ตู้หยอดเหรียญผักชี ขายดีต้องเติมวันละ 3 รอบ ไอเดียกู้วิกฤตของ PAKUCI SISTER

by SME Thailand. 23 สค. 2021
Share:
TEXT : Wattar
PHOTO : PAKUCI SISTERS

 


               

        ไม่กี่ปีมานี้ ผักไทยกลิ่นแรงอย่าง “ผักชี” เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่เอาไปโรยหน้าแต่ได้สร้างสรรค์เป็นเมนูทั้งคาวหวานแบบที่คนไทยยังคาดไม่ถึง แต่เพราะโควิด-19 ที่ร้านอาหารให้บริการได้ไม่เต็มที่ ร้านจึงสั่งผักชีจากสวนของ อายูมิ ทาจิคาวะ น้อยลงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เธอจึงต้องหาตลาดใหม่ด้วยการขายให้กับผู้บริโภคทั่วไปแทน
               

         อายูมิเริ่มเปิดเว็บไซต์เพื่อขายปลีกผักชีแบบออนไลน์แต่มันกลับไม่เป็นที่รู้จักมากนัก และในเวลานั้นเองเกษตรกรรายอื่นก็หันมาใช้วิธีเดียวกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เธอจึงเปลี่ยนกลยุทธ์มาเป็นเปิดหน้าร้านเล็กๆ ที่ชื่อว่า PAKUCI SISTERS แต่การเปิดร้านทุกวันเป็นเรื่องยาก เพราะเธอต้องทำทุกอย่างคนเดียวตั้งแต่ผลิตไปจนถึงขาย จึงตัดสินใจติดตั้ง “ตู้หยอดเหรียญ” ที่หน้าร้านให้ลูกค้ามาแวะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้               

        ไม่ใช่แค่ขายผักชีสดๆ แต่ภายในตู้มีสินค้าเกี่ยวกับผักชีประมาณ 10 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น แยมผักชี ผักชีแห้ง ขนมปังผักชี คุกกี้ผักชี ผักชีกราโนล่า ไปจนถึงลูกชิ้นผักชี ได้ผลตอบรับดีขนาดที่ว่าต้องเติมสินค้าถึงวันละ 3 รอบ ขายในราคาตั้งแต่ 150- 1,300 เยน ทำยอดขายโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ประมาณ 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท​
               

         ตู้หยอดเหรียญผักชีได้พลิกสถานการณ์ธุรกิจให้กับ PAKUCI SISTERS นอกจากจะมีคนแวะเวียนมาซื้อที่ตู้ตลอดทั้งวัน ยังมียอดสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์อีกจำนวนมาก เพราะมีลูกค้าจำนวนมากที่ไม่สามารถเดินทางมาซื้อเองได้แต่ก็อยากจะลองชิมขนมของร้านบ้างเหมือนกัน               

         อายูมิบอกว่าในตอนแรกแทนที่จะคิดว่า “อยากขายของให้ได้” เธอกลับคิดจะทำเพื่อให้ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานมากกว่า พอคิดอย่างนั้นแล้วเธอกลับได้ผลตอบรับที่ดีกว่าที่คาดไว้ไปมากเลยทีเดียว
 

       ที่มา : https://funabashi.keizai.biz/headline/2812/
                 https://news.yahoo.co.jp/articles/d931d9c4aac261a4e235edc98b563fe447a8b56a?page=2
 
 
 
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021

​รับซื้อสินค้ามาขายใหม่ กลยุทธ์สุดเจ๋ง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว IKEA ใช้ใน 27 ประเทศทั่วโลก

การกักตัวอยู่ที่บ้านนานๆ ทำให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่ายจึงเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์หรือตกแต่งบ้านใหม่เพื่อสร้างบรรยากาศไม่ให้จำเจ IKEA จึงออกแคมเปญ Buy Ba..

by SME Thailand.| 13 กย. 2021

​ธุรกิจวอลเปเปอร์ไม่ทำกำไรแล้วไง พักมาขายทุเรียน ใช้เทคนิคขึ้นราคาทุกวัน โกยยอดขายแสนกิโลต่อเดือน

ผลพวงจากไวรัสโควิดธุรกิจต่างๆ ต้องหาวิธีปรับตัว หนึ่งหลายวิธีก็คือใช้วิธีฉีกแนวจากธุรกิจเดิมแล้วไปเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เหมือนกับโคเรีย วอลเปเปอร์ ตัดส..

by SME Thailand.| 07 กย. 2021