ็นต์จากการขายเนื้อของผลโกโก้
               

        ลามิเน่ เคอิต้า เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ในไอวอรี่โคสต์ กล่าวว่า ในตอนนี้ยังไม่มีการรับซื้อเนื้อของผลโกโก้จากสวนของเขา” ถ้าเราสามารถขายอะไรที่นอกเหนือจากเมล็ดโกโก้ได้ก็จะทำให้รายได้เราเพิ่มขึ้น เพราะเมล็ดโกโก้อย่างเดียวไม่อาจเพียงพอที่จะทำให้เราหลุดพ้นจากความยากจนได้” ด้าน เจอดรม คอฟฟี่ เกษตรกรชาวสวนโกโก้อีกคนกล่าวเช่นกันว่าเขายินดีอย่างยิ่งหากจะขายผลผลิตได้มากขึ้น แต่ในขณะนี้ความต้องการตลาดยังอยู่แค่เมล็ดโกโก้เท่านั้น
               

        ข้อมูลระบุเนื้อผลโกโก้เป็นวัตถุดิบที่ราคาไม่ถูกเลย ช็อกโกแลต Incoa ที่จำหน่ายทางเว็บไซต์ค้าปลีก Albert Heijn ของเนเธอร์แลนด์มีราคาแพงกว่าดาร์กช็อกโกแลตทั่วไปราว 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ฟอน เมลล็อค กล่าวว่าแม้ราคาที่สูงขึ้นจะบ่งชี้ว่าเนื้อของผลโกโก้อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้แทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์หลักๆ หลายอย่าง แต่ช็อกโกแลตผสมเนื้อของผลโกโก้สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในอย่างอื่นได้ เช่น ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่               
   
         ทั้งนี้ แบรนด์ช็อกโกแลตชื่อดัง อาทิ ลินด์ และริตเตอร์สปอร์ตก็แนะนำช็อกโกแลตผสมเนื้อของผลโกโก้เข้าสู่ตลาดเช่นกันแต่ในจำนวนจำกัด และจำหน่ายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งสองแบรนด์ประกาศหากมีวัตถุดิบ (เนื้อของผลโกโก้) พอเพียงก็จะผลิตในปริมาณที่มากขึ้น
               

        ขณะที่ Felchlin ผู้ผลิตช็อกโกแลตอีกรายจากสวิตเซอร์แลนด์ได้ฉีกแนวโดยการนำเนื้อของผลโกโก้เป็นส่วนผสมในขนมมาการอง และช็อกโกแลตทรัฟเฟิล ทั้งลินด์  และ Felchlin รับวัตถุดิบเนื้อของผลโกโก้มาจาก Koa สตาร์ทอัพสวิส-กาน่าผู้รวบรวมจากเกษตรกร 1,600 ราย และสามารถแปรรูปได้ 250 ตันต่อปี โดย Koa ตั้งเป้าจะเพิ่มการผลิตขึ้น 10 เท่าใน 2 ปีข้างหน้า
               

        ด้าน Barry Callebaut หนึ่งในผู้ผลิตโกโก้รายใหญ่สุดของโลกก็พร้อมแนะนำ WholeFruit Chocolate ที่ผลิตจากผลโกโก้ทั้งลูกแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ให้กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเชฟและมืออาชีพ นอกจากนั้น Barry Callebaut ยังได้เปิดตัวแบรนด์ Cabosse Naturals เพื่อจำหน่ายวัตถุดิบจากผลโกโก้ให้กับบรรดาผู้ผลิตอาหาร ซึ่งในบรรดาคู่ค้ามีมอนเดลีซ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวรายใหญ่ เจ้าของแบรนด์ดังมากมายรวมอยู่ด้วย               

        สมาคมเปลี่ยนวัตถุดิบอาหารเหลือทิ้งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ (The Upcycled Food Association) ระบุหากโกโก้สามารถจำหน่ายได้ทั้งเนื้อและเมล็ดโดยการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบอาหารที่เหลือทิ้งจะส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อมเนื่องจากสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้มากกว่า 20 ล้านตันต่อปี
               

        บริเจตต์ วูล์ฟ หัวหน้าแผนก SnackFutures ของมอนเดลีซ กล่าวว่า upcycling หรือการเปลี่ยนของทิ้งให้เป็นของใหม่กำลังเป็นกระแสที่ดึงดูดผู้บริโภคที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงจากการเลือกซื้ออาหารในชีวิตประจำวัน ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงเตรียมแนะนำ CaPao Cacaofruit Fruit Bites สแน็คที่ผลิตจากผลไม้ผสมโกโก้รุ่นใหม่ 3 รุ่นด้วยกันโดยจะวางจำหน่ายตามร้านค้ากว่า 2,000 แห่งในปลายปี 2021 หรือต้นปี 2022 นี้
               

         เท็ด จอร์จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าโภคภัณฑ์มองว่าการใช้ประโยชน์จากผลโกโก้ทั้งผลจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับพืชชนิดนี้และส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมโกโก้ในแอฟริกาตะวันตกที่แต่เดิมเน้นขายเฉพาะเมล็ดโกโก้ นอกจากนั้น ยังเปิดโอกาสให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ทำจากผลโกโก้ทั้งผลอีกด้วย
 

      ที่มา : www.theceomagazine.com/business/innovation-technology/nestle-incoa-chocolate/
www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3126381/nestle-launches-sugarless-dark-chocolate-bar-sweetened-cocoa
 
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021