หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

by SME Thailand. 08 พค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

     ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดที่ผู้ชายรุ่นใหม่จะหันมาใส่ใจดูแลตัวเอง จากสินค้าไม่กี่อย่าง เช่น โฟมล้างหน้าหรือโรลออน ก็ขยับขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ จนทำให้เกิดตลาด Men’s grooming ที่มีสินค้าเกี่ยวกับความงามสารพัดอย่างไม่แพ้ของผู้หญิง ตลาดเครื่องประทินผิวสำหรับผู้ชายมีมาระยะหนึ่งแล้วและมีหลายแบรนด์เข้ามาจับธุรกิจนี้ ที่ผ่านมา การเติบโตของธุรกิจเป็นไปอย่างราบเรียบไม่หวือหวา แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับกลายเป็นตัวเร่งที่ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเองของผู้ชายคึกคักขึ้นมาทันที โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น
               

       ข้อมูลระบุว่าวิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น  โดยเฉพาะจากเหล่านักธุรกิจและผู้ชายทำงานวัย 40, 50 และ 60 ปีซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่เคยให้ความสนใจสินค้าเครื่องสำอางมาก่อน แต่กลุ่มนี้หันเหพฤติกรรมใช้บริการร้านซาลอนเพื่อให้ตัวเองดูดีในการประชุมออนไลน์ช่วง work from home               

     บริษัทซิเชโด้ ยักษ์ใหญ่วงการสกินแคร์ของญี่ปุ่นเผยช่วงเกิดโรคระบาด ยอดขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายของชิเซโด้เติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก เหตุผลก็อย่างที่กล่าวมาคือการต้องประชุมผ่านหน้าจออยู่บ่อยๆ ทำให้ผู้ชายก็อยากดูดี “ก่อนหนน้านั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็นผู้บริโภคชายอายุตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึง 20 กว่า พอเกิดการล็อคดาวน์และต้องทำงานที่บ้าน ทำให้ได้ลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจหรือคนวัยทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากก็ต้องการให้ภาพที่ปรากฏสู่สายตาคนอื่นดูดี จึงยอมใช้เครื่องสำอางช่วย” เทสึกะ เจ้าของร้านซาลอนแห่งหนึ่งในโตเกียวเผย
               

     เทสึกะยังกล่าวอีกว่าลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจสูงวัยจะมีกำลังจ่ายมากกว่า และมาใช้บริการสม่ำเสมอกว่าเมื่อเทียบกับคนหนุ่มในวัย 20-30 ปี ลูกค้าคนหนึ่งของที่ร้านชื่อโยชิฮิโร่ คามิชิ อายุ 44 ปีเพิ่งเคยซื้อเครื่องสำอางใช้เป็นครั้งแรก โดยเขาเลือกซื้อรองพื้น และครีมทาเปลือกตา และช่างแต่งหน้าได้กันคิ้ว และสอนวิธีใช้เครื่องสำอางไฮไลท์จมูก และใบหน้า สร้างความพึงพอใจให้โอชิฮิโร่อย่างมากเพราะการแต่งหน้าทำให้เขาเปลี่ยนไปในทางที่ดีจนแทบจำตัวเองไม่ได้               

      จากการวิจัยข้อมูลของบริษัทฟูจิ เคไซ กรุ๊ป ตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายในญี่ปุ่นได้ขยายตัวจากมูลค่า 600,000 ล้านเยนในปี 2018 มาอยู่ที่ 623,000 ล้านเยนในอีกปีถัดมา ชิเซโด้ แบรนด์เครื่องสำอางเก่าแก่สุดของโลกแบรนด์หนึ่งซึ่งเปิดตัว “Uno” เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายมาระยะหนึ่งแล้วกำลังขยายกลุ่มเป้าหมายจากคนหนุ่มวัย 20 กว่าไปยังชายวัยทำงานอายุ 40 ปีขึ้นไป
               

