อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

by SME Thailand. 30 เมย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

     บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร เวลาที่หยิบมากินทีไรก็แอบรู้สึกผิดทุกที เพราะแทบจะเป็นแป้งแปรรูปล้วนๆ เต็มไปด้วยแคลอรีและโซเดียม ฉะนั้นแล้ว จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ดีต่อสุขภาพบ้าง


      WhatIF Foods เป็นแบรนด์ที่ออกมาตอบโจทย์ที่ว่านั้น จากความคิดของ Christoph Langwallner ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ NamZ บริษัทด้านวิทยาศาสตร์อาหารในสิงคโปร์ โดยทำให้มีเส้นใยอาหารมากขึ้น 130 เปอร์เซ็นต์ และมีโปรตีนมากกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขายอยู่ทั่วไปในตลาดถึง 110 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญไม่ได้แค่ดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

      Christoph มองว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่เน้นความสะดวกสบายของคนเอเชีย แค่เติมน้ำร้อนหรือต้มแค่ไม่กี่นาทีก็พร้อมรับประทานแล้ว สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากนักหรือติดอยู่กับตารางงานยุ่งๆ แต่ความสะดวกสบายนี้แลกมากับไขมันและแคลอรีสูง หากกินบ่อยๆ อาจนำไปสู่ภาวะทุพโภชนาการและโรคอ้วนได้ เขาหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ได้


     WhatIF Foods เริ่มพัฒนาอาหารที่หล่อเลี้ยงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภค สิ่งแวดล้อม และแม้แต่เกษตรกรผู้ปลูกพืช โดยเลือกใช้ “พืชสำหรับอนาคต” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทนต่อสภาพอากาศ และประหยัดทรัพยากรมาเป็นวัตถุดิบ นั่นก็คือ ถั่วลิสงบัมบารา ที่เพาะปลูกได้ดีในประเทศกานาซึ่งมีสภาพอากาศแห้งแล้งและสภาพดินที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการปลูกพืชสักเท่าไร เขาคิดว่าวิธีนี้จะเพิ่มโอกาสในการทำให้ที่ดินเสื่อมโทรมเกิดประโยชน์ขึ้นมา และกำลังมองหาแหล่งปลูกถั่วชนิดนี้ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย


     และกระบวนการผลิตก็แตกต่างจากบะหมึ่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปที่ใช้ทอดโดยใช้น้ำมันปาล์ม WhatIF Foods ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะมาอบแห้งด้วยความร้อนสูง ผลที่ได้คือผลิตภัณฑ์มีปริมาณไขมันน้อยกว่าท้องตลาด 70 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง และช่วยลดต้นทุนน้ำมันปาล์มได้ถึง 95 ล้านเหรียญสหรัฐ

      Christoph กล่าวเพิ่มเติมว่า “เรากำลังสร้างระบบนิเวศใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนที่เกี่ยวข้องในซัพพลายเชน และสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อสุขภาพของผู้คนและโลกของเราในวันนี้ไปจนถึงคนรุ่นต่อไปในอนาคต”


      นั่นคือเหตุผลว่าทำไม WhatIF Foods ที่ตั้งเป้าจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารถึงเลือกพัฒนาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จากสถิติที่ว่าทั่วโลกมีการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่า 1 แสนล้านซองต่อปี การมุ่งเน้นไปที่อาหารสะดวกซื้อจะทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

     ในตอนนี้ WhatIF Foods จึงเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่โดดเด่นจากคู่แข่งมากมายบนชั้นวาง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น ไปพร้อมๆ กับใส่ใจโลกใบนี้ด้วย
 
               
     อ้างอิง
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เวลาเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ บทเรียนจาก TOMS รองเท้าคนใจบุญ ยุติ One-for-One พลิกการตลาดเอาใจ Gen Z

การทำแคมเปญ One-for-One ส่งผลให้ TOMS กลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ประสบความสำเร็จ 15 ปีผ่านไป ความพยายามที่จะกลับสู่การเป็นแบรนด์ในดวงใจของคนรุ่นใหม่ทำใ..

by SME Thailand.| 29 เมย. 2021

​มาแรงสุด! “เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์” ผู้ผลิตเบียร์ในเอเชียแห่เกาะเทรนด์ เสียภาษีต่ำ-ทำกำไรมาก-โอกาสเติบโตสูง

ช่วงการระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิงต่างๆ ต้องปิดเร็ว นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากยอดขายลดลงในทางกลับ..

by SME Thailand.| 26 เมย. 2021

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021