พี่ใหญ่พี่รองประคองเศรษฐกิจเอเชียอย่างไรให้สงบสุข

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


 เรื่อง  มนตรี บุญจรัส
         กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด 

    ในห้วงช่วงสี่ห้าปีที่ผ่านมานั้น  ประเทศจีนถือได้ว่าเป็นพี่ใหญ่แห่งเอเชีย น้องๆ มีปัญหาก็จะหันหน้าไปพึ่งพาพี่ใหญ่อย่างจีน  ซึ่งในอดีตก็ทำหน้าที่สมกับที่น้องๆ ในกลุ่มอาเซียนเรียกขาน ว่าพี่นี้มีแต่ให้ ทั้งเมียนมาร์ ลาว กัมพูชา เวียดนาม รวมถึงในอีกหลายเรื่องที่ไทยได้เคยเอ่ยปาก ก็จะได้รับความช่วยเหลือทั้งในที่ลับและที่แจ้ง 

    เพราะจีนในปัจจุบันนั้นมีอิทธิพลที่มักจะเกี่ยวดองกับความมั่นคงในภูมิภาคแถบนี้ จนแซงญี่ปุ่น และเกือบๆจะทัดเทียมอเมริกา ถ้ามองแง่เศรษฐกิจ แต่ถ้าหากเทียบกันด้านแสนยานุภาพทางทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์นั้น ยังคงห่างกับมหาอำนาจอย่างอเมริกาอย่างลิบลับ 

    เพราะตอนนี้ อเมริกามีเรือรบมากถึง 2,384 ลำ จีนมี 972 ลำ รัสเซียมี 233 ลำ อเมริกามีเครื่องบินรบ 18,234 ลำ จีนมี 2,749 ลำ รัสเซียมี 5,176 ลำ อเมริกามีเรือบรรทุกเครื่องบิน  11 ลำ จีนกับรัสเซียมีประเทศละ 1 ลำ

     จากตัวเลขนี้ก็คงจะเห็นภาพชัดเจนนะครับว่าใครใหญ่กว่า แต่จะอย่างไรก็ตาม ถ้ามองในแง่การค้าการขายจีนกับญี่ปุ่นสองประเทศนี้ก็เคยได้ดุลอำนาจเหนืออเมริกา เมื่อมองย้อนไปในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

    หากจะพูดถึงในขณะนี้พี่ใหญ่จีน กับพี่รองญี่ปุ่นทั้ง 2 ประเทศนี้ กำลังอยู่ในสถานะที่กำลังทรงตัว เพราะตัวเลขเศรษฐกิจที่ถดถอยในระดับภายใน และระดับภูมิภาคไปจนถึงระดับโลก โดยเฉพาะประเทศจีน ที่นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อ เฉียง ต้องลงไปสำรวจตรวจตราหนี้เสีย (NPL) ด้วยตนเอง จากการบริหารที่ล้มเหลวโดยผู้นำท้องถิ่นตามมณฑลต่างๆ จนมีหนี้เสียมากมาย

    สำหรับญี่ปุ่นเองก็มีการปรับเปลี่ยนระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม จาก 5 % เพิ่มขึ้นเป็น 8% จึงทำให้สถานการณ์ในเรื่องการจับจ่ายใช้สอยโดยรวมเงียบเหงาเป็นพิเศษ ซึ่งในตอนแรกก็เกรงว่าจะกระทบกับนโยบายการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากไทย ในช่วงปลายปี 2556 ถึงต้นปี 2557 แต่ก็ยังดีที่ตัวเลขการนำเข้าก็ไม่ได้ลดลงไปมากนัก

    สำหรับปัญหาเรื่องระหองระแหงที่ค่อนข้างรุนแรงในเรื่องเกาะที่ชื่อว่าหมู่เกาะเตียวหยู หรือ เตี้ยว หวี ไถ (ชื่อที่จีนใช้เรียก) แต่ถ้าญี่ปุ่นจะเรียกอีกชื่อหนึ่งคือหมู่เกาะเซ็น กา กุ ซึ่งจีนและญี่ปุ่นถกเถียงกันมาอย่างยาวนานในเรื่องกรรมสิทธิ์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่จีนและก่อให้เกิดการประท้วงการกระทำของ รัฐบาลญี่ปุ่น และยังขยายวงกว้างจากระดับรัฐบาลไปถึงระดับประชาชน 

    อาทิ การระงับเดินทางไปท่องเที่ยวระหว่างกัน การเข้าทำลายทรัพย์สิน บริษัท และร้านค้าสัญชาติญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในจีน รวมถึงแนวโน้มที่จะระงับการลงทุน และเคลื่อนย้ายแหล่งการผลิตออกจากกัน และการเพิ่มอุปสรรค์ในการตรวจสอบสินค้านำเข้าของจีนจากญี่ปุ่น เป็นต้น 
    
    ปัญหาเหล่านี้ได้สร้างความกังวลต่อนานาประเทศในระดับเศรษฐกิจโลก เนื่องจากประเทศทั้ง 2 เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจอยู่ใน 3 อันดับแรกของโลก การระงับการลงทุน การท่องเที่ยว ฯลฯ ระหว่างจีนและญี่ปุ่น จะทำให้เงินทุน นักท่องเที่ยวจากจีนและญี่ปุ่น ที่มีแผนจะดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจระหว่างกันเปลี่ยนแผนไปยังแหล่งเศรษฐกิจอื่นๆ ที่ใกล้เคียงแทน ซึ่งรวมถึงไทยด้วย จึงก่อให้เกิดผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในแง่ดังกล่าว

     นี่ยังไม่นับรวมเหตุการณ์ที่พี่ใหญ่อย่างจีนเที่ยวทะเลาะเบาะแว้งกับเวียดนาม ฟิลิปปินส์ เหนือน่านน้ำทะเลอีกระรอกหนึ่ง ความจริงพื้นที่หมู่เกาะเหนือน่านน้ำทะเลที่มีอยู่เพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับแผ่นดินใหญ่อย่างจีน แต่ใต้ท้องทะเลนั้นมีแร่ธาตุและก๊าซธรรมชาติมากมายมหาศาลที่จีนจ้องตาเป็นมัน  และประเทศที่ต้องพึ่งจีนอย่าง เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว จะเชียร์จีนหรือไม่ 

    ประเทศญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ที่คุ้นเคยการพึ่งพามหาอำนาจอเมริกาก็คงต้องไปอีกทาง แล้วน้องไทยในปัจจุบันจะไปทางไหนดี อย่างไรก็ต้องไตร่ตรองตั้งสติกันให้ดีๆ ยังไม่อยากจะนึกถึงการรวมตัวของพี่น้องอาเซียนเลยว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ถ้าต้องให้ตัดสินใจเลือกข้าง แบบนี้แล้วประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะไปรอดไหมเนี่ย ????
 
Create by smethailandclub.com แหล่งข้อมูล เพื่อธุรกิจ SME
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021