เจ๋งสุด! ทำการตลาดผ่านโควิด ร้านค้ามาเลย์จัดโปรโมชันชวนฉีดวัคซีน ฉีดปุ๊บ รับของแจกไปเลยฟรีๆ

by SME Thailand. 07 มิย. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์               

      หลังจากที่รัฐบาลรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19  ประชาชนชาวมาเลเซียจำนวนมากขึ้นก็เริ่มให้ความร่วมมือ โดยมหกรรมฉีดวัคซีนเพื่อชาติเฟส 2 ที่เริ่มรับลงทะเบียนเมื่อ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาเลเซียสามารถกระจายวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าได้มากกว่า 9.5 แสนโดสในเวลาเพียงชั่วโมงเดียว จึงมีแนวโน้มที่มาเลเซียจะบรรลุการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้ในเวลาอันเร็ว
               

       ขณะเดียวกัน บรรดาร้านค้าและธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดต่างพร้อมกันร่วมแรงร่วมใจทำกลยุทธ์การตลาดที่ไม่เพียงกระตุ้นให้ประชาชนรับวัคซีนแต่ยังส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นที่จดจำอีกด้วย ซึ่งแต่ละแบรนด์แต่ละร้านก็กำหนดเงื่อนไขแตกต่างกันไป หลายร้านก็กำหนดให้ฉีดครบ 2 เข็ม บางร้านฉีดเข็มเดียวก็ได้แล้ว และมีร้านที่ใจป้ำ แค่ลงทะเบียนรับวัคซีนก็รับสินค้าฟรีได้เลย


      มาดูกันว่ามีร้านใดบ้างที่ทำแคมเปญรับขวัญคนฉีดวัคซีนโควิด               

     myBurgerLab ร้านเบอร์เกอร์ที่เรียกย่อๆ ว่า MBL ทำแคมเปญ “I’m Vaccinated” สำหรับลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็มก็สามารถเข้าไปแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนและรับคูปองมูลค่า 10 ริงกิตในแอปพลิเคชันของทางร้านได้เพื่อนำมาแลกซื้อเบอร์เกอร์ที่ร้าน แคมเปญนี้มีไปเรื่อยๆ กว่าทางร้านจะแจ้งยุติ  
               

       Bean Jr. เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ร้าน Bean Jr. ซึ่งจำหน่ายขนมหวานจึงแจกฟรีเต้าฮวย 1 ถ้วยแก่ลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยสามารถแวะมารับที่ร้านพร้อมแสดงใบรับรอง ก็จะได้เต้าฮวยไปกินชื่นใจ โปรโมชั่นนี้เริ่ม 1 มิย.เป็นต้นไป               

      Zig Zach KL ร้านทำผมในกัวลาลัมเปอร์ที่นำเสนอส่วนลดในการใช้บริการโดยจำกัดที่บริการทำสีผมและทรีตเมนต์เท่านั้น ลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับส่วนลด 20  เปอร์เซนต์เมื่อใช้บริการไม่ต่ำกว่า 350 ริงกิต โปรโมชั่นนี้มีจนถึง 31 กค.นี้
               

       Llaollao สำหรับลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้ว ร้านไอศกรีมโยเกิร์ต (frozen yogurt) ยอดนิยมของชาวมาเลย์นำเสนอส่วนลด 15 เปอร์เซนต์สำหรับทุกการสั่งซื้อ และโปรโมชั่นจะมีจนถึง 31 สค.นี้
               

      JIBRIL ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อในเมนูจานเด็ดอย่างไก่ทอดซ้อสเนยไข่เค็มแจกฟรีเมนูที่เป็นลายเซ็นของร้านคนละ 1 เสิร์ฟสำหรับลูกค้าที่แสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน  สามารถรับได้ที่ร้าน  JIBRIL หรือร้าน MONA by JIBRIL ที่อยู่ในเครือ โดยประกาศแจกแบบไม่มีกำหนด


               

     Don’t Yell At Me เป็นร้านชานมไข่มุกที่ขยาย 6 สาขาในเคแอล และปุตราจายา ลูกค้าหากฉีดวัคซีนแล้วได้สิทธิ์รับชาเก็กฮวยฟัก 1 แก้วฟรีจากสาขาใดก็ได้ จำกัดที่ 10,000 แก้ว ฉีดก่อนได้รับชาก่อน ช้าอดหมดสิทธิ์
               

