Sme Thailand : review

เดือน มีนาคม 2017

Tsunami Digital ผ่าทางตันรับมือธุรกิจยุคดิจิตอล

คุณพร้อมแล้วหรือยัง กับการเตรียมรับมือกับกระแสดิจิทัลที่กำลังถาโถมเข้ามา หลายคนเปรียบดั่งสึนามิ (Tsunami) ที่จะพัดเข้ามาอย่างรวดเร็ว รุนแรง และสร้างแรงสั่นสะเทือนไปในวงกว้าง ถ้าคุณไม่อยากให้ธุรกิจถูกกวาดหายไป ปรับตัวตั้งแต่ตอนนี้ยังทัน ซึ่ง SME Thailand ฉบับนี้จะช่วยให้คุณมองเห..


เดือน สิงหาคม 2017

HERO IN CRISIS เปิดบันทึกหน้าแรกธุรกิจสายพันธุ์ใหม่

ในวันที่วิกฤตต้มยำกุ้งเล่นงานประเทศไทยจนบาดเจ็บสาหัส เศรษฐกิจอยู่ในสภาวะดิ่งลงเหว ทว่าในวันนั้นเองที่เราเริ่มเห็น SME ตัวเล็กๆ ถือกำเนิดขึ้น พวกเขามองเห็นโอกาสในวิกฤต มีความคิดสร้างสรรค์ และหัวใจนักสู้อยู่เต็มขั้น ค่อยๆ ก่อเกิดธุรกิจของตัวเองขึ้นจากวิกฤตต้มยำกุ้งจนกลายเป็น SME ..


เดือน พฤศจิกายน 2017

Transform to Survive หนีตายให้รอดจากคลื่นยักษ์ Digital

ธุรกิจวันนี้กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากการโถมซัดใส่ของคลื่นยักษ์ดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซ้ำยังรุนแรงหนักหน่วงชนิดองค์กรที่ยังอยู่นิ่งเฉยไม่ปรับตัวอาจถูกทำลายล้าง (Disrupt) จนหายไปจากตลาดได้ในชั่วพริบตา เหมือนที่วันนี้ธุรกิจฟิล์มถ่ายรูป เทป ซีดี ค่า..


เดือน ธันวาคม 2017

Game of Local Brand การแจ้งเกิดของแบรนด์ท้องถิ่น

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน เวลานึกชื่อแบรนด์สินค้าที่เราใช้อยู่เป็นประจำ มักจะมีแต่ชื่อของแบรนด์ใหญ่ แบรนด์ดัง ครองพื้นที่แทบทั้งหมดในใจลูกค้า ต่างจากภาพในวันนี้ที่ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้น เมื่อผู้คนเริ่มถวิลหาความแตกต่างให้กับตัวเอง แถมยังมีช่องทางออนไลน์ให้เข้าถึงสินค้าที่..


เดือน มกราคม 2018

Go & Grow Together ผนึกความแกร่งธุรกิจ 2 Gen

โจทย์ใหม่ที่กำลังท้าทายธุรกิจอยู่ในวันนี้ คือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพการแข่งขัน และสารพัดปัจจัยท้าทายทั้งภายในและภายนอกที่มิอาจคาดเดาได้ ส่งเสียงร่ำร้องให้เหล่าแบรนด์ที่ Strong แล้ว และแบรนด์น้องใหม่ที่กำลังเติบโตสดใส ต้องเร่งปรับตัวและเปล..


เดือน กุมภาพันธ์ 2018

​Divergent SME ฉีกกรอบความคิด สร้างธุรกิจไร้รูปแบบ

แบรนด์ใหญ่จับมือกับธุรกิจ SME เพื่อทำอะไรร่วมกัน SME อยู่กันคนละวงการคนละธุรกิจ แต่เลือกทำ Collaboration (การร่วมมือ) เพื่อสร้างแบรนด์ ขยายตลาด ขยายฐานลูกค้า แบบไร้ขีดจำกัด หรือแม้แต่คนทำธุรกิจแบบเดียวกันที่เคยเรียกกันว่าคู่แข่งขันอย่างเต็มปาก ทว่าวันนี้กลับเลือกที่จะร่วมมือกัน..


เดือน มีนาคม 2018

​The Game Changer ปฏิบัติการเปลี่ยนโลก (ธุรกิจ)

มีความท้าทายเกิดขึ้นมากมายในโลกการทำธุรกิจยุคใหม่ ยุคที่ผู้ประกอบการ SME ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพแวดล้อมในการแข่งขัน และความรุนแรงของคลื่นยักษ์ดิจิทัลที่พร้อมจะเล่นงานคนอ่อนแอให้ล้มพ่ายเอาได้ง่ายๆ แต่สำหรับ SME กลุ่มหนึ่ง พวกเขาไม่เกรงกลัวต่..


เดือน เมษายน 2018

SCB Business Center เชื่อมความคิด สร้างธุรกิจแบบก้าวกระโดด

การทำธุรกิจท่ามกลางความท้าทายในยุคปัจจุบัน SME จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ได้ แต่ต้องรวมตัวกันอย่างแข็งแกร่ง แบ่งปันความรู้ความคิด แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคใหม่ให้เท่าทัน เช่นเดียวกับการมาถึงของศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี SCB Business Center คอม..


เดือน พฤษภาคม 2018

​Coming of Agriculture ฟาร์มเมอร์เปลี่ยนโลกธุรกิจ

วันนี้คำว่า “เกษตรกรรม” เปลี่ยนแปลงไปใน Mindset ของคนรุ่นใหม่ ถึงขนาดที่บางคนยอมทิ้งเงินเดือนสูงๆ เพื่อมาเป็นเกษตรกร ภาพลักษณ์ของเกษตรดั้งเดิมที่แสนลำบากลำบน วันนี้ถูกแทนที่ด้วยเกษตรสมัยใหม่ เป็น Smart Farmer สินค้าเกษตรกลายร่างเป็นผลิตภัณฑ์คูลๆ วางขายอยู่ในห้างดังระดับโลก หลาย..


เดือน มิถุนายน 2018

Coming Back the Old Brand ปฏิบัติการทวงบัลลังก์แชมป์ของแบรนด์เก๋า

แบรนด์รุ่นเก๋าเคยประสบความสำเร็จอย่างมากในอดีต สร้างกระแสจนเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ชนิดที่เพลงและคำโฆษณายังติดหู หากทว่าในยุคสมัยที่แปรเปลี่ยน กลยุทธ์บทเก่าที่เคยทำให้ประสบความสำเร็จในอดีตอาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน คนไม่เชื่อโฆษณา ไม่จงรักภักดีในสินค้า มีแ..