​แปลงโฉมสินค้าธรรมดา ๆ ให้มีมูลค่าเพิ่มด้วยพลังดีไซน์

by SME Thailand. 19 กค. 2019
Share:
 

     หากสินค้าของคุณเป็นสินค้าธรรมดา ๆ หาที่ไหนก็ได้ทั่วไป ใคร ๆ ก็ขายกัน คุณว่าจะเอาอะไรเป็นจุดขาย เพื่อทำให้ลูกค้าเลือกที่จะหยิบสินค้าของคุณมากกว่าที่จะหยิบของคู่แข่ง


     ถ้าวันนี้สินค้าของคุณไม่ได้มีนวัตกรรมสุดล้ำเหนือคู่แข่ง สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างได้ง่ายสุด คือรูปลักษณ์ภายนอกที่ลูกค้าเห็นได้จากบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่โลโก้ ซึ่งถ้าสามารถดีไซน์ออกมาได้ดีและโดน คุณสามารถแปลงโฉมจากสินค้าธรรมดาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในพริบตา และแน่นอนว่าย่อมต้องไปสะดุดตาลูกค้าเข้าอย่างจัง
 

สร้างสรรค์งานออกแบบผ่านบรรจุภัณฑ์-โลโก้
               

     การแปลงโฉมสินค้านั้น ก่อนอื่นคุณต้องทำความรู้จักกับองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยทำให้สินค้าของคุณโดดเด่นได้ ซึ่งมีอยู่ 2 องค์ประกอบ ได้แก่ บรรจุภัณฑ์และโลโก้ โดยทั้ง 2 ส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวสื่อสารออกไปยังผู้บริโภคว่าสินค้าของคุณนั้นเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายใด ตั้งแต่อายุ เพศ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต
               

      ในแง่ของการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้น 1.ผู้ประกอบการจะต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแบรนด์ก่อนว่า คือ ใคร ชอบอะไร อายุเท่าไหร่ มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร เพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูลในการออกแบบ 2. บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวต้องสามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ บอกจุดขาย และจุดเด่นของสินค้าได้อย่างชัดเจน จนทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากหยิบซื้อ เมื่อวางเทียบกับคู่แข่ง 3.บรรจุภัณฑ์ต้องสามารถดูแลสินค้าด้านในได้อย่างเหมาะสม  4.ราคาเหมาะสมกับสินค้า บรรจุภัณฑ์ต้องไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป และ 5.ต้องมีความเป็นสากล สามารถทำตลาดได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
               

     ส่วนการออกแบบโลโก้ก็เช่นกัน โลโก้ที่ดีจะต้องสามารถบ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์และตำแหน่งของสินค้าได้ชัดเจน มีความเป็นสากล ใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีความคลาสสิก สวย ไม่อิงกับกระแส และที่สำคัญคือ สามารถใช้งานได้ในทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะบนสื่อสิ่งพิมพ์ หรือโซเซียลมีเดีย
 

     แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการ SME หลายรายยังละเลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว หรือบางรายอาจจะขาดความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์และโลโก้ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า ทำให้ไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งได้


     ประกอบกับปัญหาที่ผู้ประกอบการรายเล็กมักพบอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ การจะได้เจอกับนักออกแบบที่ดีและถูกใจ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และที่สำคัญกว่านั้นหลายต่อหลายครั้งที่งานออกแบบที่ดูเหมือนสวยดี แต่กลับไม่ตอบโจทย์ด้านการตลาด ทำให้สินค้าไม่ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างที่คาดไว้
 

The Design Essential ตัวจริง! มืออาชีพด้านออกแบบ


     The Design Essential เชื่อว่าโลโก้ บรรจุภัณฑ์ และการออกแบบที่ดี สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการได้ สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เพราะจุดเด่นของ The Design Essential คือ การรวบรวมทั้งทีมงานนักออกแบบและนักการตลาดครบจบในที่เดียว จึงทำให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพของงานที่ออกแบบมานั้น สามารถตอบโจทย์ลูกค้าของแบรนด์ได้อย่างตรงจุด และแข่งขันในตลาดได้อย่างแน่นอน


     และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น จึงได้ออกแบบรูปแบบการทำงานให้สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่การรับบรีฟลูกค้า การออกแบบตัวอย่างสินค้า การแก้ไขงาน ไปจนถึงการส่งมอบงาน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไม่ต้องผ่านคนกลาง และทำให้ลูกค้าสามารถได้ชิ้นงานคุณภาพในราคาที่เหมาะสมได้


     จึงนับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเรื่องงานออกแบบที่สามารถตอบโจทย์ และช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการได้อย่างตรงจุด ทำให้สามารถเพิ่มยอดขายและแข่งขันกับคู่แข่งได้อีกต่างหาก
 
     สำหรับลูกค้าผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถมาติดต่อได้ที่ SCB Business Center ทั้ง 5 สาขา [สยามสแควร์ ซอย 1 เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 5 (ฝั่งอิเซตัน) เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ (ชั้น 3 ฝั่งโรงภาพยนตร์) สำเพ็ง และเดอะแพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ชั้น 5 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://businesscenter.scb.co.th หรือติดตามข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของ SCB SME ได้ที่ facebook.com/groups/scbsmewww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​คุยกับกูรูบรรจุภัณฑ์ DezpaX แนะวิธีพลิกธุรกิจร้านอาหารให้ปัง ด้วยพลังอำนาจของ “Packaging”

ในยุคที่ร้านไหนๆ ก็มีส่งเดลิเวอรี แล้วอาวุธแบบไหนที่จะใช้เพิ่มแต้มต่อให้กับสนามแข่งขันนี้ได้ เราชวนมาหาคำตอบกับ Dezpax.com (เดซแพค) ผู้ให้บริการโซลู..

by SME Thailand.| 17 มีค. 2021

​CYBERPRINT ทรานส์ฟอร์มธุรกิจสิ่งพิมพ์ด้วย Digital Printing เปิดโอกาสใหม่ในตลาดแพ็กเกจจิ้ง

ยุคนี้การพิมพ์ดิจิทัลและพิมพ์บรรจุภัณฑ์กำลังเติบโตจนเรียกได้ว่าเป็น Sunrise ไซเบอร์พริ้นท์กรุ๊ป มองว่าการพิมพ์ดิจิทัลในจำนวนน้อยจะมีความสำคัญมากขึ้น..

by SME Thailand.| 02 กพ. 2021

​ฟังนักออกแบบมือรางวัล ชี้ 8 เทรนด์แพ็กเกจจิ้งไทย ปี 2021 นี้มาแน่!

มีเทรนด์แพ็กเกจจิ้งอะไรน่าสนใจบ้าง การเติบโตของแพ็กเกจจิ้งไทยจะไปในทิศทางไหน ไปฟังการวิเคราะห์ 8 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ไทย ปี 2564 จาก “แชมป์ – สมชนะ กังว..

by SME Thailand.| 27 ธค. 2020