อริยแลนด์บริการสร้างโรงงานสำเร็จรูป

by smethailandclub 06 มค. 2016
Share:
 
 

 

 
เรื่อง กองบรรณาธิการ
ภาพ กฤษฎา ศิลปไชย
 
 
จากการเล็งเห็นโอกาสที่จะพัฒนาที่ดินพร้อมสร้างโรงงานบริเวณศาลายา จ.นครปฐม สำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจในเครือที่เป็น SME ขนาดเล็ก ได้พัฒนากลายมาเป็นเมืองโรงงาน หรือ ‘Town Factory’ ที่ตอบสนองความต้องการของธุรกิจที่หลากหลาย จนถึงวันนี้ ชื่อของบริษัทอริยแลนด์ ได้กลายเป็นหนึ่งใน Developer ของธุรกิจพัฒนาที่ดินจัดสรรและก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้รับการยอมรับในเมืองไทย
 
จักรพันธ์ ธรรมวิเศษศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท อริยแลนด์ จำกัด เล่าถึงที่มาของธุรกิจให้ฟังว่า อริยแลนด์ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน จากนั้นจึงได้เริ่มก่อสร้างโรงงานและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้เป็นโครงการที่ 10 แล้ว สำหรับคอนเซ็ปต์ของ ‘อริย แฟคตอรี่แลนด์’ จะเป็นโครงการโรงงานจัดสรรซึ่งแตกต่างจากโรงงานขนาดเล็กประเภทมินิแฟคตอรี่ ที่มักก่อสร้างโรงงานในรูปแบบใช้ผนังอาคารร่วมกันกับที่อยู่อาศัย แต่มีขนาดเล็กกว่าโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมทั่วไป โดยมีลักษณะเป็นโรงงานเดี่ยว คล้ายกับบ้านจัดสรร มีรั้วรอบขอบชิด หากลูกค้าเลือกก่อสร้างบนที่ดินแปลงใหญ่ในอนาคตก็สามารถขยายโรงงานได้ด้วย
 

 
 
“โรงงานของเราจะออกแบบเป็นทาวน์โฮม โดยเน้นดีไซน์เป็นจุดขาย ซึ่งไอเดียแบบนี้ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ทำให้เราประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ โครงสร้างภายในโรงงานจะออกแบบโดยเน้นพื้นที่ใช้สอย โดยยึดจากความต้องการของตัวเราและลูกค้าเป็นโจทย์ในการออกแบบ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการพื้นที่โรงงานกว้าง ในราคาไม่สูง การเดินทางสะดวก และไม่มีปัญหากับชุมชนที่อยู่รอบๆ เราจึงแบ่งพื้นที่สร้างโรงงานแปลงละ 1 ไร่ ซึ่งเหมาะสมกับขนาดของธุรกิจ SME โดยตัวโรงงานจะก่อสร้างไม่เกินครึ่งไร่ พร้อมระยะร่นที่ถูกต้องตามกฎหมาย”
 
 
 
ทั้งนี้ จุดเด่นของโรงงานจัดสรรของอริยแลนด์ คือ มีแบบสำเร็จรูปให้ลูกค้าเลือกมากถึงกว่า 20 แบบ สามารถปรับขนาดตามพื้นที่จริงได้ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการออกแบบ รวมไปถึงค่าก่อสร้างโรงงานที่ลูกค้าสามารถคุมงบประมาณได้ ปัจจุบันนี้โรงงานสำเร็จรูปของอริยแลนด์ครอบคลุมทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อาทิ เคมีภัณฑ์ กระดาษ พลาสติก การพิมพ์ เฟอร์นิเจอร์ อาหาร ไปจนถึงคลังและศูนย์กระจายสินค้า เป็นต้น
 
 

 

