บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

by SME Thailand. 11 พค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

       วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ การรักษาระยะห่างทางสังคมทำให้เกิด New Normal หรือความปกติใหม่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรืองัดลูกเล่นอะไรออกมาใช้เพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้ดังเดิม  
               

         Toy bears ตุ๊กตาหมีเข้ามามีบทบาทในการรักษาระยะห่างของผู้คนในสังคมเมื่อร้านค้าต่างๆ นำมาวางบนเก้าอี้เป็นสัญลักษณ์เป็นการเว้นที่นั่งให้ห่างกัน ตุ๊กตาหมีรัการะยะห่างพบเห็นที่ร้านคาเฟ่ในปารีส ฝรั่งเศส ร้านอาหารเวียดนามแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ หรือแม้กระทั่งที่สวนสนุกดรีมเวิลด์แถวรังสิตก็นำตุ๊กตาหมีตัวใหญ่มาวางที่เครื่องเล่นเพื่อไม่ให้ลูกค้านั่งติดกัน นอกจากใช้เพื่อเว้นที่นั่งแล้ว ตุ๊กตาหมียังให้ความรู้สึกน่ารักเหมือนมีเพื่อนอยู่เคียงข้าง ต่างจากบางร้านที่ใช้หุ่นคนซึ่งดูน่ากลัวกว่า
               

        Wearable social distancers อุปกรณ์รักษาระยะห่าง อันนี้เป็นหมวกที่มีแท่งโฟมลักษณะกลมยาวติดอยู่ เมื่อสวมหมวก รัศมีของแท่งโฟมจะทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการอยู่ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุตตามระยะที่ปลอดภัย โดยปีที่แล้ว ร้าน Cafe & Konditorei Rothe ในเมืองชเวริน เยอรมนีนำหมวกแบบนี้มาให้ลูกค้าใช้ ส่วนร้านเบอร์เกอร์คิงในเยอรมนีก็ทำมงกุฎกระดาษอันใหญ่ยักษ์ที่สวมแล้วกันคนเข้าใกล้ได้ ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบมากจนเบอร์เกอร์คิง สิงคโปร์ทำแจกบ้าง และมีการสอนทำมงกุฎยักษ์สำหรับลูกค้าที่ต้องการทำไว้ใช้เอง ส่วนที่รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐฯ ร้านอาหาร Fish Tales จัดทำ bumper tables โต๊ะที่ทำจากยางในรถยนต์ สามารถสอดตัวเข้าไปรูตรงกลางทำให้รักษาระยะห่างได้               

        Fitness domes การออกกำลังกายในช่วงเกิดโรคระบาดก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น แทนที่จะได้ความแข็งแรงอาจกลายเป็นติดเชื้อก็ได้ ด้วยเหตุนี้ทางโรงแรม Hotel X Toronto ในแคนาดาจึงจัดทำโดมทรงกลมสำหรับออกกำลังกาย เป็นโดมส่วนตัวของใครของมัน มีทั้งหมด 50 โดมด้วยกัน ใช้สำหรับฝึกโยคะธรรมดา และโยคะร้อน
               

       Concert bubbles วงดนตรี The Flaming Lips ในอเมริกาจัดคอนเสิร์ต space bubble ที่โอกลาโฮมาโดยให้ผู้ชมยืนอยู่ในลูกโป่งยักษ์ โดยแต่ละใบสามารถบรรจุได้ 1-3 คน ส่วนนักร้อนนักดนตรีก็บรรเลงจากในลูกโป่งเช่นกัน คอนเสิร์ตลูกโป่งนี้ได้แรงบันดาลใจจากนักร้องนำของวงที่เคยจัดคอนเสิร์ตแบบนี้เมื่อ 10 ปีก่อนที่ฮ่องกง               

      Gourmet glasshouses ดินเนอร์ในเรือนกระจก ร้านแรกๆ ที่ริเริ่มคือร้าน Mediamatic Eten ในอัมสเตอร์ดัมที่สร้างเรือนกระจกขนาดเล็กสำหรับนั่งรับประทานอาหารได้ 2 คน พนักงานเสิร์ฟจะทำหน้าที่ด้านนอกเรือน ไม่นานเรือนกระจกดังกล่าวก็เป็นที่นิยมของร้านอาหารหลายแห่งในยุโรปและอเมริกา 
               

