​4 เทคนิคฝึกการเป็นผู้ประกอบการที่ดี

by SME Thailand. 22 สค. 2018
Share:


     ทุกคนสามารถเป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของธุรกิจได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นผู้ประกอบการที่ดี หรือผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นการจะเป็นผู้ประกอบการที่ดี จำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ ลองเช็กตัวเองดูสักนิด ดูสิว่า คุณมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในตัวหรือไม่ ถ้ายังไม่มี ไม่เป็นไรสามารถฝึกฝนกันได้

ฟังและจดจำ


     การเป็นผู้ประกอบการที่ดี ต้องรู้จักการรับฟังอย่างตั้งใจ และประมวลผลสิ่งเหล่านั้นให้เกิดการจดจำ เมื่อมีคนให้ความรู้แก่คุณ การใฝ่รู้ ใฝ่เรียนจะช่วยให้คุณไม่หลงทางและไม่ลืมว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่
 
ทบทวนความคิด

     เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของกิจการต่างอยากทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน เพียงแค่คุณลองสละเวลาสักช่วงอาจเป็นตอนสิ้นสุดการทำงานของแต่ละวัน มานั่งทบทวนดูว่าวันนี้มีสิ่งไหนที่ทำดีหรือทำถูกแล้วบ้าง แล้วมีอะไรที่ไม่ถูกไม่ควรและต้องรับการแก้ไขอีกบ้าง การได้นั่งทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจะช่วยให้คุณเห็นช่องทางของการพัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
มองความสามารถคนให้แตก

     การที่คุณเป็นผู้นำองค์กร จำเป็นต้องมองความสามารถของคนแต่ละคนให้ออก คุณต้องรู้ว่าพนักงานคนนั้นถนัดหรือเก่งเรื่องอะไร แล้วคุณจะช่วยพัฒนาหรือยกระดับขีดความสามารถของเขาเหล่านั้นได้อย่างไร เพื่อสร้างประโยชน์ให้ทั้งกับองค์กร แบรนด์และตัวพนักงานเอง


 

ผูกมิตรกับเทคโนโลยี

     แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่คนเรานั้นไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่เพื่อความก้าวหน้าท่ามกลางการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณควรให้ความสนใจเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ อย่างน้อยก็ตัวที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรหรือแบรนด์ของคุณได้   www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​มองไปข้างหน้า 7 ธุรกิจที่จะคว้าโอกาสทำกำไรได้ในปี 2022

ปี 2564 กำลังจะจบลงและเริ่มต้นปี 2565 พร้อมกับความคาดหวังสถานการณ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น บอกได้เลยว่า ถ้าคุณอยู่ใน 7 ธุรกิจเตรียมดีใจได้เลย เพราะนี่เป็น..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​แหวกกระแสไม้ด่าง "เชียงคานแคคตัส" ปั้นธุรกิจทำรายได้แบบเสือนอนกิน

กระแสไม้ด่างกำลังมา แต่ถ้าจะย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อนแคคตัสเองก็เป็หนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนที่เริ่มทดลองอยากเลี้ยงต้นไม้ ในวันนี้กระแสแคคตัสเป็นอย่างไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ประคองตัวยังไงให้รอด ถอดบทเรียนวิธีฟื้นรายได้จาก 3 นักธุรกิจ ไม่ยอมจำนนกับโชคชะตา

การปรับแผนธุรกิจและทบทวนกลยุทธ์การตลาดให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันและเทรนด์ในอนาคตอาจจะเป็นหนทางพลิกวิกฤตสู่โอกาสให้กับธุรกิจอย่างที่คาดไม่ถึง และน..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021