10 Checklist...คุณคือผู้ประกอบการตัวจริงหรือไม่?

by SME Thailand 06 กค. 2018
Share:
 

 
 
     โชคชะตาของผู้ประกอบการทุกคนมักจะจบลงด้วยกัน 2 แบบคือจบลงแบบ Happy Ending ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ พร้อมที่จะก้าวต่อไปในทางที่สวยงาม กับจบอีกแบบ คือคุณเจอปัญหาและอุปสรรคที่มากเกินตัวคุณจะรับไหว ท้ายที่สุดก็ต้องแพ้พ่ายและจบลงด้วยน้ำตา
 

     เราเชื่อว่าไม่มีใครที่อยากจะจบลงแบบที่ 2 ทุกคนต้องอยากประสบความสำเร็จในทิศทางที่ตัวเองตั้งเอาไว้ อย่างไรก็ตามการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องมีหลายสิ่งหลายอย่างประกอบกัน โดย 10 Checklist ต่อไปนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นว่า คุณจะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต ส่วนใครที่ยังมีไม่ครบจะได้ผลักดันตัวเองไปอยู่ในจุดนั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 
 

1. คุณมีความมั่นใจที่เปี่ยมล้น 

     ผู้ประกอบการตัวจริงคือคนที่เต็มไปด้วยความมั่นใจ ในแววตาของพวกเขาจะมีความมุ่งมั่น แต่อย่าพึ่งเข้าใจผิดระหว่างความมั่นใจกับคำว่าอีโก้ เพราะความมั่นใจไม่ใช่ว่าการไม่ฟังใคร คนที่มั่นใจคือคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง ต้องการที่จะไปสู่หนทางที่ตั้งเอาไว้ แต่หากในระหว่างทางที่พวกเขารู้ว่าสิ่งที่กำลังทำมันไม่ถูกต้อง เขาก็พร้อมที่จะรับฟังคนรอบข้างเสมอ 

 
2. คุณพร้อมที่จะกระโดดไปในทุกเกมการแข่งขัน 

     การแข่งขันคือสิ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้นได้เสมอ คุณกระหายการแข่งขันและมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ ผู้ประกอบการตัวจริงจะไม่ยอมพลาดการแข่งขันที่เข้ามาในชีวิต เพราะพวกเขามองว่ามันเป็นโอกาสที่จะทำให้เขาได้เติบโต จิตวิญญาณแห่งการแข่งขันนี่แหละที่จะบอกว่าคุณเป็นผู้ประกอบการตัวจริงหรือไม่ 

 
3. คุณเป็นผู้ประกอบการ 24/7 

     ผู้คนส่วนใหญ่บนโลกนี้มีเวลาในการทำงานถึงแค่ 5 โมงเย็น หลังจากนั้นก็เข้าสู่โหมดส่วนตัว ได้ทำอะไรที่อยากทำ แต่การเป็นผู้ประกอบการมันไม่ง่ายอย่างนั้น แม้ว่าบางทีคุณอยากจะลาออกจากการเป็นตัวเองก็ตาม ผู้ประกอบการทุกคนจะต้องใช้เวลามากมายในการทำงาน ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจ ในหัวสมองจะเต็มไปด้วยความคิดใหม่ๆ ในการพัฒนาธุรกิจเสมอ เพราะฉะนั้น 24 ชั่วโมงของคุณคือการเป็นผู้ประกอบการเต็มตัวโดยไม่ต้องสงสัย 
 

4. คุณโฟกัสในธุรกิจแบบสุดตัว 

     ทุกย่างก้าวของการทำธุรกิจ เต็มไปด้วยความเสี่ยง ถ้าพลาดแม้แต่ก้าวเดียวอาจทำให้คุณพังไม่เป็นท่า คุณเข้าใจในจุดนี้ดีจึงทำให้คุณต้องโฟกัสและจับตามองมองธุรกิจของตัวเองอยู่ตลอดเวลา แถมยังซีเรียสมากๆ อีกด้วย ชีวิตของการเป็นผู้ประกอบการตัวจริงมันไม่ง่ายแบบนี้แหละ 

 
5. คุณมีแรงผลักดันในตัวเอง 

     เมื่อคุณก้าวขึ้นมายืน ณ จุดนี้แล้ว คุณรู้ว่าคุณต้องไปให้ถึงฝัน คุณพลาดไม่ได้ เพราะฉะนั้นทุกวินาทีมีความหมาย คุณจะไม่ยอมเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระ คุณมีแรงขับเคลื่อนในตัวเองอยู่ตลอดเวลา มีการตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ให้ตัวเองอยู่เสมอ แต่เป้าหมายที่สำคัญที่สุดจะไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือความสำเร็จยังไงล่ะ 
 

6. คุณเกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ 

     ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นผู้นำที่ดีได้ แต่ผู้ประกอบการตัวจริงเขาคือผู้นำโดยสมบูรณ์ คุณจะมีสกิลของความเป็นผู้นำอยู่ในสายเลือด มีสัญชาตญาณการตัดสินใจที่ดี คุณรู้ว่าวควรพูดยังไง ควรทำยังไงให้ลูกน้องทำตามวิธีของคุณโดยเปี่ยมไปด้วยความเคารพนับถือ 

 
7. คุณรักการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ 

     ผู้ประกอบการตัวจริงเกิดมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ เขาไม่ค่อยอะไรเดิมๆ หรือจมปลักกับอะไรนานๆ พวกเขามักจะต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ตัวเองอยู่เสมอรวมถึงการพัฒนาธุรกิจของเขาอย่างต่อเนื่องด้วย นี่เลยทำให้เขากลายเป็นคนที่นำหน้าคนอื่นอยู่ก้าวหนึ่งเสมอ 
 

8. คุณไม่กลัวที่จะล้มเหลว 

     ความล้มเหลวอาจดูเป็นคำตรงข้ามกับคำว่าสำเร็จ แต่ใครว่าความล้มเหลวหนึ่งครั้งจะทำให้คุณแพ้พ่ายตลอดไป การหกล้มบ้าง เจ็บบ้าง ท้อบ้าง เป็นยาปลุกพลังชั้นดีที่จะทำให้คุณลุกขึ้นสู้ด้วยความแข็งแกร่งกว่าเดิม เพราะถ้าคุณไม่เคยล้มเลย คุณคงไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่าสำเร็จ 

 
9. คุณคิดคือนักคิด 

     Creative Thinker คือคำที่เหมาะสมกับคุณ ผู้ประกอบการตัวจริงมักจะมาพร้อมกับไอเดียเจ๋งๆ หรือความคิดที่หลายคนคิดไม่ถึง นอกจากนี้เวลามีปัญหา พวกเขามักจะแก้ไขได้เฉียบขาดเสมอ
 

10. คุณหลงใหลในแบรนด์ตัวเองตลอดเวลา
   
     ไม่มีใครรักแบรนด์ของคุณเท่าคุณหรอก เพราะคุณคือผู้ที่ปลุกปั้นมันขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงและทุกอย่างที่คุณมี ผู้ประกอบการตัวจริงจึงรู้ลึก รู้จริง รักในแบรนด์ตัวเองเป็นอย่างมาก จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเขาถึงยอมทำทุกอย่างให้แบรนด์ของเขาอยู่รอด www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Take Me Home มะเขือเทศจากฟาร์มอัจฉริยะ ผู้พลิกยอดขาย 0 บาท สู่เบอร์ 1 ในประเทศไทย

วันแรกที่มะเขือเทศ Take Me Home วางขายในตลาดขายส่งผัก-ผลไม้เมืองเชียงใหม่ ทำยอดขายไปได้ทั้งสิ้น “0 บาท!” ผ่านมา 15 ปี มะเขือเทศที่คนเมินใส่ในวันแรก ..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​ลูกเกษตรกรเมืองตากคืนถิ่นเกิด กลับไปทำสมุนไพรรายได้หลัก 10 ล้าน ส่งออกถึง อเมริกา ศรีลังกา และออสเตรเลีย

เมื่อชีวิตในเมืองหลวงไม่ตอบโจทย์ “เสาวลักษณ์ มณีทอง” ลูกหลานเกษตรกรใน อ.แม่ระมาด จ.ตาก ตัดสินใจกลับไปบ้านเกิดทำธุรกิจแปรรูปสมุนไพร สร้างรายได้และควา..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021

​ตะลึงกันทั้งตลาด “ครีมไก่ชน Dr.Jay” โอกาสธุรกิจความงามสุดล้ำ! ที่ไม่ได้มีแค่คน แต่ไก่ชนก็สวยได้

ใครจะคิดว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งตลาดเครื่องสำอางไทยจะล้ำหน้าถึงขั้นมีครีมบำรุงผิวสำหรับไก่ชนออกวางจำหน่าย ทำให้หน้าไก่ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เวลานำไปตีจึงมักถูก..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021