      Churittos Fresh Mex ร้านอาหารเม็กซิกันที่มี 2 สาขา แจกอาหารเซ็ตเมนู 1 ชุดสำหรับลูกค้าที่รับวัคซีนแล้ว ประกอบด้วยทาโก้แป้งนุ่มพร้อมเครื่องดื่มโมฮิโต้แบบไม่มีแอลกอฮอล์ แจกจนกว่าทางร้านจะประกาศยุติ
               

     Wizards at Tribeca ร้านคาเฟ่สุดหรูเป็นอีกรายที่ต้องการมีส่วนสนับสนุนการฉีดวัคซีนจึงประกาศโปรโมชั่นซื้อกาแฟ 1 แก้วแถมเครื่องดื่มอื่น 1 แก้วที่ราคาเท่ากันหรือต่ำกว่าแก้วแรก                

     Bo The Avocado ร้านสมูทตี้สายสุขภาพที่มีหลายสาขาร่วมกระบวนกับเขาด้วย โดยแจกสมูทตี้อะโวคาโด้ฟรี จำกัดจำนวนวันละ 10 แก้วต่อสาขา  ลูกค้าสามารถวอล์กอินไปรับได้เลยโดยแสดงแค่ใบรับรองการฉีดวัคซีน และแชร์โพสต์ของทางร้านในไอตจีสตอรี่พร้อมใส่แฮชแท็กและแท็กทางร้าน กิจกรรมนี้มีจนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้
               

     Soyya เชนร้านนมถั่วเหลืองแบบสดที่จำหน่ายตามห้างนำเสนอดีลแจกฟรีเครื่องดื่มแก่ผู้รับการฉีดวัคซีนแล้วโดยมีเงื่อนไขต้องมารับภายใน 10 วันหลังการฉีด
               

     Peekaboo Café เป็นร้านคาเฟ่ในเคแอล แจกชีสเค้กฟรี 1 ชิ้นแก่ผู้ฉีดวัคซีน 
               
       ไม่ใช่เฉพาะประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วที่ได้รับสิทธิประโยชน์จากร้านค้า สำหรับประชาชนบางส่วนที่ลงทะเบียนและยังอยู่ระหว่างรอรับวัคซีนก็สามารถได้กำลังใจดีๆ เช่นกัน อาทิ ห้างสรรพสินค้า Sunway Pyramid ที่แจกน้ำยาล้างมือขนาด 50 มล. แก่ผู้ลงทะเบียนรับวัคซีนบริเวณทางเข้าห้าง หรือแบรนด์เนยถั่ว Jobbie Nut Butter ที่มอบส่วนลด 50 เปอร์เซนต์ต่อ 1 คำสั่งซื้อและมูลค่าต้องไม่เกิน 50 ริงกิต ทั้งนี้ ทางร้านจำกัดเพียง 6,808 คำสั่งซื้อเท่านั้น ส่วนห้าง 1 Utama มอบบัตรสมาชิกวันการ์ดอายุ 5 ปีให้ลูกค้าไว้เป็นส่วนลดและสะสมแต้ม หมดกำหนด 7 มิย.ที่จะถึงนี้
               

       แน่นอนว่าอาจมีผู้ประกอบการและธุรกิจจำนวนมากที่กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด แต่การเข้าถึงวัคซีนดูจะทำให้เกิดความหวังว่าสถานการณ์อาจกระเตื้องขึ้นเมื่อวัคซีนกระจายทั่วถึงเป็นวงกว้าง ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น ธุรกิจห้างร้านที่ยังพอไปต่อไหว อาจต้องฮึดอีกรอบ การทำแคมเปญหรือโปรโมชั่นที่อิงกระแสฉีดวัคซีนก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากกระตุ้นประชาชนให้ความร่วมมือเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แบรนด์และร้านต่างๆ ยังอาจถูกพูดถึงและได้รับการจดจำจากการเคลื่อนไหวครั้งนี้อีกด้วย
 


ที่มา

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021