​3 ไอเดียจัดร้านง่ายๆ ช่วยเรียกลูกค้าใน Flea Market

by SME Thailand. 22 พย. 2018
Share:


 
     นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมของคนเมืองกันไปแล้ว กับการเดินช้อปปิ้งตาม Flea Market หรือตลาดนัดต่างๆ ซึ่งมีทั้งแบบที่จัดขึ้นเป็นวาระพิเศษบ้าง บางแห่งทำเลดี ลูกค้าเยอะ ตลาดติดก็จัดกันถาวรไปเลย Flea Market จึงถือเป็นอีกช่องทางในการเปิดตัวสินค้าหรือทำการค้าขายที่น่าสนใจ แม้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ไม่กี่ตารางเมตร แต่หากสามารถจัดร้านออกมาให้น่าสนใจได้ ก็สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุนได้มากเหมือนกัน ลองมาดูกันสิว่าเราจะจัดร้านเรียกลูกค้าได้อย่างไรบ้าง
 

เล่นกับปริมาณสินค้า
 

     การจัดรูปแบบนี้มีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ 1.โชว์สินค้าให้เต็มพื้นที่ไปเลย หรือ 2.โชว์น้อยชิ้น เพื่อให้สินค้าดูพิเศษ น่าสนใจ มาที่วิธีแรกกันก่อน ในการนำสินค้ามาวางขายให้เต็มพื้นที่หน้าร้านแบบอลังการ เป็นอีกวิธีที่จะสามารถดึงดูดใจและสะดุดตาให้กับลูกค้าที่พบเห็นได้ แม้จะเป็นสินค้าซ้ำๆ กัน แต่ความหลากหลายของรูปแบบหรือสีสันที่มี ก็จะทำให้ร้านค้าดูน่าสนใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกละลานตาได้ ที่สำคัญยังทำให้เกิดความชัดเจน ลูกค้าสามารถเข้าใจได้ง่ายในทันทีว่าเราขายอะไร วิธีการนี้อาจใช้กับสินค้าที่มีแบบให้เลือกเยอะ เช่น ร้านขายถุงเท้า เครื่องสำอาง
 

     ส่วนวิธีที่สอง ที่ให้เลือกโชว์น้อยชิ้นนั้น เหมาะสำหรับสินค้าที่ค่อนข้างพิเศษ สินค้าหายาก มีอยู่เพียงชิ้นเดียว ซึ่งการโชว์สินค้าน้อยชิ้นนี้แม้อาจไม่สร้างความรู้สึกละลานตาให้กับลูกค้าได้เหมือนการโชว์สินค้าเต็มร้าน แต่ก็สามารถสร้างจุดเด่น ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความพิเศษของสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักขายได้ราคาดี ตัวอย่างร้านที่ควรใช้วิธีนี้ ได้แก่ ร้านขายของสะสม สินค้าแฮนด์เมดที่ทำขึ้นมาได้แบบละชิ้น หรือใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน
 

ครีเอทรูปแบบร้านให้ดูน่าสนใจ
 

     ไหนๆ ต้องเสียค่าที่ไปขายกันแล้ว ก็ลองครีเอทไอเดียการตกแต่งร้านให้สุดๆ กันไปเลย เพราะต่อให้เป็นสินค้าธรรมดาๆ ทั่วไป แต่หากมีการดีไซน์ร้านให้ออกมาสวยงาม น่าสนใจ ก็อาจช่วยดึงดูดใจลูกค้า อาจทำให้สินค้าของเราน่าหยิบจับหยิบซื้อขึ้นมาทีเดียวเลยก็ได้ จากพื้นโต๊ะเรียบๆ เราอาจทำเป็นชั้นวางต่างระดับขึ้นมาหลายชั้น เพื่อจัดวางสินค้า ให้ดูโดดเด่นมากขึ้น หรืออาจใช้เป็นกล่องไม้ใส่แยกประเภทของสินค้า แยกสีสัน หรือจะทำเป็นบอร์ดหรือราวเพื่อแขวนสินค้าเพิ่มขึ้นมา จากมุมมองในแนวราบเพียงอย่างเดียว ลองเปลี่ยนมาเป็นการจัดวางในแนวตั้งดูบ้าง อาจทำให้สินค้าดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น แถมยังช่วยทำให้ร้านดูเต็ม ดูน่าสนใจ ไม่มีพื้นที่ว่างจนเกินไป
 

     การจัดรูปแบบร้านให้มีความครีเอทมากขึ้นนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ตัวสินค้าแล้ว ยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้เลือกซื้อสินค้าที่มีรสนิยมที่ดี ทำให้ตัวเองรู้สึกดูดีไปด้วย ถ้าคิดไม่ออกว่าจะออกแบบรูปแบบร้านยังไงดี ลองวาดแบบลงบนกระดาษ คำนวณการใช้พื้นที่ หรืออาจลองใช้วิธีเดินดูตาม Flea Market บ่อยๆ ดูภาพจากในอินเตอร์เน็ต อาจช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจที่นำมาปรับใช้หรือเข้ากับสินค้าของเราก็ได้
 

อย่าลืมใส่เอกลักษณ์ของแบรนด์


     แม้เราจะจัดร้านได้ออกมาสวยเพียงใด แต่หากขาดเอกลักษณ์ หรือตัวตนที่บ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์ เราก็ไม่อาจสร้างการจดจำให้กับลูกค้าได้ ฉะนั้นควรใส่เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นของแบรนด์ลงไปด้วย เพราะต่อให้ไปขายที่ไหนลูกค้าก็จำเราได้ ซึ่งการสร้างสไตล์ในแบบของตัวเองนั้น อาจเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกใช้สี สไตล์การตกแต่ง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่นำมาประดับ โดยต้องจำเอาไว้ว่าสิ่งของที่จะนำมาตกแต่ง หรือใช้เป็นพร็อพนั้นต้องช่วยส่งเสริมตัวตนของแบรนด์ และเป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย เพื่อให้เป็นไปตามคอนเซปต์ที่วางไว้ สร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญอย่าตกแต่งให้ดูเยอะมากจนเกินไป ควรใช้เพื่อเป็นองค์ประกอบเสริมเท่านั้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แบรนด์รักษ์โลกอย่ามองข้าม อะลูมิเนียม ฟอยล์ บรรจุภัณฑ์ที่มิตรกับโลกสูงแต่ต้นทุนต่ำกว่าที่คิด

หากคิดจะลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ลองพิจารณาอะลูมิเนียมฟอยล์ดูดีไหม ความต้องการผลิตภัณฑ์รีไซเคิลและออแกนิกเป็นตัวส่งเสริมการผลิตบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนีย..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2021

​ออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ถูกใจตลาดโลก ถอดแนวคิด“ สมชนะ กังวารจิตต์” นักออกแบบมือรางวัลระดับโลก

เรียกว่าเป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงที่สร้างความตื่นเต้นและน่าเหลือเชื่อให้กับวงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทยได้อยู่เสมอๆ สำหรับ “สมชนะ กังวารจิตต์” ผู้ก่อตั..

by SME Thailand.| 29 กย. 2021

​คิดได้ไง! รวมไอเดียแพ็กเกจจิ้งสุดไฮเทค จากผู้ผลิตระดับโลก เห็นแล้วต้องอยากทำตาม

บรรจุภัณฑ์เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่เอาไว้ใส่หรือห่อสินค้า แต่บรรดาแบรนด์ต่างๆ ได้สรรหาวิธีใช้ประโยชน์ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการสะท้อนว่าแต่ละแบรนด์น..

by SME Thailand.| 23 สค. 2021