ล้วง 4 แนวคิดปั้นธุรกิจ N&B คว้าร้อยล้านใน 3 ปี

by SME Thailand 26 กพ. 2018
Share:

     เริ่มต้นจากช่วงวิกฤติในปีพ.ศ. 2540 ในเวลาที่หลายคนท้อใจ แต่มีผู้ชายคนหนึ่งที่พลิกวิกฤติช่วงนี้ให้เป็นโอกาสจนสร้างแบรนด์ร้านเครปกว่า 100 สาขา กับ บุญประเสริฐ พู่พันธ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็น แอนด์ บี พิซซ่าเครป จำกัด ผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินแค่ 40,000 บาท กับการทำร้านเครปเล็กๆ

 
     “เริ่มจากวิกฤติช่วงปี 40 ตอนนั้นผมโดนลดเงินเดือนประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับเรามีความฝันอยากเป็นเถ้าแก่เลยออกมาทำด้วยเงินแค่ 40,000 บาท ทุกวิกฤติมีโอกาสเสมอ ตรงทำเลที่ผมเลือกก่อนที่จะเจอวิกฤติค่าที่อยู่ประมาณ 30,000 บาท ตอนนั้นเหลือแค่ 8,000 พันแถมยังไม่มีคู่แข่งด้วย ผมก็เริ่มพัฒนาเปิดร้านมาเรื่อยๆ จน 10 ปี ผมถึงเริ่มเชื่อในสิ่งที่ผมทำ พอผมเชื่อและโฟกัสกับมันเท่านั้นแหละ ยอดขายผมทะยานถึงร้อยล้านบาทเลย”
 


CR: N&B Pancake


     จากเดิมที่บุญประเสริฐทำร้านเครปไปพร้อมๆ กับทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน ทำให้เขาไม่สามารถพัฒนาสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีได้มากขึ้น จนมีหนึ่งแนวคิดที่เปลี่ยนชีวิตเขาคือบทเรียนจากร้าน Dunkin donuts ที่เปิดมากว่า 68 ปีเพื่อขายโดนัทเพียงอย่างเดียว แต่ในตอนนี้ Dunkin donuts ก็ยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพียงแค่มีแนวคิดนี้เข้ามาจุดประกาย ทำให้บุญประเสริฐทิ้งทุกอย่างที่ตนเองทำอยู่และโฟกัสกับการทำร้านเครปเพียงอย่างเดียว จนตอนนี้แฟรนไชส์ N&B ก็ขยายไปไกลจนถึงประเทศลาวเรียบร้อยแล้ว
 

โฟกัสและศรัทธาในสิ่งที่ทำ
 

     ก่อนหน้าที่บุญประเสริฐจะโฟกัสในการทำร้านเครป ตอนนั้นเขาเองทำหลายอย่างและคิดว่าเครปอาจจะเป็นธุรกิจแฟชั่นเหมือนธุรกิจทั่วไป เมื่อศรัทธาในสิ่งที่ทำยังไม่เกิด ทำให้เขาเสียเวลาไปกว่า 10 ปี
 

     “พอผมได้แรงบันดาลใจจาก Dunkin donuts เชื่อไหมว่าความคิดสำคัญ พอคิดได้แล้วผมทิ้งทุกอย่างแล้วโฟกัสเครปอย่างเดียวเลย พอโฟกัสจากยอดขาย 8 ล้าน ภายในสามปีผมมียอดขาย 100 ล้านเลย เราต้องโฟกัสในสิ่งที่ทำ ทำให้ดี เชื่อในสิ่งที่เราทำ มีศรัทธากับมัน จะทำให้ธุรกิจเราเปลี่ยนทันทีเลย กล้าคิด กล้าเปลี่ยน นี่คือจุดเริ่มต้น”
 
 

CR: N&B Pancake


เมื่อปีปัญหา แก้จากภายใน อย่าโทษภายนอก
 

     หลังจากที่โฟกัสกับธุรกิจร้านเครปแบบจริง ต่อมา N&B ก็เริ่มขยายสาขาด้วยระบบแฟรนไชส์ แต่สิ่งที่ตามมาคือปัญหาจุกจิกกวนใจจนทำให้ยอดขายหยุดนิ่งหรืออาจจะลดลง หลายคนเริ่มโทษเศรษฐกิจ โทษปัจจัยภายนอก ซึ่งในจุดนี้บุญประเสริฐแนะนำว่าการแก้ไขจากภายในเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
 

     “สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือระบบแฟรนไชส์เป็นระบบที่ดีแต่ก็ต้องศึกษาให้ดีเช่นกัน พอเราเริ่มขยายสาขาได้มากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือความมั่นใจ ช่วงปี 2558 เป็นปีที่กำไรเราต่ำที่สุดตั้งแต่เปิดมา เพราะเรามั่นใจมากเกินไป เวลามีปัญหาเราจะโทษภายนอก เศรษฐกิจบ้าง อะไรบ้าง แต่เราลืมดูภายใน พอผมมาทบทวนร้านเรา พนักงานอาจจะยังบริการไม่ดี ยังไม่สะอาด คุณภาพไม่ดี ผมก็ปรับจากตรงนี้ก่อน เชื่อไหม ผมแค่ปรับปรุงตรงนี้ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 30% ในปี 2559 เป็นปีที่กำไรสูงสุดตั้งแต่เคยทำมา เพราะฉะนั้นเวลามีปัญหาให้โทษตัวเอง อย่างโทษภายนอก”
 