                “ข้อดีของเราคือ การก่อสร้างตามคำสั่ง หรือ Made to order ซึ่งบางทีลูกค้าต้องการสร้างโรงงานในระยะเวลาอันสั้น ทางเราก็สามารถปรับและเร่งดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จภายใน 4-5 เดือนได้ ทำให้มีโอกาสได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น ตอนนี้เรามีโรงงานผลิตวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างของเราเอง ทั้งโรงงานหล่อคาน หล่อเสา และโครงเหล็กที่นำมาประกอบแบบน็อกดาวน์ ด้วยระบบการสร้างโรงงานของเราที่เป็นระบบอุตสาหกรรม ทำให้สามารถปิดการก่อสร้างโรงงานได้ภายใน 4 เดือน”
 
 
ในส่วนของคุณภาพโรงงาน ทางบริษัทมีระบบบริหารและควบคุมการจัดการภายในโครงการ ทั้งการออกแบบและใช้วัสดุที่มีคุณภาพ มาตรฐานเดียวกับวัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้านพักอาศัย นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน โรงงานอุตสากรรมที่จะมาก่อสร้างในโครงการอริย แฟคตอรี่แลนด์ จึงจะต้องมีระบบบำบัดของเสีย ที่สำคัญ ต้องไม่สร้างมลพิษหนักให้กับสิ่งแวดล้อม เช่น โรงงานผลิตสารเคมี โรงหล่อ โรงฟอกย้อม เหล่านี้เป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของทางโครงการ
 

 
 
“เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่สีชมพูซึ่งสามารถสร้างโรงงานที่ไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้ เราจึงมีการประเมินความเสี่ยงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ให้กับลูกค้า ว่าธุรกิจประเภทใดควรจะต้องทำแบบไหน นอกจากนี้ เราเปิดโอกาสให้ลูกค้าซื้อที่เปล่าได้ด้วย เช่น ลูกค้าที่มองเห็นโอกาสธุรกิจในอนาคต แต่ว่าเพิ่งจะเริ่มต้นธุรกิจ ก็อาจจะซื้อพื้นที่โดยยังไม่ต้องสร้างโรงงานก็ได้ แล้วค่อยขยายโรงงานในอนาคต”
 
 
ในฐานะที่เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างโรงงานสำเร็จรูปที่มีประสบการณ์ยาวนานนับสิบปี บริษัทอริยแลนด์จึงสามารถช่วยลูกค้าให้เริ่มต้นทำธุรกิจด้านโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งการสนับสนุนและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมทั้งจัดหาที่ดิน จัดหาวัสดุอุปกรณ์และก่อสร้างโรงงานในราคาที่เหมาะสม ไปจนถึงการให้คำปรึกษาด้านการเงิน  ประมาณการต้นทุน และคำนวณความเป็นไปได้ของโรงงาน
 
 
“ส่วนใหญ่ลูกค้าของเราจะเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็กแบบ SME ซึ่งที่ผ่านมา เราเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าหลายรายทำธุรกิจสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการที่อยากเริ่มต้นสร้างโรงงานอุตสาหกรรม แต่ยังไม่มีความรู้ด้านภาคการผลิต เราสามารถเป็นที่ปรึกษาให้ได้ ส่วนใครที่ถนัดด้านการผลิตอยู่แล้วและต้องการเติบโตต่อไป อยากให้ลองมาเลือกพื้นที่สร้างโรงงานในโซนแถบนครปฐมนี้ ซึ่งอนาคตจะเป็นจุดศูนย์กลางโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือน้ำลึกทวายอีกด้วย”
 

 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
 
Town Factory Design
 
                อริยแฟคตอรี่แลนด์ โครงการ 10 มีโรงงานสำเร็จรูปที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่บนพื้นที่ 80 ไร่ ที่มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดที่ดิน 224-250 ตรว. ราคาเริ่มต้นที่ 3.5 ล้านบาท ตัวอาคารมีพื้นที่ใช้สอย 480 ตารางเมตร สามารถเป็นได้ทั้งออฟฟิซ โรงงานและที่อยู่อาศัย โดยส่วนออฟฟิศภายในแบ่งเป็นห้องทำงาน ห้องพักผ่อน ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องเตรียมอาหารและห้องเก็บของ ส่วนโรงงานขนาดกว้าง 360 ตรม. ไม่มีเสากลางทำให้มีพื้นที่ใช้สอยสูงสุด มีพัดลมระบายอากาศ มุงหลังคาพร้อมฉนวนกันความร้อน หากลูกค้าไม่ต้องการลงทุนซื้อ ทางโครงการก็มีบริการให้เช่าโรงงานสำเร็จรูปอีกด้วย
 
