ก่อนบับเบิลจะล้นโลก รู้จักกับซองกันกระแทกแบบอีโค ที่ยักษ์ใหญ่ Amazon ใช้

by SME Thailand. 26 กค. 2021
Share:

 

         การเติบโตของอี-คอมเมิร์ซสร้างขยะที่มาจากบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นกระคือซองกันกระแทกสำหรับบรรจุเอกสาร หนังสือ หรือสินค้าชิ้นแบนๆ ซึ่งภายในซองก็บุด้วยบับเบิลพลาสติกนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทั้งผู้บริโภคและผู้ค้าต่างมองหาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน รีไซเคิลกันมากขึ้น เช่นเดียวกับยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่ได้สรรหาซองกันกระแทกแบบใช้กระดาษล้วน รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์มาใช้จนได้
               

         ซองกันกระแทกที่ว่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทจอร์เจีย-แปซิฟิก เพิ่งเปิดโรงงานแห่งใหม่ในรัฐแอริโซนาในเดือนพฤษภาคมเพื่อผลิต “ซองกันกระแทกแบบรีไซเคิลได้” โดยเฉพาะ โดยมี Amazon เป็นลูกค้ารายสำคัญสำหรับธุรกิจ               

         Kim Houschens ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์บรรจุภัณฑ์ของลูกค้าของ Amazon ได้กล่าวว่า การผลิตซองชนิดนี้ต้องใช้ความเฉลียวฉลาดของนักวิทยาศาสตร์วิศวกรและช่างเทคนิคที่ห้องทดลองบรรจุภัณฑ์และวัสดุเพื่อจะเปลี่ยนบับเบิลพลาสติกที่บุอยู่ด้านให้เป็นกระดาษรีไซเคิล ตามความตั้งใจที่จะลดขยะของธุรกิจ ซึ่งตั้งแต่ปี 2015 ได้ลดน้ำหนักบรรจุภัณฑ์ที่ออกไปได้ถึง 33 เปอร์เซ็นต์ และกำจัดวัสดุบรรจุภัณฑ์ได้มากกว่า 810,000 ตัน หรือเทียบเท่ากล่องพัสดุประมาณ 1.5 พันล้านกล่องเลยทีเดียว
               

            ซองกันกระแทกรุ่นใหม่นี้ผสมผสานวัสดุที่ขยายตัวได้ ไม่มีพลาสติกระหว่างชั้นกระดาษคราฟท์ แต่ได้สร้างช่องว่างที่ทำให้เกิดจุดโค้งงอตามธรรมชาติสามารถกระจายการกันกระแทกได้อย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งซองโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพที่ควรจะเป็นของซองกันกระแทก

           ซึ่งซองนี้สามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับเพชรในงาน Henkel’s Packaging and Consumer Goods Division in 2019 และยังได้รับฉลาก Widely Recyclable จาก How2Recycle ซึ่งผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการไฟเบอร์รีไซเคิล ซึ่งนั่นหมายความว่าหากใช้งานแล้วสามารถทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลที่ตั้งอยู่ริมทางถังใดก็ได้
               

           ในขณะที่ Amazon เป็นลูกค้าหลักก็จริง แต่จอร์เจีย-แปซิฟิกก็วางแผนที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ให้กับบริษัทอื่นด้วยเช่นกัน ถ้าเมืองไทยมีใช้กับเขาบ้าง ก็คงลดขยะพลาสติกไปได้ไม่น้อยทีเดียว


 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เงินเพิ่มไม่รู้ตัว แค่ห่อของให้เข้ากับเทรนด์ ยุคที่ตนชอบดูรีวิวแกะกล่องสินค้า

วิดีโอแกะกล่องผลิตภัณฑ์ได้กลายเป็นประสบการณ์สำคัญในการซื้อสินค้าออนไลน์ แบบที่ Youtube บอกว่า 90% ของผู้ใช้งานบอกว่าพวกเขาเจอแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่..

by SME Thailand.| 05 พย. 2021

​แบรนด์รักษ์โลกอย่ามองข้าม อะลูมิเนียม ฟอยล์ บรรจุภัณฑ์ที่มิตรกับโลกสูงแต่ต้นทุนต่ำกว่าที่คิด

หากคิดจะลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ลองพิจารณาอะลูมิเนียมฟอยล์ดูดีไหม ความต้องการผลิตภัณฑ์รีไซเคิลและออแกนิกเป็นตัวส่งเสริมการผลิตบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนีย..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2021

​ออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ถูกใจตลาดโลก ถอดแนวคิด“ สมชนะ กังวารจิตต์” นักออกแบบมือรางวัลระดับโลก

เรียกว่าเป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงที่สร้างความตื่นเต้นและน่าเหลือเชื่อให้กับวงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทยได้อยู่เสมอๆ สำหรับ “สมชนะ กังวารจิตต์” ผู้ก่อตั..

by SME Thailand.| 29 กย. 2021