สูตรใหม่ ธุรกิจสายแฟชั่น เช่าใส่ได้บ่อยตามชอบใจ ถ้ารักเมื่อไรค่อยจ่ายเงินซื้อ

by SME Thailand. 11 มิย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
PHOTO : Rebecca Minkoff

      โดยปกติแล้วสินค้าสำหรับให้เช่าและซื้อขาด มักถูกแยกออกจากกัน ใครใคร่เช่าก็ได้รับสินค้าที่หมุนเวียนกันหลายมือ สำหรับคนซื้อก็จะได้สินค้าใหม่แกะกล่อง แต่ Rebecca Minkoff เป็นแบรนด์แฟชั่นรายแรกๆ ที่เสนอผลิตภัณฑ์ให้เช่าควบคู่ไปกับขายสินค้าราคาเต็ม
               

        ลูกค้าสามารถเช่าเสื้อผ้าของ Rebecca Minkoff เอาไปใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการในช่วงเวลาหนึ่ง ในราคา 25 เปอร์เซ็นต์ของราคาขายปลีก และหากตกหลุมรักสินค้าชิ้นนั้น เอาไปใช้แล้วถูกใจเหลือหลาย พวกเขาสามารถจ่ายเงินซื้อในราคาที่ลดลงจากราคาเต็ม
               

         เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาเช่า ลูกค้าสามารถคืนสินค้าหรือเช่าต่อได้โดยที่มีค่าธรรมเนียมรายวันเพื่อขยายเวลาการเช่า ซึ่งค่าธรรมเนียมรายวันนี้ก็จะถูกใช้เป็นส่วนลดสำหรับการซื้อจริง นั่นหมายความว่าหากชำระค่าธรรมเนียมรายวันเท่ากับราคาซื้อเมื่อไร กระเป๋าใบนั้นก็จะตกเป็นของผู้เช่าโดยทันที!               

        Uri Minkoff พี่ชายและหุ้นส่วนธุรกิจของ Rebecca บอกว่าเขาคิดเกี่ยวกับการให้เช่าพวกเสื้อผ้ามาระยะหนึ่งแล้ว และรู้สึกตื่นเต้นที่ลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์เพื่อเลื่อนดูสินค้าที่พวกเขาสามารถเช่าได้ วิธีนี้สามารถเติมเต็มด้านการตลาดในตอนนี้ เพราะสาวๆ มีงบสำหรับซื้อของน้อยลง ช่วยลดอุปสรรคในการเข้าถึงสินค้าได้
               

        หากลูกค้าเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Rebecca Minkoff แล้วเลือกแบบและขนาดที่แน่นอนแล้ว ปุ่ม “ขอยืม” จึงจะปรากฎ แม้ว่าสินค้าบางชิ้นอาจไม่พร้อมให้ยืมในทันทีเพราะมีคนอื่นยืมไปก่อนแล้ว ปุ่มขอยืมก็จะไม่ปรากฏ ลูกค้าสามารถลองได้อีกครั้งในวันถัดไป เป็นการแสดงผลโดยการคำนึงถึงสินค้าที่มีอยู่ในสต็อก แทนที่จะแสดงปุ่มนี้อย่างถาวรแต่เมื่อลูกค้าคลิกไปแล้วถึงแจ้งว่า “ไม่มีสินค้าในสต็อก” แบบนั้นน่าจะทำให้ลูกค้าไม่พอใจซะมากกว่า
 
               
        Christine Hunsicker ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ CaaStle ผู้ให้บริการโซลูชันการจัดการครบวงจรสำหรับผู้ค้าปลีก ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของ Rebecca Minkoff กล่าวว่านี่เป็นการขยายขอบเขตการตลาดที่กว้างออกไป แล้วเก็บข้อมูลว่าลูกค้าเช่าสินค้านั้นนานแค่ไหน แล้วซื้อขาดบ่อยแค่ไหน               

         “ในปีที่แล้วเราเริ่มเห็นแบรนด์ต่างๆ ให้บริการ “ลองใช้ก่อนตัดสินใจซื้อ” นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการจูงใจลูกค้า แม้ว่าจะมีงานที่ต้องทำมากขึ้นเพื่อให้บริการนี้ แต่เราคิดว่านี่เป็นพฤติกรรมผู้บริโภค โดยเฉพาะคนที่ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์”
               

       นอกจกนี้ Minkoff ยังกล่าวถึงประโยชน์ของการให้เช่า ที่เป็นการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงความยั่งยืนมากขึ้น เพราะการให้เช่าช่วยยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า โดยการหมุนเวียนการในกลุ่มของลูกค้า ทำให้ไม่มีชุดหรือเครื่องใช้ที่ใช้เพียง 2-3 ครั้งก็ถูกทอดทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้าเปล่าๆ และทำให้พวกเขาผลิตสินค้าแต่ละชนิดให้น้อยลง เพราะสินค้านั้นสามารถเช่าได้ 3,4,5 หรืออาจจะ 6 ครั้งด้วยซ้ำ
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021