หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

by SME Thailand. 09 เมย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
PHOTO : 
Dunham's Wellsboro

     ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ในเมือง Wellsboro รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายของสหรัฐอเมริกาที่ยืนหยัดมาได้ถึง 116 ปี
               

       Dunham’s ก่อตั้งขึ้นในปี 2448 ตั้งอยู่บนถนน Main Street ของเมือง Wellsboro เมื่อ Roy และ Fannie Dunham ย้ายมาที่เมืองและเปิดธุรกิจร้านขายของชำ ในอีกหลายสิบปีต่อมาได้ขยายการให้บริการรถบรรทุกส่งของชำและของแห้งไปยังเกษตรกรและครอบครัวที่ไม่สามารถเดินทางเข้าเมืองได้ จนกระทั่งเปิดดำเนินการเป็นห้างสรรพสินค้าเต็มรูปแบบในปี 2475 เป็นแหล่งขายเสื้อผ้า เครื่องสำอางและของใช้ในบ้าน               

      ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้เป็นธุรกิจของครอบครัว Dunham ที่ถูกส่งต่อถึงมือทายาทมารุ่นต่อรุ่น และ Ann Dunham Rawson ทายาทรุ่นที่ 4 เป็นผู้บริหารคนปัจจุบันได้บอกว่าการควบรวมกันของแบรนด์ the Federated และ May Company stores ในกลางปี 2000 เป็นจุดจบของห้างสรรพสินค้าแบบดั้งเดิมหลายแห่ง และไปที่ไหนก็เจอห้าง Macy’s แบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกของสหรัฐฯ
                 

     Dunham’s ไม่ได้มีสินค้าแฟชั่นชั้นสูงที่พบได้ในร้านค้าปลีกระดับไฮเอนด์ ไม่ได้เน้นสร้างกำไรด้วยแบรนด์แฟชั่น แต่เน้นตอบสนองความชอบของฐานลูกค้าดั้งเดิมที่มักชอบแบรนด์คลาสสิค เช่น Columbia, Alfred Dunner, Estee Lauder และ Levis และจากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจำนวนมากของ Dunham’s ไม่ชอบซื้อของทางอินเตอร์เน็ต พวกเขาต้องการเห็นและจับต้องสินค้าก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน พวกเขาจึงยืนหยัดบริการลูกค้าแบบดั้งเดิมแม้จะสวนทางกับเทรนด์โลกก็ตาม               

     อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูของเมือง Wellsboro เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจของ Dunham’s ซึ่งลูกค้า 60 เปอร์เซ็นต์คือนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมือง ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ดึงดูดลูกค้าเพราะเหมือนกับเป็นการเปิดประตูย้อนเวลาสู่อดีต มีบรรยากาศของร้านค้าในความทรงจำและให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน ความทรงจำเหล่านั้นทำให้ลูกค้าตัดสินใจ “ซื้อ” ในที่สุด
               

      Dunham’s ยังคงเป็นแหล่งช้อปปิงที่ให้บริการชุมชนอย่างซื่อสัตย์จนถึงปัจจุบัน และกำลังเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวหลังการระบาดของโควิดลดลงและผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนให้มาสัมผัสกับห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ในอเมริกา
 
 
     อ้างอิง : Forbes
 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021