​4 เทคนิคฝึกการเป็นผู้ประกอบการที่ดี

by SME Thailand. 22 สค. 2018
Share:


     ทุกคนสามารถเป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของธุรกิจได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นผู้ประกอบการที่ดี หรือผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นการจะเป็นผู้ประกอบการที่ดี จำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ ลองเช็กตัวเองดูสักนิด ดูสิว่า คุณมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในตัวหรือไม่ ถ้ายังไม่มี ไม่เป็นไรสามารถฝึกฝนกันได้

ฟังและจดจำ


     การเป็นผู้ประกอบการที่ดี ต้องรู้จักการรับฟังอย่างตั้งใจ และประมวลผลสิ่งเหล่านั้นให้เกิดการจดจำ เมื่อมีคนให้ความรู้แก่คุณ การใฝ่รู้ ใฝ่เรียนจะช่วยให้คุณไม่หลงทางและไม่ลืมว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่
 
ทบทวนความคิด

     เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของกิจการต่างอยากทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน เพียงแค่คุณลองสละเวลาสักช่วงอาจเป็นตอนสิ้นสุดการทำงานของแต่ละวัน มานั่งทบทวนดูว่าวันนี้มีสิ่งไหนที่ทำดีหรือทำถูกแล้วบ้าง แล้วมีอะไรที่ไม่ถูกไม่ควรและต้องรับการแก้ไขอีกบ้าง การได้นั่งทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจะช่วยให้คุณเห็นช่องทางของการพัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
มองความสามารถคนให้แตก

     การที่คุณเป็นผู้นำองค์กร จำเป็นต้องมองความสามารถของคนแต่ละคนให้ออก คุณต้องรู้ว่าพนักงานคนนั้นถนัดหรือเก่งเรื่องอะไร แล้วคุณจะช่วยพัฒนาหรือยกระดับขีดความสามารถของเขาเหล่านั้นได้อย่างไร เพื่อสร้างประโยชน์ให้ทั้งกับองค์กร แบรนด์และตัวพนักงานเอง


 

ผูกมิตรกับเทคโนโลยี

     แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่คนเรานั้นไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่เพื่อความก้าวหน้าท่ามกลางการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณควรให้ความสนใจเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ อย่างน้อยก็ตัวที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรหรือแบรนด์ของคุณได้   www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“วิชัน” สำคัญกว่า “อายุ” คมคิดผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ ขับเคลื่อนธุรกิจข้ามยุค

ในโลกของธุรกิจถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลา จากผู้ก่อตั้งกลายเป็นผู้ส่งมอบและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ วิชันที่ผู้ก่อตั้งเคยฝากฝังไว้คือรากฐ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021