กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

by SME Thailand. 14 มิย. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ 

        ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบลงเนื่องจากผู้บริโภคหันไปจับจ่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลตัวเอง อาทิ หน้ากากอนามัย และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น เจลล้างมือ และน้ำยาฆ่าเชื้อ กลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม
               

        บริษัทวิจัยเอ็นพีดี กรุ๊ปรายงานว่าที่ในปี 2563 ที่ผ่านมา ยอดขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมเพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ซึ่งสวนทางกลับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามอื่นๆ ที่ยอดขายลดลง 19 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ยอดขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมยังเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกของปี 2564 ยอดขายเพิ่มขึ้นมากถึง 48 เปอร์เซ็นต์
               

         ลาริสสา เจนเซ่น ที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรมความงามของเอ็นพีดีกล่าวว่าสินค้าเกี่ยวกับเส้นผมเป็นหมวดหมู่เดียวที่มาแรงมาก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สีย้อมผม ความจริงแล้ว เทรนด์การทำสีผมได้รับความนิยมมาตลอด แต่ช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาจะเห็นเทรนด์สีผมที่สดใส แปลก และแตกต่างออกไปจากที่เคยเป็น 
 
ผลิตภัณฑ์สีย้อมผมยอดขายพุ่งเพราะโควิด
 
               
         ดูเหมือนว่าการเกิดโรคระบาดจะทำให้เทรนด์สีผมจัดจ้านได้รับความนิยมมากขึ้นโดยมีสาเหตุจากหลายปัจจัย รวมถึงการได้แบบอย่างจากบรรดาเซเลบ เช่น จองกุก นักร้องวงบีทีเอสที่ทำผมสีฟ้า คริสซี่ ทีเกนผู้ทำผมสีชมพู หรือเบลล่า ฮาดิดที่ย้อมผมแดงเจิดจรัส เมื่อบวกกับช่วงล็อคดาวน์ที่ร้านเสริมสวยปิดบริการ และผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่สามารถไปใช้บริการที่ร้านได้ก็หันมาทำอะไรสนุกๆ เปลี่ยนลุคด้วยการทำสีผมแรงๆ
               

        เทรนด์การทำสีผมแฟชั่นสดใสนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นกลยุทธ์กระตุ้นยอดขายของธุรกิจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม โดยบางบริษัทได้ทำแคมเปญอย่างจริงจัง เช่น บริษัทแซลลี่ บิวตี้ โฮลดิ้วส์ ผู้ค้าปลีกและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมความงามรายใหญ่ของสหรัฐฯ ที่มีสาขากว่า 5,000 แห่งใน 12 ประเทศ                  

       แคมเปญที่แซลลี่ บิวตี้ทำและเพิ่งเปิดตัวภายใต้ชื่อ "YOU by Sally" ได้แรงบันดาลใจจากเฮเทอร์ ชีลัน ศิลปินอาร์แอนด์บีที่ร้องเพลงลงใน TikTok ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสนับสนุนการทำสีผมว่าไม่ว่าจะทำผมสีอะไรก็ไม่ได้ทำให้ขาดความเป็นมืออาชีพจนกลายเป็นไวรัล คริส บริคแมน ซีอีโอแซลลี่ บิวตี้วซึ่งนำร่องด้วยการย้อมผมหลายสี ได้แก่ ม่วง เขียว ฟ้ากล่าวว่าแคมเปญ "YOU by Sally" นำเสนอผู้คนจากหลากอาชีพ และหลายวัยที่กล้าทำสีผมในแบบที่ชอบเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนกล้าแสดงตัวตน
               

       ผู้บริหารแซลลี่ บิวตี้เผยว่าโดยปกติผลิตภัณฑ์สีย้อมผมประเภทสีสันสดใสของบริษัทอัตราเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้วในช่วง 5  ปีที่ผ่านมา แต่มาพุ่งกระฉูดในช่วงโควิด โดยยอดขายในสหรัฐฯ และแคนาดาในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้เพิ่มราว 53 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านั้น น้ำยาย้อมผมสีสดใสทำรายได้ราว 15 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดในกลุ่มเดียวกัน แต่ ณ ขณะนี้ ส่วนแบ่งขยับมาอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ “ความสนใจทำสีผมเจิดจ้ามีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่การเกิดโรคระบาดทำให้เทรนด์นี้เข้มข้นขึ้นเพราะผู้บริโภคต้องการลองอะไรใหม่ๆ และแสดงออกถึงตัวตนภายใน” 

ลูกค้ากลุ่มใหม่บนโลกออนไลน์
               

       นับตั้งแต่โควิดระบาดเมื่อปีที่แล้วต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ธุรกิจของแซลลี่ บิวตี้ก็ได้รับผลกระทบจากยอดขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมตามสาขาที่ลดลงเนื่องจากบรรดาร้านเสริมสวย ร้านทำผมที่เป็นลูกค้าหลักต้องหยุดบริการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม บริคแมน ซีอีโอบริษัทกล่าวว่าในวิกฤตมีโอกาส ยอดขายทางออนไลน์กลับเพิ่มขึ้น ยอดขายที่ว่ามาจากลูกค้าที่เคยเป็นช่างทำผมประจำร้านแต่ผันตัวเองมารับงานอิสระ จึงต้องซื้อเครื่องไม้เครื่องมือเอง กับอีกกลุ่มเป็นลูกค้าทั่วไปที่กักตัวหรือทำงานอยู่ที่บ้านแล้วอยากเปลี่ยนสีผมโดยซื้อผลิตภัณฑ์มาทำเอง 
                 

       บริคแมนเผยยอดขายจากแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของแซลลี่ บิวตี้ในช่วงไตรมาสสองโต 56 เปอร์เซ็นต์ และเขาคาดว่าในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ยอดขายออนไลน์ของบริษัทจาก 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดจะขยับเพิ่มเป็น 15-20 เปอร์เซ็นต์จากการวางกลยุทธ์การตลาด ซึ่งรวมถึงการจัดส่งสินค้าถึงประตูบ้านแบบวันเดียวถึง และการสร้าง Loyalty Program หรือโปรแกรมความภักดีที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และ​ลูกค้า เช่นการสะสมแต้ม เป็นต้น
               

         อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าหลังการระบาดของโควิดคลี่คลายและผู้คนเริ่มกลับไปทำงานในออฟฟิศ เทรนด์การทำสีผมแรงๆ จะยังคงอยู่หรือไม่ เนื่องจากบางอาชีพยังต้องอาศัยภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ อาจทำให้คนที่ทำสีผมสนุกๆ แก้เบื่อช่วงกักตัวกลับไปทำสีผมปกติหลังสถานการณ์คลี่คลาย แต่ผู้บริหารแซลลี่ บิวตี้ก็คาดหวังว่าการทำแคมเปญ "YOU by Sally" จะทำให้ผู้บริโภคเปิดใจยอมรับสีผมใหม่ๆ และเป็นเทรนด์ที่คงอยู่ตลอดไป
 

        ที่มา : www.scmp.com www.cnbc.com www.prnewswire.com

www.smethailandclub.com               
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021