​GLEAMWOOD ดึงเสน่ห์งานไม้ ดีไซน์เป็นเครื่องประดับ

by SME Thailand. 28 กพ. 2019
Share:

 
     เพราะไม้แต่ละชิ้นแต่ละชนิดนั้นมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง จึงจุดประกายให้แบรนด์ GLEAMWOOD หยิบเอาสี ลวดลายของเนื้อไม้มาสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับ ที่งานนี้ไม่เพียงแต่จะได้ใจคนรักงานไม้ แต่ยังโดนใจคนที่ชื่นชอบการใช้เครื่องประดับที่มีดีไซน์แบบเฉพาะตัวอีกด้วย


     สำหรับเรื่องนี้ ธีระรัฐ จารุวัฒนชัย ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ GLEAMWOOD เครื่องประดับจากไม้ บอกว่า เริ่มทำแบรนด์เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีและลวดลายของเนื้อไม้โดยธรรมชาติ ซึ่งเริ่มจากการทำจิวระเบิดหูแบบ Custom Made ก่อนแล้วต่อยอดมายังผลิตภัณฑ์อย่างแหวนและเครื่องประดับต่างๆ

     “ในช่วงแรกๆ เครื่องประดับไม้ที่มีอยู่ในตลาดจะไม่ค่อยมีสีให้เลือกหลากหลายมากนัก ซึ่งหลังจากที่เราไปเจอไม้ในต่างจังหวัดหลายๆชนิดที่มีสีสันแปลกๆและดูมีเสน่ห์จึงเกิดไอเดียและเป็นที่มาของการนำไม้พวกนี้มาดีไซน์ออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์แรกของแบรนด์คือจิวระเบิดหู ซึ่งตัวเองเป็นคนใช้ด้วย ใส่ด้วย เราก็ออกแบบมาจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว จากนั้นจึงแตกไลน์มาเป็นแหวนและเครื่องประดับในปัจจุบัน โดยคอนเซปต์ของแบรนด์คือการเอาสีสันของเนื้อไม้แต่ละชนิดมาออกแบบมาดีไซน์”


     แน่นอนว่าการทำงานไม้ย่อมมีข้อจำกัดโดยเฉพาะขั้นตอนการผลิตเพราะเนื้อไม้บางประเภทมีการแตกหักง่าย เรื่องคุณภาพจึงเป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ให้ความสำคัญโดยงานทุกชิ้นที่ผ่านมือต้องออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

     “ข้อจำกัดของไม้แน่นอนว่ามีมากกว่าโลหะต่างๆ อยู่แล้ว เช่น ไม้มีโอกาสแตกหักได้ง่ายกว่าโลหะชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะในขั้นตอนของการผลิต บางชิ้นผลิตออกมาไม่ได้คุณภาพที่เราต้องการ และเพราะเป็นงานมือเลยทำให้ไม่สามารถควบคุมความคงที่ได้ตลอด อย่างคอลเลกชั่นใหม่ที่เป็นแหวนรามเกียรติ์ต้องมีการฝังไม้แต่ละชนิดที่มีสีต่างกันลงไป ต้องทำทีละชิ้น ถ้าเคาะมุมไหนแล้วหัก ก็ต้องทำใหม่หมดเลย ซึ่งเปอร์เซ็นต์การหักมีค่อนข้างสูงอย่างทำมา 10 อัน ก็จะหักซะ 8”


     นอกจากนี้ ความทนทานในการใช้งานในชีวิตประจำวันของเครื่องประดับยังเป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ให้ความสนใจและพัฒนามาตลอด
 

     “อีกข้อจำกัดของงานไม้คือจะมีการเปลี่ยนสภาพไปตามเวลาการใช้งาน เช่น มีสีคล้ำขึ้น ดำขึ้น หรือมีราขึ้น แต่ทางแบรนด์มีการร่วมมือกับบริษัทจากญี่ปุ่นทำการผลิตสารเคลือบชนิดพิเศษที่สามารถกันน้ำได้ กันเชื้อราได้และให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติอยู่ ซึ่งเราเป็นเจ้าเดียวที่มีสารเคลือบตัวนี้ โดยอายุการใช้งานของเครื่องประดับถ้าใช้โดยไม่หล่นหรือไม่สมบุกสมบันมากนักก็อยู่ได้หลายปี อย่างต่ำๆก็ 4 - 5 ปีขึ้นไป และเพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนชอบงานไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นเวลาใช้เขาก็จะรู้ข้อจำกัดตรงนี้คือเขาจะใช้อย่างทะนุถนอมนั่นเอง”


​Cr : GLEAMWOOD 

 
      มาถึงตรงนี้ ธีระรัฐ บอกว่า เพราะแบรนด์มีต้นกำเนิดมาจากการเป็น Custom Made จึงรับทำงานตามความต้องการของลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นหรือคนวัยทำงานอายุ 25 – 35 ปีที่ชื่นชอบงานไม้ กลุ่มคนระเบิดหู ต่อยอดไปยังกลุ่มคนทั่วไปที่ใช้เครื่องประดับที่ถูกใจสีสันและการดีไซน์ของแบรนด์


     “ก่อนที่จะทำแบรนด์เราเจอปัญหาว่าเราอยากได้อะไรแล้วเราไม่สามารถสั่งได้หรือสั่งก็ต้องสั่งทีละเยอะๆ เลยหยิบอันนี้มาแก้ปัญหา เพราะฉะนั้นถ้าลูกค้าอยากได้จิวระเบิดหูที่เป็นลายที่เขาชอบก็สามารถมาสั่งเราได้ คู่หนึ่งเราก็ทำ หรือถ้าอยากได้แหวนสักวงตามลายที่เขาต้องการเราก็สามารถทำให้ได้ ถือเป็นอีกจุดแข็งที่แบรนด์สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจากการใช้ลวดลายของไม้มาสร้างเสน่ห์และความแตกต่างได้”    


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ร้อนแรงสุด! แพ็กเกจจิ้งอาหารรักษ์โลก โตทะยาน 1.3-1.6 หมื่นล้านบาท ใน 5 ปี

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า มูลค่าตลาดแพ็กเกจจิ้งอาหารรักษ์โลกปี 2563 เติบโตเฉลี่ย 25 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 2,100-2,400 ล้านบาท และใน 5 ปีข้าง..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020

​เจาะ Insight ผู้บริโภค บรรจุภัณฑ์อาหารแบบไหน? ที่โดนใจใช่เลยคนยุค New Normal

อยากรู้ว่าบรรจุภัณฑ์แบบใดที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ บรรจุภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุควรเป็นเช่นไร หรือแบบใดจึงจะถูกใจนักกีฬารักสุขภาพทั้งหลา..

by SME Thailand.| 24 กค. 2020

​อนาคตบรรจุภัณฑ์ในโลกหลังโควิด ที่ธุรกิจอาหารต้องรู้!

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลต่อรูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงความต้องการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

by SME Thailand.| 22 กค. 2020