เฟอร์นิเจอร์ตัวต่อยักษ์ ไม่จำกัดไอเดีย

by SME Thailand. 08 มีค. 2018
Share:
Text: ดุลยปวีณ กรณฑ์แสง
Photo: กฤษฎา ศิลปชัย 
     แทนที่จะหยุดจินตนาการไว้ที่วัยเด็ก ทายาทธุรกิจรุ่นใหม่อย่าง ธนัญญา ทวีผลเจริญ จึงขอหยิบไอเดียจากของเล่นชิ้นโปรดในตำนานอย่างตัวต่อเลโก้ ต่อยอดสู่ธุรกิจแห่งความคิดสร้างสรรค์ไม่รู้จบอย่าง “เฟอร์นิเจอร์ตัวต่อยักษ์” แบรนด์ KokoBlocks  สินค้าที่มองดูเผินๆ เหมือนของเล่น แต่ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน แถมยังมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน และสามารถถอดประกอบเปลี่ยนแบบได้ไม่จำกัดครั้ง ไม่จำกัดไอเดีย 
     ธนัญญา เล่าว่า เดิมธุรกิจครอบครัวทำโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ เมื่อรุ่นลูกเข้ามารับช่วงต่อ จึงมีความคิดอยากแตกไลน์ธุรกิจใหม่ๆ เพื่อกระจายความเสี่ยง โดยเลือกนำจุดแข็งของวัสดุพลาสติก PP Co-Polymer ซึ่งใช้เป็นวัสดุหลักอยู่แล้วในการผลิตชิ้นส่วนอย่างกระจังหน้า กันชน คิ้วกระโปรงรถ ฯลฯ มาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ตัวต่อยักษ์รูปแบบใหม่ โดยมีแรงบันดาลใจจากการเล่นตัวต่อเลโก้ชิ้นเล็กๆ หลากหลายสีสันในวัยเยาว์  
 
     แต่ก่อนจะลงมือทำนั้น โจทย์ใหญ่ที่ต้องเช็คให้ชัวร์ก่อน คือ การทำธุรกิจด้วยแนวคิดนี้จะมีปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาไหม ? เมื่อได้คำตอบที่แน่ชัดจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าสามารถทำได้  ธนัญญาจึงเดินหน้าพัฒนาสินค้าต้นแบบร่วมกับทีมงาน ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ใช้เวลา 3 เดือน จึงได้ออกมาเป็น KokoBlocks เฟอร์นิเจอร์ระบบตัวต่อที่แข็งแรง  ตอบได้ทุกโจทย์ความต้องการ สามารถรับน้ำหนักมากๆ ได้สบาย 
 
     โดยมีชิ้นส่วนตัวต่อที่ผลิตออกมาจำหน่ายรุ่นแรก  3 โมเดล คือ ขนาดใหญ่ 8 ปุ่ม (15cm x 30cm) ขนาดกลาง 4 ปุ่ม (15cm x 15cm)  และขนาดเล็ก 2 ปุ่ม (7.5cm x 15cm) ราคาขายปลีกชิ้นละ 190 บาท 145 บาท และ 110 บาท ตามลำดับ นอกจากนี้ยัง full finishing cap ฝาปิดขนาดใหญ่ และขนาดเล็กเพื่อความสวยงาม โดยมีให้เลือกมากถึง 16 สี  ลูกค้าสามารถซื้อกี่ชิ้นก็ได้ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ

 
  “จริงๆแล้ว KokoBlocks สามารถเอาไปต่อเป็นอะไรก็ได้ ตามแต่จินตนาการเลย แต่เมื่อทดลองทำตลาดในเมืองไทย พบว่าลูกค้าอยากซื้อเป็นเซ็ทที่ดีไซน์ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ไปเลย ทำให้ต้องปรับแผนการตลาดขายในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ เริ่มต้นจากเก้าอี้สตูล เก้าอี้โซฟา ซึ่งสามารถใช้งานได้สารพัดประโยชน์  ใครที่อยู่คอนโด มีพื้นที่จำกัด ถ้ามีเพื่อนมาบ้าน สามารถถอดแยกออกมาเป็นเก้าอี้ตัวเล็กได้ถึง 8 ตัว วันไหนไม่อยากได้เก้าอี้ ก็สามารถเอาไปประกอบใหม่ทำเป็นกำแพง หรืออะไรก็ได้ ” ธนัญญา เล่าถึงข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ตัวต่อยักษ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้สารพัดนึก แม้แต่การกั้นห้องเล็กๆ ที่ทำเองได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องง้อช่าง แถมติดวงกบประตูหน้าต่างได้ ไม่ต่างจากผนังทั่วไป  
 
       ด้วยความโดดเด่นของวัสดุพลาสติก PP Co-Polymer ที่ทั้งความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน ตกไม่แตก ทนแดด ทนฝน ทนแรงกระแทก ทำให้ KokoBlocks สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานโครงสร้างอื่นๆ ได้มากมาย ตอบโจทย์ทั้งลูกค้ากลุ่มอินทีเรีย และงานสถาปนิก โดยตัวต่อหนึ่งชิ้นขนาด 15 x15x15 cm. 1 ชิ้น สามารถรองรับน้ำได้มากถึง 300 กิโลกรัม สามารถนำมาทำผนัง กำแพง แม้แต่บันได นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าวงการอีเวนต์ ที่สามารถใช้ในงานออกแบบบูธ ทำเวทีหรือแบ็คดร็อป โดยไม่จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือ สามารถถอดประกอบนำมากลับมาใช้ใหม่ได้ และยังสามารถสั่งทำได้ทุกเฉดสีตามแบบที่ต้องการ 


 

  การนำเสนอสินค้าไอเดียแปลกใหม่ ธนัญญาบอกว่า มีความท้าทายไม่น้อยตรงที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้ากล้าซื้อไปทดลองใช้  เพราะลูกค้ามักเต็มไปด้วยความกังวลว่า จะแข็งแรงไหม เพราะหน้าตาดูเหมือนของเล่น จะนั่งสบายหรือเปล่า การสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดจึงต้องให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง เช่น ให้ลูกค้าได้ทดลองนั่ง ทดลองขึ้นไปยืนว่าสามารถรับน้ำหนักได้จริงๆ  www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“DOU” น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ติดแบรนด์ ไอเดียทายาทรุ่นใหม่อัพแวลูเมนูข้างทาง สร้างยอดขายปังข้ามจังหวัด

เคยคิดไหมว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อาหารเช้าที่เราคุ้นเคยกันดีนี้จะสร้างแบรนด์ขึ้นมาเปลี่ยนภาพจากน้ำเต้าหู้รถเข็นที่เคยเห็นยกระดับเป็นร..

by SME Thailand.| 23 เมย. 2021

​เจาะกลยุทธ์ “ผ้าน่านบุรี” ร้านผ้าไทยที่ขายดีเพราะไลฟ์สด เคยขายผ้าได้วันละกว่า 600 ตัว

วันนี้ถ้าบอกว่ามีคนไลฟ์ขายเสื้อผ้าได้วันละเป็นพันตัวคงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ในยุคที่เฟซบุ๊กเพิ่งเริ่มมีฟังก์ชันไลฟ์ (Live) ร้านข..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​แรงเกินต้าน “เบาะนอนทารกป้องกันเด็กไหลตาย" นวัตกรรมเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย แค่เปิดตัวออร์เดอร์จองเป็นร้อยชิ้น

จากการต้องเตรียมตัวเป็นคุณแม่ของ วรพร มุสิกบุตร (โจ) และวรฤดี มุสิกบุตร (โจ้) สองพี่น้องฝาแฝดที่บังเอิญตั้งครรภ์พร้อมๆ กัน จนเกิดเป็นนวัตกรรมเบาะนอน..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021