เกือบเสียตลาดเกลี้ยงเพราะโควิด The Pished Fish ธุรกิจขายปลาเมืองอังกฤษ พลิกกลยุทธ์ทำ D2C ส่งตรงถึงลูกค้ากู้วิกฤต

by SME Thailand. 06 มิย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
     

          

       The Pished Fish เป็นแบรนด์ผู้ผลิตแซลมอนรมควันในสหราชอาณาจักรที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากการระบาดของโควิด-19 จนเกือบสูญเสียธุรกิจ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อการซื้อของออนไลน์ และอาหารชนิดใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด
               

        บริษัทก่อตั้งในปี 2560 โดย James Eagle เพื่อแสดงให้เห็นว่าแซลมอนมีศักยภาพมากแค่ไหน เอาไปรมควัน ผสมกับจินบอมเลย์แซฟไฟร์ ส้มโอ ผิวมะนาว หรือเคลือบด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและวิสกี้ก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแซลมอนเกรดซูชิที่มาจากแหล่งเลี้ยงที่ยั่งยืน และส่งไปขายใน Ocado ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์, Waitrose ซูเปอร์ที่ขึ้นชื่อว่าขายสินค้าคุณภาพ ร้านขายอาหารสำเร็จรูป และร้านอาหารชั้นเลิศอีกมากมายในสหราชอาณาจักร 

จะยอมจมหรือฮึดไปต่อ ในวันที่ Lockdown-preneur เต็มเมือง
               

         แต่แล้วปี 2563 ธุรกิจ The Pished Fish ก็ต้องเจอกับวิกฤตหนัก พวกเขาสูญเสียธุรกิจในมือไป 97 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียง 6 สัปดาห์ จากที่กำลังขยายธุรกิจเตรียมเข้าไปวางขายใน Fortnum, Mason และ Selfridges ร้านเหล่านี้ก็ต้องปิดให้บริการเพราะรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ รวมไปถึงช่องทางการจัดจำหน่ายเดิมอย่าง Ocado และ Waitrose ด้วยเช่นกัน แล้วจะมีที่ไหนที่พวกเขาจะนำสินค้าไปวางได้อีกล่ะ!
              

          ในขณะที่ธุรกิจของพวกเขากำลังร่อแร่ กลับมีผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ จากที่บ้าน ผู้คนที่ต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านลุกขึ้นมาปรุงอาหารและส่งเดลิเวอรีถึงหน้าบ้านผู้บริโภค มีธุรกิจอาหารเกิดใหม่ 600 แห่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวอังกฤษที่อยู่ในช่วงพักงาน มีจำนวนการจดทะเบียนธุรกิจเพิ่มขึ้นถึง 33 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงปรากฎการณ์ใหม่ที่เรียกว่า Lockdown-preneur โดยที่ 14 เปอร์เซ็นต์เป็นหมวดหมู่อาหารใหม่และให้บริการแบบเดลิเวอรีเท่านั้น
               

        เพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องมลายหายไป Eagle จึงต้องพยายามปรับธุรกิจเสียใหม่ มุ่งไปทาง Direct to Customers (D2C) เขาเรียกมันว่ากลยุทธ์ “Hero D2C” เมื่อช่องทางการจัดจำหน่ายหายไปก็ต้องหันมาเร่งเครื่องด้านออนไลน์เต็มตัว และเขาทำสำเร็จ จากเดิมที่เคยผลิตและขายส่งให้กับร้านค้าปลีก 900 แพ็คต่อสัปดาห์ ในตอนนี้เขาขายได้ 1,700 แพ็คส่งตรงถึงมือผู้บริโภคที่สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ จนแทบจะผลิตไม่ทันอยู่แล้ว

 


ความคล่องตัว..กุญแจสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรม
 
               
        การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทคิดค้นรสชาติและรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ คนซื้อแสวงหาสินค้าที่มีคุณภาพเหมือนได้กินที่ร้านอาหารเพื่อมาทำกินเองที่บ้าน ซึ่งการล็อกดาวน์ทำให้คนมีเวลาได้คิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆ มานำเสนอ The Pished Fish ก็คงยอมแพ้ไม่ได้ จึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Gilltong ของว่างที่ผสมผสานระหว่าง Jerky เนื้ออบแห้งกับ Biltong หรือเนื้อตากแห้ง แต่พวกเขาใช้แซลมอนรมควันเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อนั่นเอง นำมาหมักในซอสเทอริยากิ น้ำผึ้ง ซอสทาบาสโก และพริกไทยดำ หลังจากหมักเสร็จแล้วแต่ละชิ้นจะถูกตากให้แห้งจนได้เนื้อปลาที่เคี้ยวหนึบ ชุ่มฉ่ำและนุ่ม มีรสชาติหวาน เค็ม และเผ็ดหน่อยๆ
               

        Eagle บอกว่า ผู้บริโภคต่างมองหาอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่ทำให้รูปร่างดี มีคุณค่าทางโภชนาการ และต้องอร่อย ซึ่ง Gilltong น่าจะตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

        การเป็นอิสระจากการต้องส่งสินค้าให้ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ช่วยให้บริษัทมีความคล่องตัวในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ เพราะว่าการนำสินค้าเข้าไปวางในซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นต้องผ่านฝ่ายจัดซื้อ ผ่านทีมตรวจสอบรสชาติหลายครั้งหลายครากว่าจะได้รับอนุมัติให้วางขายสินค้าใหม่ แต่ตอนนี้ถ้าอยากนำเสนออะไรก็ทำได้เลย
               

       Eagle กล่าวว่า “การมีลูกค้ารายใหญ่เพียงรายเดียวทำให้ธุรกิจมีความเสี่ยง และต้องรอความเมตตาจากร้านค้าปลีกเหล่านั้น เราจึงตัดสินใจทุ่มเทพลังงานไปทางออนไลน์ และขยายธุรกิจตอบโจทย์ลูกค้าหลายร้อยรายในแต่ละสัปดาห์ มีลูกค้ารายใหญ่อยู่ 2-3 ราย การได้ขายสินค้าโดยตรงให้กับลูกค้าเป็นสิ่งที่ทำให้เรายิ้มได้” 

ตัดพ่อค้าคนกลาง เพิ่มโอกาสเก็บข้อมูลผู้บริโภค
 
               
        ในตอนนี้ The Pished Fish ใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากขึ้นผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook พวกเขาได้เห็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่อายุมากกว่า 60 ปี และกำลังทำอาหารอยู่ที่บ้าน ข้อมูลเหล่านี้เองที่นำไปสู่การปรับทิศทางการตลาดให้เข้ากับคนกลุ่มนี้ เมื่อเทียบกับตอนที่ขายส่งให้กับร้านค้าปลีก พวกเขาไม่มีข้อมูลเหล่านี้อยู่ในมือแม้แต่น้อย
               

         “แม้ว่าตอนนี้ยังไม่รู้แน่ชัดว่าโลกกำลังจะไปในทิศทางใด แต่คิดว่าผู้คนจะช้อปปิงออนไลน์กันต่อไป นี่เป็นเทรนด์ที่กำลังมาและจะอยู่ต่อไปหลังโควิดอย่างแน่นอน” Eagle ทิ้งท้าย


      ที่มา : foodnavigator.com
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021