ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

by SME Thailand. 17 มิย. 2021
Share:        ในช่วงโควิด-19 จะมีธุรกิจไหนได้รับผลกระทบมากเท่ากับอุตสาหกรรมบริการอย่าง บาร์ ร้านอาหาร และโรงแรม หลายรายต้องปิดตัวลงเนื่องจากมีข้อจำกัดในการให้บริการ


         ก่อนที่จะมีโรคระบาด ธุรกิจโรงแรมทั่วโลกก็ดูสดใส แต่แทนที่จะได้เพลิดเพลินไปกับช่วงเวลารุ่งโรจน์ของธุรกิจโรงแรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยมี พวกเขากลับตกอยู่ในช่วงที่ท้าทายที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมนี้ เมื่อมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที จนธุรกิจอาจจะพังได้ แต่ผู้ประกอบการหลายรายก็ไม่ยอมแพ้พยายามปรับแนวทางการให้บริการให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้บริโภคในยุคนี้ ทีมขายและการตลาดก็เพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่า ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเพิ่มรายได้ โดยรู้ว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้


          มาดูไอเดียการปรับตัวของโรงแรมกันดีกว่า บางเรื่องก็แค่การปรับวิธีให้บริการง่ายๆ ก็ช่วยหารายได้เข้าโรงแรมได้แล้ว ซึ่งเรื่องพวกนี้โรงแรมเล็กๆ ก็เอาไปปรับใช้ได้เหมือนกัน
 
เปลี่ยนวิธีเช็กอินให้ไม่ต้องเจอหน้า
 

         การลดการสัมผัสมีส่วนอย่างยิ่งในการป้องกันไวรัส ดังนั้น หลายโรงแรมจึงคิดหาวิธีที่ทำให้ลูกค้าเข้าพักได้โดยไม่ต้องเจอหน้าพนักงานเลยด้วยซ้ำ หนึ่งนั้นคือ HayMax Hotels ในแมนเชสเตอร์ที่มีโรงแรมในเครือ 4 แห่งในแอสเพน โคโลราโด ซันแวลลีย์ และรัฐไอดาโฮ ได้ลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อให้แขกสามารถเข้าถึงห้องพักได้โดยใช้กุญแจดิจิทัล ทำให้กระบวนการเช็กอินปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ


       เช่นเดียวกับ Alma Resort ทางตอนใต้ของเวียดนาม ได้สร้างแอปพลิเคชันภายในของตัวเองขึ้นมาเพื่อส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับแขกอย่างปลอดภัยและไร้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำด้านสุขภาพและความปลอดภัยจากโควิด เมนูในร้านอาหารของรีสอร์ท ตารางกิจกรรม โปรโมชั่น รวมถึงรายการสตรีมมิงสด และข้อมูลข่าวสารต่างๆ


        นี่เป็นนวัตกรรมที่แขกของโรงแรมจำนวนมากต้องการมานานหลายปี แต่เพิ่งได้รับการตอบรับเพราะมีความท้าทายจากโควิดนี่เอง 
 
เช่าเหมาใช้สปาแบบเป็นส่วนตัว
               

          ภายใต้ข้อจำกัดของมาตรการป้องกันโควิด-19 พื้นที่ส่วนกลางไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนต สปา หรือสระว่ายน้ำถูกบังคับให้ปิดบริการ พอเป็นอย่างนั้น Roxbury Hotel ใน Stratton Fall ได้คิดค้นวิธีที่ชาญฉลาดในการสร้างรายได้จากมัน ด้วยการเปิดให้บริการพื้นที่ต่างๆ เช่น อ่างาน้ำร้อน ซาวน่า ห้องอบไอน้ำ หรือห้องพักผ่อน โดยจำกัดเฉพาะบุคคลและกลุ่มครอบครัวที่เดินทางมาด้วยกันเท่านั้น ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการต้องจองล่วงหน้าและจะได้ใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ได้ตลอดทั้งวัน วิธีนี้เป็นโอกาสพิเศษสำหรับแขกที่จะได้เพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมที่หรูหราได้อย่างเป็นส่วนตัวสุดๆ โดยที่โรงแรมก็สามารถหารายได้จากส่วนกลาง ไม่ต้องปิดไว้โดยไร้ประโยชน์ 