สร้างฐานลูกค้าใหม่ตลอดเวลา
 

     ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงธุรกิจทั่วไป สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่การรักษาฐานลูกค้าเดิมที่มีอยู่ เพราะพฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่มีความเบื่อง่ายและชอบลองอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ดังนั้นลูกค้าจะหมุนเวียนเปลี่ยนความชอบ สิ่งที่ต้องทำให้คือการสร้างฐานลูกค้าหน้าใหม่ๆ ทำให้เขากลายเป็นลูกค้าเจ้าประจำ
 

     “ผมเคยลองคิดว่าทำไม ผมกิน KFC น้อยลง แต่ยอดขายเขาดีขึ้น จริงๆ แล้วคือลูกค้าเปลี่ยนใหม่ เขาวน จะมีลูกค้าที่เบื่อไปลองกินของใหม่และจะมีลูกค้าใหม่เข้ามาแทน ดังนั้นเราต้องสร้างฐานลูกค้าใหม่ตลอดเวลา การทำ Marketing ก็สำคัญ ทำยังไงให้ลูกค้าประทับใจและกลายเป็นลูกค้าประจำ สิ่งสำคัญคือการบริการ ความสะอาด คุณภาพของสินค้า ถ้าเกิดของเราดี ลูกค้าก็จะบอกต่อๆ กัน”
 

ทำตัวเองให้อยู่รอดก่อนขายแฟรนไชส์
 

     อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการเป็นแฟรนไชส์ซอที่ประสบความสำเร็จนั้นคือการพิสูจน์ตัวเองให้ลูกค้าที่จะมาเป็นแฟรนไชส์ซีมั่นใจว่าเขาจะไม่ถูกทิ้งไว้กลางทาง ก่อนที่จะเริ่มขายแฟรนไชส์ คุณจะต้องมั่งในว่าธุรกิจของคุณแข็งแกร่ง ทำกำไรได้จริง สามารถขยายสาขาได้ รู้ลึก รู้จริง มี Knowhow ที่สำคัญ
 

     “ถ้าคุณจะเป็นแฟรนไชส์ซอ ต้องมั่นใจว่าธุรกิจคุณสามารถทำกำไรได้จริง อยู่รอดได้จริงและขยายสาขาได้จริง ลองจากตัวเองก่อน ถ้าคุณเองยังขยายสาขาไม่ได้เลย อย่าขายแฟรนไชส์ ส่วนคนที่จะเลือกแฟรนไชส์ซอต้องดูว่าเขามีกี่สาขา เขาเก็บค่า Royalty Fee, Marketing Fee หรือเปล่า ถ้าไม่เก็บแสดงว่าเขาอาจจะบวกกำไรจากวัตถุดิบ ซึ่งทำให้คุณต้องขายในต้นทุนที่แพงกว่า มีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ต้องให้แฟรนไชส์ซอดูเรื่องทำเลให้ เพราะเขามีประสบการณ์และ Knowhow แต่ถ้าตัวเขาเองยังมีแค่สาขาเดียวก็มีความเสี่ยงมากในการลงทุน”
 


 
ที่มาของข้อมูล  :  ​KBank Franchise Expo 2018www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​อะไรๆ ก็เป็น..นาฬิกา “Stretch Clock” เปลี่ยนสิ่งของให้บอกเวลาได้

นักออกแบบชื่อ “Nicholas Baker” มักเก็บตัวอย่างของวัตถุต่างๆ ที่น่าสนใจเพื่อนำกลับมาต่อยอดสร้างเป็นชิ้นงานอยู่บ่อยๆ จนในที่สุดก็สร้างแบรนด์ “Stretch ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​เชลล์ถึงขั้นต้องชวนชิม “Rock Ice” น้ำแข็งจอมอึดจากแดนอาทิตย์อุทัย

ถ้าพูดถึงน้ำแข็งจอมอึด ละลายช้าที่สุด หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "Rock Ice" น้ำแข็งที่เดินทางไกลมาจากแดนอาทิตย์อุทัยรวมอยู่ด้วยแน่นอน แต่นอก..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​“ทำธุรกิจต้องพราวด์ในสินค้าตัวเอง” วิชั่นผู้จัดละคร “เจ็ท-ณัฐพงศ์” บนถนนธุรกิจ BEKERGROUP

“BEKERGROUP BROWNIES” คือหนึ่งในแบรนด์บราวนี่สุดฮอตบนโลกออนไลน์ ที่วันนี้กำลังแตกไลน์สู่น้ำพริกหมูหยองอบกรอบ ซึ่งมีเป้าหมายคือส่งออกตลาดจีน มุมคิดกา..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020