นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

by SME Thailand. 21 มิย. 2021
Share:          มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม หนึ่งในนั้นคือซาอุดิอาระเบียที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย มีเพียงพื้นที่ตอนใต้เท่านั้นที่มีความชื้นเหมาะสมจนสามารถเพาะปลูกได้ในระดับหนึ่ง แต่นั่นก็ยังไม่ว่าเพียงพอ
               

         เมื่อต้องรับมือกับความท้าทายด้านการขาดทรัพยากรธรรมชาติและความมั่นคงทางอาหาร RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีการเกษตรในซาอุดิอาระเบียก็มองหาโซลูชันการทำฟาร์มแบบยั่งยืนที่สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกได้ด้วย

         Red Sea Farms ก่อตั้งโดยสองหนุ่ม Tester นักวิทยาศาสตร์พืช และ Lefers ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเกษตร ได้พัฒนาระบบการเกษตรน้ำเค็มอัจฉริยะ ปลูกพืชบกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ โดยใช้ส่วนผสมของน้ำเค็ม 90 เปอร์เซ็นต์และน้ำจืดอีก 10 เปอร์เซ็นต์ โดยลองปลูกมะเขือเทศก่อนเป็นอันดับแรก จากตอนเริ่มแรกที่คิดจะปลูกและขายมะเขือเทศในซาอุดิอาระเบีย ตอนนี้มีแผนที่จะขายระบบการปลูกไปทั่วโลกแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมา ได้แก่ ระบบเรือนกระจกน้ำเค็ม ระบบทำความเย็นแบบน้ำเค็ม และผลิตภัณฑ์อาหารจากน้ำเค็มคุณภาพสูง


         โดยโรงเรือนน้ำเค็มเป็นระบบการเกษตรที่มีน้ำเค็มป้อนเข้าเป็นหลัก สามารถประหยัดน้ำจืดได้ 70-95 เปอร์เซ็นต์ และประหยัดพลังงาน 50-95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเรือนกระจกอื่นๆ โดยใช้เทคนิคการควบคุมสภาพอากาศที่ขับเคลื่อนโดยน้ำเกลือ สารดูดความขื้นเหลว และระบบควบคุมอัจฉริยะที่ใช้ AI ช่วย

         ระบบของ Red Sea Farms สามารถปรับใช้ได้ในสภาพอากาศเช่นในตะวันออกกลาง ประเทศที่มีชายฝั่งทะเลที่อุดมสมบูรณ์และมีน้ำจืดไม่มากนัก ซึ่งวิธีการทำฟาร์มแบบเดิมไม่สามารถทำได้หรือทำไปก็ไม่คุ้มทุน สิ่งที่พวกเขาได้คือมะเขือเทศที่ทนต่อเกลือ มีรสชาติที่ดีกว่า หวานกว่ามะเขือเทศทั่วไปเพราะพืชผลิตน้ำตาลมากขึ้นเป็นพิเศษเพื่อเอาชนะเกลือ มีวิตามินซีสูงกว่า มีเปลือกที่หนาขึ้นเล็กน้อยทำให้มะเขือเทศกรอบและช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานขึ้น และอยู่ในระหว่างการพัฒนาการปลูกพืชชนิดอื่นๆ อีก 15 ชนิดในเรือนกระจกน้ำเค็มต่อไป
               

        เทคโนโลยีของพวกเขาได้กลายเป็นความหวังให้กับพื้นที่ที่ไม่เหมาะกับการเกษตร ให้สามารถปลูกพืชพันธุ์ในท้องถิ่นได้บ้าง

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021