        Culture by Car ไดรฟ์-อินไม่ได้มีเพื่อสำหรับซื้ออาหารหรือชมภาพยนต์เท่านั้น แต่ที่แคนาดา สหรัฐฯ และยุโรปมีไดรฟ์-อินเพื่อการรับชมดนตรีและความบันเทิงด้านอื่นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างการจัดแสดงโอเปร่าที่เอ็ดมอนตัน ซานฟรานซิสโก และอังกฤษ ผู้ชมจะได้ฟังเสียงผ่านสัญญาณวิทยุในรถ ส่วนที่เยอรมนี เปิดมิติใหม่ในการเข้าคลับฟังดีเจเปิดแผ่นด้วยการไดรฟ์-อิน ไม่เท่านั้น บราซิล เนเธอร์แลนด์ อเมริกาเหนือ และสิงคโปร์ ผู้ชมสามารถชมผลงานทางศิลปะในหอศิลป์ด้วยการขับรถเข้าไปชมชิ้นงานแต่ละชิ้นโดยไม่ต้องลงจากรถ               

        Mobile Hotel Bars บาร์เคลื่อนที่ โรงแรมหลายแห่งทั่วโลกต้องปิดแผนกบาร์งดจำหน่ายเครื่องดื่ม แต่บางโรงแรมก็ปรับตัว เช่น โรงแรมโอเชี่ยนส์ในโรดไอส์แลนด์ สหรัฐฯ ที่จัดรถเข็นสีแดงเป็นบาร์เคลื่อนที่ให้บริการตามห้องพัก ส่วนโรงแรมรอยัลแชมเปญแอนด์สปาที่ฝรั่งเศส เพิ่มปุ่ม “Champagne, Please!” บนแป้นโทรศัพท์ในห้องพัก ลูกค้าที่ต้องการดื่มแชมเปญสามารถกดสั่งได้ตลอดเวลา ขณะที่โรงแรม Le Bristol Paris จัดบาร์เทนเดอร์ไปผสมเครื่องดื่มให้ถึงห้องพัก และโรงแรมฟูลเลอร์ตัน สิงคโปร์ เปิดคลาสสอนผสมค็อกเทลให้กับแขกที่เข้าพัก
               

        The solitary table เชฟราสมัส เพียร์สัน เจ้าของร้านอาหารในสวีเดนเปิดประสบการณ์ “Bord för En” ซึ่งหมายถึงโต๊ะเดียวเดี่ยวๆ เจ้าของร้านอธิบายว่าบริการอาหารชุด 3 คอร์สแบบอร่อยตามลำพัง เพราะมีเพียงโต๊ะ 1 ตัว เก้าอี้ 1 ตั้งอยู่กลางทุ่ง ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ ใช้วิธีจัดอาหารและเครื่องดื่มใส่ตะกร้าแล้วชักรอกไปส่งที่โต๊ะ ส่วนร้าน  Waldorf Astoria Los Cabos Pedregal ที่เม็กซิโก จัดโต๊ะริมหน้าผาหันหน้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก รองรับลูกค้าคราวละ 6 ที่นั่ง สามารถกินดื่มได้สบายใจเพราะบริการรอบละโต๊ะ
               

        การดิ้นรนทุกทางเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ทำให้ผู้ประกอบการต้องพลิกแพลงวิธีการต่างๆ นานา อย่างในไทย เมื่อมีกฏออกมาห้ามลูกค้านั่งทานที่ร้าน บางโรงแรมจึงตั้งโต๊ะในห้องพักแล้วขายอาหารโดยเสิร์ฟในห้องโรงแรมเสียเลย หรือร้านบุฟเฟต์ซูชิที่จัดเต็นท์ให้จดเข้ามาจอด แล้วพนักงานเสิร์ฟนำอาหารมาบริการถึงในรถ เป็นต้น วิกฤตที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องท้าทายให้ผู้ประกอบการต้องคิดหากลยุทธ์เพื่อประคองให้อยู่รอดจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ 
 

       ที่มา 

 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021