​ไอเดียธุรกิจ เกิดได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

by SME Thailand. 11 กย. 2018
Share:


     บางครั้งในการจะทำธุรกิจ ไอเดียความคิดในการที่จะเริ่มต้นเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีหลากหลายวิธีที่จะนำมาซึ่งไอเดียใหม่ๆ ทางธุรกิจ โดยเฉพาะจากเรื่องใกล้ตัว ที่สามารถเป็นจุดสตาร์ทไอเดียได้อย่างดี ลองมาดูแนวคิดที่เป็นจุดเริ่มต้นไอเดียในการทำธุรกิจของแบรนด์ระดับโลก เผื่อจะได้ลองนำไปเป็นแนวทางในการทำธุรกิจของตัวเองบ้าง
 

เกิดจากความต้องการส่วนตัว
 
   
     นับเป็นวิธีที่หลายคนนิยมใช้มากที่สุด คือเริ่มต้นมาจากความต้องการของเจ้าของแบรนด์ มีตั้งแต่การแก้ไขปัญหา การแสวงหาสินค้าหรือบริการที่อยากได้ แต่กลับไม่มีอยู่ในตลาด จนต้องเริ่มคิดที่จะทำขึ้นมาใช้ด้วยตนเอง ยกตัวอย่าง ‘Bioscarf’ แบรนด์ผ้าพันคอปิดจมูกที่เก๋ด้วยดีไซน์ก็เป็นหนึ่งในนั้น
 

Cr.Bioscarf


     Carlton และ Hazel Solle สร้างแบรนด์ผ้าพันคอที่ใช้ปกป้องมลภาวะจากฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ หรือแม้แต่ควันบุหรี่ขึ้นมาจากความต้องการของตัวเอง โดยจุดเริ่มต้นมาจากเมื่อคาร์ลตันต้องเดินทางไปยังประเทศจีน และเกิดป่วยหนักจากการหายใจสูดดมอากาศที่มีมลพิษเข้าไป ซึ่งเมื่อเขาได้พบแพทย์จึงได้รับคำแนะนำว่าเขาต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละออง ซึ่งหน้ากากอนามัยที่มีให้เลือกตอนนั้นมีแค่หน้ากากผ้ากรองสีขาวที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ด้วยรูปลักษณ์ที่เห็น เขารู้สึกไม่ชอบและอึดอัดที่จะต้องใส่มัน แต่ก็จำเป็นต้องใส่เพื่อป้องกันสุขภาพ
 

     จนเมื่อกลับมาถึงบ้าน เขาได้เล่าเรื่องนี้ให้กับเฮเซล ซึ่งเป็นภรรยาฟัง ทำให้เธอนึกย้อนไปถึงวัยเด็กที่วิ่งเล่นอยู่ในฟาร์มเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศคอสตาริกา ซึ่งค่อนข้างทุรกันดารขาดแคลนน้ำและเต็มไปด้วยฝุ่น เธอมักจะใช้ผ้าพันคอปกปิดฝุ่นให้กับตุ๊กตาผ้าสองตัว ซึ่งเป็นของเล่นสุดโปรดของเธอ จึงเริ่มทดลองทำใช้เองและกลายเป็นที่มาของผ้าปิดปากไอเดียเก๋ที่เป็นเหมือนผ้าพันคอไปด้วย สามารถใส่ได้ทั้งเพื่อป้องกันและเป็นแฟชั่นไปในตัวด้วย โดยผ้าพันคอปิดจมูก Bioscarf มีประสิทธิภาพสามารถกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1 ไมครอนขึ้นไปได้มากถึง 99.75 % ทำให้สามารถปกป้องคุณจากมลพิษ โรคภูมิแพ้ ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และโรคอื่นๆ ที่เกิดจากการแพ้ฝุ่นละออง
 