      โยชิยูกิ มัตสึโม ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสร้างแบรนด์ของ Uno ให้สัมภาษณ์ “คิดว่าโคโรน่าไวรัสได้สร้างเงื่อนไขบางอย่างที่กระตุ้นกลุ่มนักธุรกิจให้หันมาใส่ใจสภาพผิวพรรณมากขึ้นจนทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก” ไม่เพียงจำหน่ายเครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย ชิเซโด้ยังพัฒนาฟิลเตอร์แต่งหน้าให้ลูกค้าชายได้ใช้ฟรีทางออนไลน์ ซึ่งฟิลเตอร์ดังกล่าวจะทำให้แลดูเหมือนได้แต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางจริง               

      ไม่ใช่เฉพาะแบรนด์เครื่องสำอางญี่ปุน ข้ามฝั่งไปทางยุโรป ลอรีอัล ผู้ผลิตเครื่องสำอางสัญชาติฝรั่งเศสเองที่มีความเก่าแก่กว่า 100 ปีก็เจาะลูกค้าผู้ชายเช่นกัน โดยวางกลยุทธ์ให้ 35 ประเทศในตลาด SAPMENA (South Asia Pacific, the Middle East and North Africa) ประกอบด้วยเอเชียแปซิฟิกใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือเป็นตลาดที่ขับเคลื่อนการเติบโตทางรายได้ของบริษัทในศตวรรษที่กำลังจะมาถึงนี้
               

        วิสเมย์ ชาร์มา ประธานลอรีอัลประจำภูมิภาคเปิดเผยว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการตอบสนองเทรนด์ผู้บริโภค และโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจใน SAPMENA  อันเป็นภูมิภาคที่ประชากรเกินร้อยละ 40 มีอายุเฉลี่ยไม่ถึง 25 ปี จึงถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพในอนาคต ทั้งนี้ ลอรีอัลได้พยายามปรับกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค รวมถึงสภาพแวดล้อมของตลาดใหม่ท่ามกลางการเกิดวิกฤตโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 จนทำให้รายได้ในไตรมาสแรกของปีนี้ขยับเพิ่ม 10.2 เปอร์เซ็นต์ จนใกล้สู่ภาวะปกติก่อนเกิดโควิด                

       และเพราะวิกฤตโควิดนี่เองที่ทำให้เกิดช่องทางการเพิ่มรายได้จากผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น รวมถึง ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ รวมถึงเครื่องสำอางและเครื่องประทินผิวสำหรับผู้ชายที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในตลาด ชาร์มามองว่าตลาดเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายส่อแนวโน้มสดใสในภูมิภาค SAPMENA
               

     “ที่ผ่านมากลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้ชายไม่ค่อยใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามสักเท่าไร การสนองตลาดจึงเกิดขึ้นน้อย การใช้ผลิตภัณฑ์และความถี่ในการใช้ก็น้อยตามไปด้วย แต่ปัจจุบัน โดยเฉพาะในเอเชีย จะเห็นว่าผู้ชายเริ่มใส่ใจดูแลผมและผิวพรรณกันมากขึ้น รวมถึงน้ำหอมที่ใช้ด้วย ซึ่งเป็นเซกชั่นที่น่าสนใจมาก และบริษัทเล็งเห็นว่าจะเป็นอีกเซกชั่นหนึ่งที่สำคัญและทำให้ธุรกิจเติบโต” อย่างไรก็ตาม แม้จะเทความสนใจไปที่ตลาดเครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย แต่ผู้บริโภคที่เป็นผู้หญิงที่มีจำนวนมากกว่าก็จะยังเป็นฐานลูกค้าหลักของบริษัททั้งในปัจจุบันและอนาคต
 


      ที่มา : www.cnbc.com/2021/04/21/cosmetics-loreal-targets-male-beauty-new-consumers-in-mena-south-asia.html?__twitter_impression=true&recirc=taboolainternal&recirc=taboolainternal
                 www.cnbc.com/2021/04/20/japanese-men-boost-makeup-industry-as-online-meetings-soar-in-pandemic.html
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021