"เพลินวาน" หยิบอดีตมีเรื่องเล่า มาคลุกเคล้าใส่กับการตลาด

by smethailandclub 21 มค. 2016
Share:

เรื่อง นิธิดา วงศาโรจน์
ภาพ กฤษภา ศิลปไชย


    
     เมื่อ “เพลินวาน พาณิชย์” ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของนักธุรกิจรุ่นใหม่อย่าง ภัทรา สหวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาปัดภาพย่านการค้ายุคสมัยใหม่อย่างสิ้นเชิง ซึ่งไอเดียนี้ได้รับการสานต่อมาจาก “เพลินวาน หัวหิน สู่ เพลินวาน พาณิชย์” เพื่อบุกกรุงเทพมหานครโดยเฉพาะ ซึ่งมีคอนเซ็ปต์หลัก คือ เป็นย่านการค้าที่แฝงกลิ่นอายในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 

 
    
    “จุดเริ่มต้นของเพลินวาน พาณิชย์ กำเนิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจของเราเอง ที่เล็งเห็นว่าวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน เชื่อได้เลยว่าเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ แทบจะไม่รู้เรื่องของจุดเริ่มต้นหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟร้านแรก หรือมหาวิทยาลัยแห่งแรกก็ตาม เช่นนั้นแล้วเหล่าทีมงานของเพลินวานจึงยกยุคสมัย และบรรยากาศในสมัยนั้น มาตั้งไว้ที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มวัยรุ่นได้มีโอกาสสัมผัส โดยย่านการค้าเพลินวาน พาณิชย์ ได้ถูกแบ่งออกเป็น 5 ตอน 5 สไตล์ ได้แก่ เรด ครอส ที รูม ชุมชนบางรอด ไปรษณียาคาร Siam soo และมหาวิทยาลัยแห่งแรก”

     ทั้งนี้ แม้จะเป็นความแปลกใหม่ที่ชวนหลงใหลให้ผู้คนอยากไปสัมผัส แต่ทว่าก็นับเป็นความท้าทายอย่างมากที่ เพลินวาน พาณิชย์ เลือกมาเปิดตัวใจกลางมหานคร เนื่องจากว่าภัทราเองก็ยังไม่รู้ถึงไลฟ์สไตล์ของคนกรุงเทพฯ ดีพอ ว่าจะรับรูปแบบนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าหากสังเกตย่านการค้าโดยทั่วไป มักจะเน้นที่ความหรูหรา และสไตล์ที่โมเดิร์น ซึ่งแน่นอนว่าความแหวกแนวครั้งนี้ ย่อมมีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

    แน่นอนว่าการสร้างความต่าง ถ้าผลลัพธ์ออกมาไม่ดี ก็คือดับไปเลย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังพร้อมที่จะเสี่ยง เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว เรื่องราวประวัติศาสตร์ของไทยเป็นความทรงจำที่น่าเก็บเอาไว้ ถ้าหากเราไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง เชื่อได้ว่าชีวิตคนไทยรุ่นใหม่ๆ อาจขาดหายเรื่องราวที่ควรค่าอย่างยิ่งแก่การจดจำ 
     ยกตัวอย่างเช่น ร้านเรด ครอส ที รูม ที่ทองหล่อ ถือว่าเป็นการหยิบยกรูปแบบของร้านกาแฟแห่งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 มาตั้งไว้ หรือในส่วนของชุมชนบางรอด ที่ตั้งอยู่ ณ สยาม สแควร์ วัน โดยหยิบอดีตสมัยที่เป็นสลัมคลองเตยมาเล่าเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ร้านตัดผม ร้านขนมหวาน ร้านก๋วยเตี๋ยว ได้ถูกยกมาเป็นชุมชนขนาดย่อม 

    หรือแม้แต่ Siam soo ที่เป็นของเล่นชิ้นแรก โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนางรำของไทย หากถามว่าเรื่องราวเหล่านี้ ถ้าไม่ศึกษาจากการอ่าน จะสามารถรู้ความเป็นมาได้อย่างไร ดังนั้น กลยุทธ์ที่เราใส่เข้าไปทั้ง 5 ตอนนั้น จึงเป็นในแง่ของเรื่องเล่า และบรรยากาศที่เสมือนจริง”  

     ทีนี้ก็ต้องมารอติดตามกันต่อไปว่า ผู้บริหารหญิงไฟแรงคนนี้จะสามารถย้อนยุคเอาใจกลุ่มวัยรุ่นได้มากน้อยขนาดไหน เพราะเดิมที่เพลินวาน หัวหิน ล้วนแล้วมีแต่กลุ่มแฟนคลับที่เป็นรุ่นใหญ่เกือบทั้งสิ้น

    และในท้ายที่สุดนี้ ภัทรายังได้เผยถึงแผนในอนาคตด้วยว่า ความย้อนยุคของไทยจะไม่จบอยู่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่เธอคนนี้มีแผนที่จะขยายความเป็นไทยไปสู่ต่างประเทศอีกด้วย โดยสถานที่ที่เธอเล็งไว้นั้น คือมหานครนิวยอร์ก เพราะด้วยความเชื่อมั่นที่มีอยู่สูงว่า เสน่ห์ของความเป็นไทยจะสามารถจับใจกลุ่มลูกค้าต่างชาติได้ไม่ยาก และแน่นอนว่าสิ่งที่เป็นตัวชูโรงไม่มีเปลี่ยน คือ การให้ลูกค้าได้สัมผัสบรรยากาศ และประสบการณ์ที่ใกล้เคียงของจริง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME) 
   


Share:

Related Articles

​“DOU” น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ติดแบรนด์ ไอเดียทายาทรุ่นใหม่อัพแวลูเมนูข้างทาง สร้างยอดขายปังข้ามจังหวัด

เคยคิดไหมว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อาหารเช้าที่เราคุ้นเคยกันดีนี้จะสร้างแบรนด์ขึ้นมาเปลี่ยนภาพจากน้ำเต้าหู้รถเข็นที่เคยเห็นยกระดับเป็นร..

by SME Thailand.| 23 เมย. 2021

​เจาะกลยุทธ์ “ผ้าน่านบุรี” ร้านผ้าไทยที่ขายดีเพราะไลฟ์สด เคยขายผ้าได้วันละกว่า 600 ตัว

วันนี้ถ้าบอกว่ามีคนไลฟ์ขายเสื้อผ้าได้วันละเป็นพันตัวคงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ในยุคที่เฟซบุ๊กเพิ่งเริ่มมีฟังก์ชันไลฟ์ (Live) ร้านข..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​แรงเกินต้าน “เบาะนอนทารกป้องกันเด็กไหลตาย" นวัตกรรมเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย แค่เปิดตัวออร์เดอร์จองเป็นร้อยชิ้น

จากการต้องเตรียมตัวเป็นคุณแม่ของ วรพร มุสิกบุตร (โจ) และวรฤดี มุสิกบุตร (โจ้) สองพี่น้องฝาแฝดที่บังเอิญตั้งครรภ์พร้อมๆ กัน จนเกิดเป็นนวัตกรรมเบาะนอน..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021