WARRIX เปลี่ยนเกมธุรกิจสิ่งทอ สู่การเติบโตแบบไร้ขีดจำกัด

by SME Thailand 30 มิย. 2018
Share:

     ใครๆ ก็บอกว่าสิ่งทอคือ อุตสาหกรรมดาวร่วง (Sunset) ไม่ได้หอมหวานเหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว แต่สำหรับ วอริกซ์ (WARRIX) ผู้จำหน่ายเครื่องกีฬา และเจ้าของลิขสิทธิ์ผลิตชุดแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ พวกเขาเลือกที่จะเปลี่ยนเกมไปสู่โมเดลใหม่ Sport Lifestyle License เพื่อสร้างการเติบโตแบบไร้ขีดจำกัด (Unlimited Growth) และไม่ได้มุ่งทำแค่เสื้อผ้ากีฬาเท่านั้น แต่จะเป็นอะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคน การกล้าคิดต่างทำให้ใช้เวลาเพียง 4 ปีมียอดขายสูงถึง 500-600 ล้านบาท เติบโตถึง 300 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai เร็วๆ นี้

     ในปี พ.ศ.2556 แบรนด์วอริกซ์ ถือกำเนิดขึ้นด้วยพลังแห่งการเป็นผู้ประกอบการของ วิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล ผู้ที่เคยก่อตั้ง บริษัท คัฟเวอร์แนนท์ จำกัดขึ้นเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน และโดดเด่นมากๆ ในฐานะบริษัทที่ผลิตเสื้อผ้านวัตกรรมนำนาโนเทคโนโลยีเข้ามาผสมลงในใยเสื้อผ้า จนได้เสื้อโปโล Hydro-Tech ที่สามารถดูดซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังสามารถป้องกันรังสี UV ได้อีกด้วย โดยสร้างชื่อจากการผลิตเสื้อยูนิฟอร์มให้กับโรงเรียนและองค์กร ก่อนจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง หลังเข้าสู่ธุรกิจ Sport License โดยปัจจุบันวอริกซ์มีลิขสิทธิ์อยู่ 7 สโมสรทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังชนะการประมูลลิขสิทธิ์ฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นระยะเวลา 4 ปี (2560-2563) ขณะที่ยังมีผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ตัวเองที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง พวกเขาเข้าถึงผู้บริโภคผ่านทางออนไลน์และหน้าร้านต่างๆ แม้กระทั่งเซเว่น อีเลฟเว่น 

     “ผมคิดต่างจากคนอื่น เพราะเชื่อว่าถ้าเรายังขืนสู้ด้วยวิธีการเดิมๆ เหมือนที่รุ่นพี่เขาทำกันมาเป็น 10 ปี แน่นอนคงเจ๊งตั้งแต่วันแรก มันต้องสร้างความใหม่ แม้กระทั่งเรื่องช่องทางจัดจำหน่าย จากเดิมเขาสู้กันอยู่แค่ประมาณ 400 เอาต์เล็ต ผมเปลี่ยนเกมด้วยการบอกว่า ผมต้องการกว่าหมื่นเอาต์เล็ตในทันที โดยที่ผมไม่มีเวลามาก่อสร้างอาคาร หรือทำอะไรแบบนี้ ฉะนั้นผมต้องไปหาพันธมิตรร่วมการค้าทันทีในทุกๆ รูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เซเว่น อีเลฟเว่นที่เขามีอยู่หมื่นสาขา นั่นหมายความว่า ผมสามารถทำให้เสื้อฟุตบอลทีมชาติไทย และสโมสรฟุตบอลที่ผมมีไลเซนส์อยู่ในมือ หาซื้อได้ในร้านเซเว่นฯ ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง เราไม่เล่นอยู่ในเกมเดิมแต่เปลี่ยนเกมใหม่ 

     “เราเป็น License Business ที่ Unlimited Growth โดยผมสามารถเติบโตได้อีกมหาศาล เพราะมีสัญญามากมายในโลกนี้ ไม่ว่าจะทีมฟุตบอลสโมสร ทีมชาติในโลกที่มีอยู่มากมาย และไม่ใช่เฉพาะฟุตบอลหรือกีฬาเท่านั้น วันนี้เรากล้าที่จะไปประมูลสัญญาลิขสิทธิ์อื่นๆ กระทั่งคอนเสิร์ต เพื่อผลิตสินค้าที่ระลึกสำหรับคอนเสิร์ตต่างๆ อนาคตวอริกซ์จะกลายเป็นแบรนด์สปอร์ตไลฟ์สไตล์ของคนในเอเชีย และจะไม่ใช่แค่สินค้าแต่รวมถึงอย่างอื่นด้วย เช่น สถาบันที่มีหลักสูตรด้านกีฬา อาจจะมีธุรกิจนำเที่ยวเพื่อไปเรียนฟุตบอลในต่างประเทศ นี่คือคำว่า Unlimited Growth ที่เกิดจากความสนุกของผม ขณะที่แบรนด์วอริกซ์ก็เป็นตัวตนของผมเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสู้ชีวิต มีความอดทน และมีความเป็นสุภาพบุรุษในการทำธุรกิจ”  

     เกมธุรกิจที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตัวเอง ทำให้แบรนด์น้องใหม่ซึ่งออกสู่ตลาดมาได้เพียง 4 ปีกลายเป็นธุรกิจหลักร้อยล้านบาทที่กำลังจะมีนามสกุลห้อยท้ายว่า มหาชน เร็วๆ นี้ สะท้อนความแกร่งของนักธุรกิจพันธุ์ใหม่ผู้ไม่ยอมพ่ายให้กับอุตสาหกรรมที่คนเขามองว่า Sunset


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Nimnim เส้นโปรตีนไข่ขาวครั้งแรกของโลก ใช้ Pain Point ใบเบิกทางจากหิ้งสู่ห้าง ทำยอดขายเพิ่ม 10 เท่าเดือนเดียว

“Nimnim” แบรนด์เส้นโปรตีนจากไข่ขาวนวัตกรรมครั้งแรกของโลก ที่แม้จะเริ่มต้นจากงานวิจัยในห้องแลป แต่ทุกอย่างจะคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และราคาจับต้องไ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2021

​Scale up ธุรกิจให้โตไม่ยาก แค่รู้ให้ทัน 4 จุดตายขวางความเจริญ SME

ในการเติบโตทางธุรกิจนั้นมีรูปแบบที่น่าหลงใหลอยู่ นั่นก็คือ เติบโตแบบก้าวกระโดด (Exponential Growth) ด้วยกลยุทธ์ Scale Up การปรับปรุงและหรือขยายองค์ก..

by SME Startup| 14 ตค. 2021

​เศรษฐกิจไทยฟื้นแน่! เริ่มปลายปีนี้ ธุรกิจไหนฟื้นก่อน-หลัง ต้องไปดู

เป็นที่จับตาและลุ้นกันอยู่พอสมควรสำหรับผู้ประกอบการไทยว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดี การจับจ่ายใช้สอยของผู้คนจะกลับมาคล่องตัวได้อีกเมื่อไหร่ ซึ่งมีหลายสัญญาณ..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021