Banana Society ไอเดียกล้วยตากธรรมดาสู่ขนมไฮโซ

by smethailandclub 05 มิย. 2014
Share:เรื่อง : พิชชานันท์ สุโกมล
 
    Banana Society (บานาน่า โซไซตี้) คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์กล้วยตากของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา อ.บางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก โดยเมื่อกว่า 6 ปีที่ผ่านมาแบรนด์นี้ได้สร้างกระแสความนิยมของการบริโภคกล้วยตากแบบฉีกซองชิ้นต่อชิ้น โดยเฉพาะกล้วยตากเคลือบช็อกโกแลตที่เป็นไอเดียนำเสนอกล้วยตากแบบใหม่ในแพ็คเกจกล่องกระดาษที่มีทั้งสีเรียบขรึมแต่ดูดีมีระดับ และกล่องสีสันสดใสที่มีลูกเล่นแบบกวนๆ    “วุฒิชัย ชะนะมา” คือผู้ก่อตั้งกลุ่มฯ และมีแนวคิดในการพัฒนากล้วยตากที่มีอยู่ในตลาดให้มีความแตกต่าง ต่างแรก - คือเน้นเรื่องมาตรฐานที่ต้องถูกสุขลักษณะ ด้วยการสร้างโรงอบแห้งโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบกรีนเฮาส์ หรือที่เรียกว่า “พาราโบลาโดม” ซึ่งทำให้ได้กล้วยตากที่สะอาด ปลอดจากฝุ่น แมลง และฝน พร้อมกับการเข้าสู่ระบบ GMP, HACCP และโคเด็กซ์ (CODEX) ซึ่งเป็นตัวการันตีถึงมาตรฐานการผลิตที่สูงระดับสากล    ต่างที่สอง – ภาพลักษณ์ของกล้วยตากจะต้องดูพรีเมียมขึ้น โดยวุฒิชัยได้จ้างทีมนักออกแบบในการสร้างแพ็คเกจจิ้งขึ้นมาใหม่ โดยตั้งโจทก์ว่า ต้องแตกต่าง โดดเด่น และมีนวัตกรรม เพื่อให้กล้วยตากมีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และมีความโดดเมื่อสินค้าวางอยู่บนเชลล์ พร้อมด้วยการสร้างโลโก้ให้มีความทันสมัย เป็นสากล และจดจำได้ง่าย


    “เมื่อก่อนเราทำกล้วยตากขายแบบพื้นบ้านทั่วๆ ไป อาศัยที่โล่งแจ้งและแสงแดดในการตากกล้วย บางครั้งฝุ่นละอองหรือการปนเปื้อนอื่นๆ เราไม่สามารถควบคุมส่วนนั้นได้ เราจึงคิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยการสร้างในเรื่องของมาตรฐานการผลิตให้มีความชัดเจนด้วยการสร้างโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องมาตรฐานการผลิตที่สะอาดปราศจากเชื้อราแล้ว เรายังสามารถผลิตกล้วยตากได้เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาการอบกล้วยที่สั้นลงเมื่อเปรียบเทียบกับการตากแดดตากลมแบบทั่วไปจะใช้เวลาที่ 7 วัน แต่การอบโดยใช้โรงอบของเราจะใช้เวลาแค่ 4-5 วันเท่านั้น รวมถึงการที่เราเข้าสู่ระบบ GMP เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่ากล้วยตากของเราสะอาดและปลอดภัยแน่นอน และเราก็ยังได้พัฒนาไปพร้อมๆ กับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ให้ดูมีพลังมากกว่าการเป็นแค่กล้วยตากธรรมดา และมีการเพิ่มรสชาติใหม่ๆ ผสมผสานเข้าไป”
 


    การปรับเปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งของ บานาน่า โซไซตี้ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วยตากได้อย่างมากทีเดียว เพราะโดยปกติทั่วไป กล้วยตากธรรมดาบรรจุกล่องพลาสติกใสบางๆ ขั้นต่ำก็อยู่ที่ 20 บาท แต่สำหรับ บานาน่า โซไซตี้แล้ว เมื่อนำมาบรรจุซองแยกชิ้นแล้วแพ็คในกล่องกระดาษอย่างดีสามารถอัพราคาได้ถึงชิ้นละ 10 บาท หรือกล่องละ 35 – 120 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและเกรดของกล้วย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นแบรนด์พรีเมียมที่ดูดีทันสมัย และสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน โดยกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีสีเรียบๆ แต่ดูโดดเด่นเป็นเป้าหมายของกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง เป็นผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน สามารถซื้อไปเป็นของฝากและของขวัญได้ ส่วนกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีสีสันสดใส มีตัวการ์ตูนกล้วยอารมณ์กวนๆ ก็เพื่อให้เด็กๆ ได้มีทางเลือกในการหาขนมทานเล่นที่มีประโยชน์
 