                นอกจากนี้ ยังมีที่ดินเปล่าสำหรับก่อสร้างโรงงานตามแบบที่ลูกค้าต้องการ หรือเลือกจากแบบของทางโครงการที่มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 3-12.5 ล้านบาท จุดเด่นของตัวโครงการคือ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ พร้อมระบบสาธารณูปโภคครบครัน อาทิเช่น ระบบไฟฟ้าสามสาย น้ำประปา โทรศัพท์ ถนนคอนกรีตและท่อระบายน้ำ บริการฟรีค่าโอน และขอสินเชื่อธนาคารได้เต็มราคา พร้อมใบอนุญาต รง 4 ที่สำคัญคือ ตัวโครงการตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำท่วมปี 2554 และตั้งอยู่ในเขตห้ามน้ำท่วม ตามแผนฟลัดเวย์
 
ออกแบบและก่อสร้างโรงงานสำเร็จรูปภายใน 6 เดือน
 
ขั้นตอนการให้บริการ เริ่มจากลูกค้าระบุรายละเอียดและความต้องการ แล้วเลือกโรงงานจากแค็ตตาล็อก หรือออกแบบใหม่ซึ่งสามารถปรับแบบได้ตามความต้องการ ทางทีมงานจะสำรวจสถานที่ก่อสร้าง 2 วัน จากนั้นจึงจะทำการออกแบบ present โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3-10 วัน เมื่อเสนอราคาที่ดินและค่าก่อสร้าง พร้อมปรับแบบให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าแล้ว ก็จะสรุปตกลงราคาค่าก่อสร้าง ทำสัญญา จัดทำแบบเพื่อขออนุญาตก่อสร้าง หลังยื่นขออนุญาตเพื่อทำการก่อสร้างซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 15-30 วันเสร็จแล้ว ทางบริษัทจะเริ่มลงมือก่อสร้างภายใน 7 วัน โดยใช้เวลาการก่อสร้างจนแล้วเสร็จประมาณ 120-180 วัน จากนั้นจึงส่งมอบงาน
 
บริษัท อริยแลนด์ จำกัด
เลขที่ 22 หมู่ 3 ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทร. 034-298434, 08-1915-2786
www.ariyaland.com
Share:

Related Articles

​Nimnim เส้นโปรตีนไข่ขาวครั้งแรกของโลก ใช้ Pain Point ใบเบิกทางจากหิ้งสู่ห้าง ทำยอดขายเพิ่ม 10 เท่าเดือนเดียว

“Nimnim” แบรนด์เส้นโปรตีนจากไข่ขาวนวัตกรรมครั้งแรกของโลก ที่แม้จะเริ่มต้นจากงานวิจัยในห้องแลป แต่ทุกอย่างจะคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และราคาจับต้องไ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2021

​Scale up ธุรกิจให้โตไม่ยาก แค่รู้ให้ทัน 4 จุดตายขวางความเจริญ SME

ในการเติบโตทางธุรกิจนั้นมีรูปแบบที่น่าหลงใหลอยู่ นั่นก็คือ เติบโตแบบก้าวกระโดด (Exponential Growth) ด้วยกลยุทธ์ Scale Up การปรับปรุงและหรือขยายองค์ก..

by SME Startup| 14 ตค. 2021

​เศรษฐกิจไทยฟื้นแน่! เริ่มปลายปีนี้ ธุรกิจไหนฟื้นก่อน-หลัง ต้องไปดู

เป็นที่จับตาและลุ้นกันอยู่พอสมควรสำหรับผู้ประกอบการไทยว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดี การจับจ่ายใช้สอยของผู้คนจะกลับมาคล่องตัวได้อีกเมื่อไหร่ ซึ่งมีหลายสัญญาณ..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021