เปิดให้เข้าพักเฉพาะช่วงกลางวัน
 
           
         ในสเปนซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ผู้รปะกอบการโรงแรมบางรายยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปโดยเปลี่ยนห้องพักให้กลายเป็นพื้นที่ทำงาน แต่เปิดให้บริการเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น
               

         โรงแรมรายวันนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จำนวนโรงแรมที่ให้บริการแค่เฉพาะเวลากลางวันในราคาที่ต่ำกว่าการพักค้างคืนกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศสเปน โดยเฉพาะมาดริด ที่จำนวนนักท่องเที่ยวและนักเดินทางเพื่อธุรกิจลดลงอย่างมาก

 
Workation
               
               
        น่าจะเป็นวิธียอดฮิตที่เราเห็นโรงแรมทั่วโลกลุกขึ้นมาทำ โดยการเปิดห้องพักให้กับเหล่าคนทำงานเข้าพักกันแบบยาวๆ ไม่ใช่แค่วันต่อวัน ห้องพักในโรงแรมจะมีเวิร์คสเตชั่นจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว และมีบริการพ่อบ้านเพื่อจัดการกับงานที่เกี่ยว้องกับงาน เช่น การสแกนและปรินท์งาน แม้กระทั่งจัดการกวดวิชาและรับเลี้ยงเด็กให้ด้วย ทำให้ลูกค้าที่เป็นพ่อแม่ไม่ต้องกังวลกับเด็กๆ ในครอบครัวและสามารถทำงานได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีการรับเช็กอินก่อนเวลาและเช็กเอาต์ล่าช้าจากปกติ เพื่อให้คนทำงานสามารถใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด 

หุ่นยนต์บัตเลอร์
 
               
         โรงแรมแห่งหนึงกำลังก้าวไปสู่ความท้าทายด้านนวัตกรรม นั่นก็คือ Mercantile Hotel ที่มีบัตเลอร์หุ่นยนต์ล้ำสมัยที่คอยส่งหนังสือพิมพ์ไปยังห้องพักแขกในตอนเช้า เสิร์ฟอาหารต้อนรับ หรือแม้กระทั่งผสมเครื่องดื่มให้แขก
               

        หุ่นยนต์บัตเลอร์ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่แขกของโรงแรมและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดการโต้ตอบแบบเห็นหน้ากับพนักงาน มันยังกลายเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้ด้วยหุ่นยนต์ที่คิดค่าธรรมเนียมในการส่งสินค้า เช่น กาแฟจากล็อบบี้คาเฟ่ ที่ไม่เคยมีการจัดส่งมาก่อน
 

        ก่อนหน้านี้ที่โรงแรม FlyZoo ในเครือของอาลีบาบาซึ่งเป็นโรงแรมที่ใช้ระบบ AI เสียเป็นส่วนใหญ่ ก็มีหุ่นยนต์ที่คอยดูแลบริการรูมเซอร์วิส เช่น ขนส่งอาหารในห้องอาหาร หุ่นยนต์สามารถทำงานซ้ำๆ และช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้นด้วย 

เสนอแพ็คเกจให้คนบ้านใกล้เรือนเคียงมาเปลี่ยนบรรยากาศ
               

        การเปิดห้องพักในโรงแรมให้เป็นพื้นที่ทำงานเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำ แต่หากเสนอวิธีการทำการตลาดที่แตกต่างออกไป โรงแรมบางแห่งเสนอราคาพิเศษสำหรับคนในท้องถิ่นที่ต้องการแยกตัวจากครอบครัวและเพื่อนฝูงอย่างสบายใจ เป็นบริการที่เป็นประโยชน์สำหรับชุมชนท้องถิ่น เพราะส่วนลดที่มอบให้นั้นเป็นการแสดงความเห็นอกเห็นใจกลุ่มคนบ้านใกล้เรือนเคียง ในขณะที่โรงแรมเองก็ยังพอมีรายได้หล่อเลี้ยง
               

        เพราะข้อจำกัดด้านการเดินทาง ผู้คนเริ่มเบื่อกับการอยู่แต่ที่บ้าน แต่ยังต้องการใช้ชีวิตและสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป โรงแรมบางแห่งจึงได้เสนอราคาส่วนลดสำหรับห้องพักเพื่อให้คนในท้องถิ่นได้สัมผัสกับเมืองที่ตัวเองอยู่ในรูปแบบใหม่นั่นเอง ทำให้แม้จะไม่มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ แต่โรงแรมก็ยังดำเนินการต่อไปได้ด้วย
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021