    ทางด้านรสชาติของกล้วยตาก วุฒิชัยได้มีการพัฒนาจากกล้วยตากรสดั้งเดิม ไปสู่กล้วยตากเคลือบช็อกโกแลต กล้วยตากรสชาเขียว กล้วยตากเคลือบอัลมอนด์ ในขณะเดียวกันก็ยังได้เพิ่มไลน์การผลิตต่อยอดไปสู่การทำน้ำเชื่อมกล้วยตากหรือไซรัปกล้วยตาก สบู่จากน้ำเชื่อมกล้วยตาก และในอนาคตกำลังพัฒนาน้ำส้มสายชูกลั่นจากกล้วยตากอีกด้วย


    “สำหรับกล้วยตากเคลือบช็อกโกแลตเป็นสูตรที่เราใช้เวลาคิดค้นร่วมปีกว่าถึงจะสำเร็จ โดยมีจุดเด่น คือ ไม่ละลายหรือเละในซองที่บรรจุ และรสชาติช็อกโกแลตก็กลมกลืนกับกล้วยตากเป็นอย่างดี เมื่อทานแล้วจะละลายในปาก ไม่ติดฟัน เพราะเราใช้ช็อกโกแลตเกรดดี และนอกจากกล้วยตากที่เรายกระดับให้มีความชัดเจนในแบรนด์ บานาน่าโซไซตี้ ซึ่งเราวางไว้ในกลุ่มลูกค้าตลาดบนแล้ว เราก็ยังทำตลาดกล้วยตากในราคาที่กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อยถึงปานกลางซื้อได้ โดยเราใช้แบรนด์ว่ากล้วยตากบุปผา ขนาดของกล้วยอาจจะเล็กสักหน่อย แต่ก็เป็นมาตรฐานการผลิตเดียวกัน”

    ด้านช่องทางการจำหน่ายของ บานาน่า โซไซตี้นั้น  ปัจจุบันเป็นสินค้าที่จำหน่ายในประเทศ 70% ส่วนใหญ่อยู่ใน ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เช่น เดอะมอลล์ สยามพารากอน ดิ เอ็มโพเรียม  ร้านค้าเพื่อสุขภาพ ร้านเลมอนฟาร์ม โกลเด้นเพลส ฯลฯ ส่วนอีก 30 % ส่งออกต่างประเทศ เช่น อเมริกา แคนนาดา จีน และฟิลิปปินส์ แม้ในอนาคต วุฒิชัยไม่ได้วางเป้าหมายทางธุรกิจอย่างเป็นทางการ แต่เขาก็บอกไว้ว่า เขาจะพัฒนากล้วยตากของกลุ่มฯ ให้เติบโตไปเรื่อยๆ    การตอบรับที่ดีจากคนไทยด้วยกันเองและความนิยมจากชาวต่างชาติทำให้ “กล้วยตาก” สินค้าพื้นบ้านได้โกอินเตอร์ เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเป็นแค่สินค้าธรรมดาๆ แต่หากมีความแตกต่าง มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และมีการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการนำมาปรับใช้กับธุรกิจแล้ว สิ่งที่ได้กลับมานอกจากเรื่องของมูลค่าเพิ่มของสินค้าแล้ว ยังเป็นแรงผลักให้ประเทศมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจอีกด้วย

    Banana Society (บานาน่า โซไซตี้)
    กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา 2/3 หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก 65210 โทรศัพท์ 089 460 779, 081 805 3325 www.banana-society.com

create by smethailandclub.com


 
Share:

Related Articles

​แบรนด์รักษ์โลกอย่ามองข้าม อะลูมิเนียม ฟอยล์ บรรจุภัณฑ์ที่มิตรกับโลกสูงแต่ต้นทุนต่ำกว่าที่คิด

หากคิดจะลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ลองพิจารณาอะลูมิเนียมฟอยล์ดูดีไหม ความต้องการผลิตภัณฑ์รีไซเคิลและออแกนิกเป็นตัวส่งเสริมการผลิตบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนีย..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2021

​ออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ถูกใจตลาดโลก ถอดแนวคิด“ สมชนะ กังวารจิตต์” นักออกแบบมือรางวัลระดับโลก

เรียกว่าเป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงที่สร้างความตื่นเต้นและน่าเหลือเชื่อให้กับวงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทยได้อยู่เสมอๆ สำหรับ “สมชนะ กังวารจิตต์” ผู้ก่อตั..

by SME Thailand.| 29 กย. 2021

​คิดได้ไง! รวมไอเดียแพ็กเกจจิ้งสุดไฮเทค จากผู้ผลิตระดับโลก เห็นแล้วต้องอยากทำตาม

บรรจุภัณฑ์เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่เอาไว้ใส่หรือห่อสินค้า แต่บรรดาแบรนด์ต่างๆ ได้สรรหาวิธีใช้ประโยชน์ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการสะท้อนว่าแต่ละแบรนด์น..

by SME Thailand.| 23 สค. 2021