 
มาจากต้นทุนที่มีอยู่

     วิธีนี้อาจไม่ได้เกิดจากปัญหา หรือความต้องการ แต่เกิดขึ้นจากการสำรวจตนเองว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง หรือมีต้นทุนอะไรบ้างอยู่ในมือ ที่พอจะแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นธุรกิจขึ้นมาได้ ประสบการณ์ ความรู้ ความถนัด รวมถึงต้นทุนจากครอบครัวด้วย นับเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจเหมือนเป็นทางลัด ซึ่งบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเริ่มจากศูนย์เสมอไป
 

Cr.Confirmed 360
    

     Matt Ampolsky เติบโตขึ้นในครอบครัวที่ทำธุรกิจคอนเสิร์ต ทำให้เขามองเห็นลู่ทางและโอกาสการทำธุรกิจ โดยเขาเป็นผู้ให้กำเนิดเว็บไซต์ 'Confirmed 360' ขึ้นมาในปี 2558 แพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านบันเทิงในการสร้างประสบการณ์สุดพิเศษให้กับชีวิตคุณจากกิจกรรมระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬาแมตซ์สำคัญๆ การเข้าร่วมในอีเวนต์พิเศษๆ เช่น การเข้าร่วมงานเทศกาลพรมแดงต่างๆ การเดินแฟชั่นโชว์จากแบรนด์ดัง ซึ่งที่พิเศษสุดๆ อีกก็คือ การได้สิทธิพิเศษไปชมเบื้องหลังกิจกรรมสำคัญๆ หรือพบเจอบุคคลมีชื่อเสียง นักร้องที่ชื่นชอบ นักเตะคนโปรดตัวเป็นๆ แบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ
 

     โดยลูกค้าเพียงกรอกแจ้งความจำนงเข้ามาทาง Confirmed 360 จะเป็นผู้ประสานงานและจัดสรรหาให้ ที่เหลือก็เพียงรอวันนัดหมายเพื่อพบกับประสบการณ์สุดพิเศษอยู่ที่บ้านเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Ampolsky ได้เปรียบและสามารถทำได้นั้น เป็นเพราะเขาทำงานอยู่ในวงการบันเทิง ทำให้ได้รู้จักกับผู้คนและมีเพื่อนฝูงมากมาย เขาจึงใช้เครือข่ายที่มีเหล่านี้ ในการสร้างประสบการณ์สุดพิเศษขึ้นมาให้กับลูกค้า ซึ่งกับหลายๆ คนแล้วนั้นอาจเป็นประสบการณ์พิเศษครั้งเดียวในชีวิตที่เคยเกิดขึ้นก็ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

 
Share:

Related Articles

​“DOU” น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ติดแบรนด์ ไอเดียทายาทรุ่นใหม่อัพแวลูเมนูข้างทาง สร้างยอดขายปังข้ามจังหวัด

เคยคิดไหมว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อาหารเช้าที่เราคุ้นเคยกันดีนี้จะสร้างแบรนด์ขึ้นมาเปลี่ยนภาพจากน้ำเต้าหู้รถเข็นที่เคยเห็นยกระดับเป็นร..

by SME Thailand.| 23 เมย. 2021

​เจาะกลยุทธ์ “ผ้าน่านบุรี” ร้านผ้าไทยที่ขายดีเพราะไลฟ์สด เคยขายผ้าได้วันละกว่า 600 ตัว

วันนี้ถ้าบอกว่ามีคนไลฟ์ขายเสื้อผ้าได้วันละเป็นพันตัวคงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ในยุคที่เฟซบุ๊กเพิ่งเริ่มมีฟังก์ชันไลฟ์ (Live) ร้านข..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​แรงเกินต้าน “เบาะนอนทารกป้องกันเด็กไหลตาย" นวัตกรรมเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย แค่เปิดตัวออร์เดอร์จองเป็นร้อยชิ้น

จากการต้องเตรียมตัวเป็นคุณแม่ของ วรพร มุสิกบุตร (โจ) และวรฤดี มุสิกบุตร (โจ้) สองพี่น้องฝาแฝดที่บังเอิญตั้งครรภ์พร้อมๆ กัน จนเกิดเป็นนวัตกรรมเบาะนอน..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021