ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

by SME Thailand. 09 เมย. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

      เมื่อพูดถึงอาชีพนักกำหนดอาหาร หรือ dietician ซึ่งดูแลและออกแบบอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้มีปัญหาด้านสุขภาพ อาทิ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ และอื่นๆ หลายคนอาจนึกถึงขอบเขตการทำงานที่จำกัดเฉพาะในโรงพยาบาล และคลีนิคให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ หรือไม่ก็เป็นการจ้างวานจากบริษัทผู้ผลิตอาหารให้มาช่วยพัฒนาสูตรอาหารสุขภาพเพื่อวางจำหน่าย แต่ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์อย่างหนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น 
               

      Fast Casual คือ ร้านอาหารที่ผสมผสานแนวคิดระหว่าง Fast Food และ Casual Dining ซึ่งเข้ามาตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการอาหารที่มีคุณภาพดี ขณะเดียวกันยังคงต้องการความสะดวกรวดเร็วในการบริการควบคู่กัน นอกจากนั้น ผู้บริโภคในปัจจุบันยังมีความต้องการทราบข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับอาหารที่รับประทานมากกว่าแต่ก่อน การมีนักกำหนดอาหารจะช่วยอธิบายและสื่อสารอย่างน่าเชื่อถือให้ลูกค้าเข้าใจเกี่ยวกับอาหารในร้านได้
               

     นั่นเป็นที่มาของขอบข่ายการทำงานของนักกำหนดอาหารที่ขยายกว้างมากขึ้น นอกจากออกแบบเมนูและผลิตอาหารกล่องออกมาขายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า นักกำหนดอาหารหลายคนลงทุนเปิดร้านอาหารเองก็มี  อย่างที่ฮ่องกง มีคาเฟ่ใหม่ Grain Of Salt เพิ่งเปิดบริการ ซึ่งเป็นร้านแรกในฮ่องกงที่บริหารและดูแลโดยเจ้าของที่เป็นนักกำหนดอาหารอาชีพ เจ้าของร้านคือ ทิฟฟานี่ เชค วัย 30 ปี               

     หลังจากที่เปิดบริการอย่างไม่เป็นทางการเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตอนนี้ Grain Of Salt ให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว แนวคิดของธุรกิจคือการผสมผสานระหว่างบริการอาหารเพื่อสุขภาพ และบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ ตัวร้านจะมี 2 ชั้น ชั้นบนเป็นคลีนิคให้คำปรึกษาด้านสุขภาพและโภชนาการ โดยทิฟฟานี่ประจำการในฐานะผู้ให้คำปรึกษา คนไข้ที่มีโรคเรื้อรังหรือเจ็บป่วยสามารถรับบริการได้ หรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ ต้องการลดน้ำหนักก็รับบริการได้เช่นกัน ค่าบริการเริ่มต้นที่ 1,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 4,000 บาท
               

      ส่วนชั้นล่างเป็นคาเฟ่บนพื้นที่ที่เรียกว่า Edible Evidence Eatery + Kitchen ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหลากหลายที่ทิฟฟานี่ออกแบบเมนูเอง มั่นใจได้ว่าเป็นเมนูที่ดีต่อร่างกาย และเป็นอาหารที่สร้างความสมดุล เมนูต่างๆ เหล่านั้น สะท้อนความเชื่อของนักกำหนดอาหารที่ว่าหากต้องการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง พยายามป้องกันอย่าให้เกิดโรคดีกว่ามาแก้ไข (บำบัด) ในภายหลัง 
               

     เมนูที่เสิร์ฟเป็นมังสวิรัติ และเป็น all-day breakfast หรืออาหารเช้าที่จำหน่ายทั้งวัน อาทิ ขนมปังโฮลวีทปิ้งโปะหน้าอโวคาโดกับอัลมอนด์ เกี๊ยวผัก พุดดิ้งธัญพืช โยเกิร์ตธัญพืช ผัดผักรวม และสลัดผัก เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่อุดมด้วยเส้นใยอาหาร และดีต่อลำไส้  ส่วนเครื่องดื่ม มีชา กาแฟ และน้ำผลไม้ปั่น การเปิดคาเฟ่ควบคลีนิกสุขภาพถือเป็นการให้บริการที่ครบวงจรเพื่อรองรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการดูลุขภาพ อย่างกลุ่มคนชอบออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เช่น กลุ่มนักวิ่ง กลุ่มนักปั่นจักรยาน เป็นต้น               

     สำหรับที่มาของการเปิด Grain of Salt มาจากการที่ทิฟฟานี่ได้ทำงานให้กับโรงพยาบาลของรัฐในฮ่องกงมานานหลายปี และได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของคนไข้ในด้านดีอันเป็นผลจากการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ด้านโภชนาการ และศิลปของการปรุงอาหารชั้นดี ทำให้เธอคิดเปิดร้านเพื่อรวมสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน
               

     อาหารที่ให้บริการใน Grain of Salt ได้แรงบันดาลใจจากอาหารนานาชาติ เป็นอาหารที่มีสีสันเพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วน แม้จะเป็นอาหารมังสวิรัติเป็นหลักแต่ทางร้านได้รังสรรค์เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าที่มาใช้บริการจะออกจากร้านไปพร้อมความสุขจากภายในสู่ภายนอก ในส่วนของคลีนิกนั้น นอกจากทำให้ที่ให้บริการคำปรึกษา เช่น อาหารที่ทานระหว่างตั้งครรภ์ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคต่างๆ และอาหารสำหรับนักกีฬา ก็จะส่งเสริมการมีสุขภาพดีของคนในชุมชนอีกด้วย
               

     ทิฟฟานี่เผยว่าความสุขของเธอคือการได้ออกแบบเมนูอาหาร หรือพลิกแพลงอาหารจากเดิมๆ คุ้นเคยให้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทุกจานที่คิดขึ้นมา จะผ่านการชิม การทดสอบหลายต่อหลายครั้งจนมั่นใจว่าเมื่อนำไปแนะนำให้กับคนไข้หรือลูกค้า พวกเขาจะสามารถนำไปปรุงเองที่บ้าน และได้ผลตามที่ควรจะเป็น               

     ทิฟฟานี่ยังบอกอีกว่า นักกำหนดอาหารในปัจจุบันสามารถมีบทบาทหลายอย่าง ตัวเธอเองก็ตัดสินใจอยู่นานว่าบทบาทไหนกันแน่ที่ตัวเองต้องการ อย่างการทำงานในโรงพยาบาลก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นแต่ก็ไม่แน่ใจว่าเหมาะกับเธอจริงๆ และด้วยคำพูดที่ว่าหากเลือกงานที่เรารักก็เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน ร้าน Grain of Salt จึงกำเนิดขึ้นจากความรักและความชอบในสิ่งที่ทำนั่นเอง
 

     อ้างอิง : https://hk.asiatatler.com/dining/grain-of-salt-cafe-wellness
 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021