Sme Thailand : review

เดือน มกราคม 2018

Go & Grow Together ผนึกความแกร่งธุรกิจ 2 Gen

โจทย์ใหม่ที่กำลังท้าทายธุรกิจอยู่ในวันนี้ คือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพการแข่งขัน และสารพัดปัจจัยท้าทายทั้งภายในและภายนอกที่มิอาจคาดเดาได้ ส่งเสียงร่ำร้องให้เหล่าแบรนด์ที่ Strong แล้ว และแบรนด์น้องใหม่ที่กำลังเติบโตสดใส ต้องเร่งปรับตัวและเปล..


เดือน กุมภาพันธ์ 2018

​Divergent SME ฉีกกรอบความคิด สร้างธุรกิจไร้รูปแบบ

แบรนด์ใหญ่จับมือกับธุรกิจ SME เพื่อทำอะไรร่วมกัน SME อยู่กันคนละวงการคนละธุรกิจ แต่เลือกทำ Collaboration (การร่วมมือ) เพื่อสร้างแบรนด์ ขยายตลาด ขยายฐานลูกค้า แบบไร้ขีดจำกัด หรือแม้แต่คนทำธุรกิจแบบเดียวกันที่เคยเรียกกันว่าคู่แข่งขันอย่างเต็มปาก ทว่าวันนี้กลับเลือกที่จะร่วมมือกัน..


เดือน มีนาคม 2018

​The Game Changer ปฏิบัติการเปลี่ยนโลก (ธุรกิจ)

มีความท้าทายเกิดขึ้นมากมายในโลกการทำธุรกิจยุคใหม่ ยุคที่ผู้ประกอบการ SME ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค สภาพแวดล้อมในการแข่งขัน และความรุนแรงของคลื่นยักษ์ดิจิทัลที่พร้อมจะเล่นงานคนอ่อนแอให้ล้มพ่ายเอาได้ง่ายๆ แต่สำหรับ SME กลุ่มหนึ่ง พวกเขาไม่เกรงกลัวต่..


เดือน เมษายน 2018

SCB Business Center เชื่อมความคิด สร้างธุรกิจแบบก้าวกระโดด

การทำธุรกิจท่ามกลางความท้าทายในยุคปัจจุบัน SME จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่ได้ แต่ต้องรวมตัวกันอย่างแข็งแกร่ง แบ่งปันความรู้ความคิด แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคใหม่ให้เท่าทัน เช่นเดียวกับการมาถึงของศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี SCB Business Center คอม..


เดือน พฤษภาคม 2018

​Coming of Agriculture ฟาร์มเมอร์เปลี่ยนโลกธุรกิจ

วันนี้คำว่า “เกษตรกรรม” เปลี่ยนแปลงไปใน Mindset ของคนรุ่นใหม่ ถึงขนาดที่บางคนยอมทิ้งเงินเดือนสูงๆ เพื่อมาเป็นเกษตรกร ภาพลักษณ์ของเกษตรดั้งเดิมที่แสนลำบากลำบน วันนี้ถูกแทนที่ด้วยเกษตรสมัยใหม่ เป็น Smart Farmer สินค้าเกษตรกลายร่างเป็นผลิตภัณฑ์คูลๆ วางขายอยู่ในห้างดังระดับโลก หลาย..


เดือน มิถุนายน 2018

Coming Back the Old Brand ปฏิบัติการทวงบัลลังก์แชมป์ของแบรนด์เก๋า

แบรนด์รุ่นเก๋าเคยประสบความสำเร็จอย่างมากในอดีต สร้างกระแสจนเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ชนิดที่เพลงและคำโฆษณายังติดหู หากทว่าในยุคสมัยที่แปรเปลี่ยน กลยุทธ์บทเก่าที่เคยทำให้ประสบความสำเร็จในอดีตอาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน คนไม่เชื่อโฆษณา ไม่จงรักภักดีในสินค้า มีแ..


เดือน กรกฎาคม 2018

เอสเอ็มอีมหาชน จำกัด FASTLANE TO PROFESSIONAL

ธุรกิจเล็กๆ อย่าง SME ต้องใช้เวลากี่ปีในการขยับจากกิจการหลักสิบหลักร้อยล้านมาสู่ธุรกิจขนาดพันล้าน หมื่นล้านบาทได้ ฝันที่เถ้าแก่ยุคเก่าอาจคิดว่ายากจะเป็นจริง ไม่ก็ต้องใช้เวลานานหลายทศวรรษ แต่กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่พวกเขาไม่คิดเช่นนั้น เมื่อภาพที่ปรากฏอยู่ในวันนี้คือรายชื่อ SME ร..


เดือน สิงหาคม 2018

​SME Development Bank กับการพลิกบทบาทครั้งใหญ่ สู่การเป็นลมใต้ปีกเอสเอ็มอี

ท่ามกลางบริบทแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สถาบันการเงินต้องปรับตัวเองขนานใหญ่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน เช่นเดียว ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank ที่กำลังทรานส์ฟอร์มตัวเองครั้งสำคัญ ภายใต้การนำของ มงคล..


เดือน กันยายน 2018

FANDOM พลิกตำราการตลาด สร้าง “แฟนคลับ” พิทักษ์แบรนด์

ยุคนี้ผู้บริโภคมีความยูนีคมากขึ้น จงรักภักดีในแบรนด์น้อยลง ขณะที่ตัวเลือกของสินค้าและบริการก็มากจนล้นสนาม คู่ต่อสู้มหาศาลพร้อมแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดและพื้นที่ในใจลูกค้า การตลาดผิวเผินเปลี่ยนเป็นมาร์เก็ตติ้งเชิงลึก ที่ต้องเข้าถึงใจผู้บริโภคแบบเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น การจะอยู่รอดของแบรน..


เดือน พฤศจิกายน 2018

Catch the Future ล้มตำราไล่ล่าอนาคต

ทฤษฎีการตลาดเมื่อวานนี้คือเรื่องเก่า การคาดการณ์ธุรกิจเมื่อ 1 ปีที่แล้วอาจผิดเพี้ยนไปจากวันนี้ อาชีพที่จะตกงานในอนาคตคืออาชีพที่ยังอยู่ในหนังสือรับสมัครงาน และคนที่ยังไม่ปรับตัวกับคลื่นเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงคือธุรกิจที่ได้ตายไปแล้ว! นี่คือความท้าทายของการทำธุรกิจในโลก..