มอบรางวัล SME Thailand Inno Awards 2018 เผยโฉม 11 สุดยอด SME มีนวัตกรรม

by SME Thailand 24 สค. 2018
Share:
 

     นิตยสาร SME Thailand ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย มอบรางวัล SME Thailand Inno Awards 2018 ให้แก่ 10 เจ้าของสินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมโดดเด่น และรางวัล The Best SME Thailand Inno Awards แก่สุดยอดนวัตกรรม SME ประจำปี 2561 ต้นแบบธุรกิจที่นำเอาความรู้และความคิดสร้างสรรค์มาใช้พัฒนานวัตกรรมต่อยอดการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
                
     วินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด เปิดเผยว่า โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2018 จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SME นำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในองค์กร และเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจแก่ SME ไทยรายอื่นๆ หันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้าหรือบริการด้วยนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและการตลาดได้อย่างตรงจุดอันจะนำมาซึ่งความสามารถในการแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ และการเติบโตอย่างยั่งยืนของกิจการได้อย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ประกอบการหน้าใหม่ มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและสามารถแจ้งเกิดในตลาดได้

     “สำหรับภาพรวมงาน SME Thailand Inno Awards ในปีนี้มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากหลากหลายอุตสาหกรรมจากทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งล้วนแต่เป็นนวัตกรรมเชิงคุณภาพที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความคิดเท่านั้น แต่นำไปสู่การผลิตจริงและสามารถตอบโจทย์ความเป็นจริงในเชิงธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการ SME ให้ความสำคัญในเรื่องของนวัตกรรม มองว่า นวัตกรรมมีความจำเป็นอย่างยิ่งท่ามกลางการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น หากผู้ผลิตสินค้าหรือบริการไม่สามารถหาจุดแตกต่าง จุดที่ทำให้ตัวเองไปไกลกว่าคนอื่นได้ หรือยังคงแข่งขันกันในเรื่องราคาแบบเดิมๆ ก็จะต่อสู้ได้ลำบากมากขึ้น เพราะอย่างที่ทราบว่า เราไม่ได้มีความได้เปรียบเรื่องต้นทุนในการผลิตอีกต่อไป ขณะที่ปัจจุบันก็มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญ งานนี้จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของเราในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะผลักดันให้ SME ไทยได้เห็นความสำคัญในเรื่องของนวัตกรรมมากขึ้น”     

     ด้านสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้สนับสนุนหลักการประกวด SME Thailand Inno Awards 2018 กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยให้ความสำคัญกับการสนับสนุนให้ SME นำนวัตกรรมมาต่อยอดหรือพัฒนาธุรกิจ  ทั้งการให้องค์ความรู้และการมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา  รวมถึงการสนับสนุนในโครงการนี้  เพราะเราตระหนักดีว่า ธุรกิจที่มีนวัตกรรมหรือความคิดสร้างสรรค์จะสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ตลาดที่ผันผวนคาดเดาได้ยาก และการดำเนินชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในทุกด้าน การนำนวัตกรรมเข้ามาปรับเปลี่ยนธุรกิจแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของเรา สร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากคู่แข่ง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย สร้างรายได้เพิ่มหลายเท่าตัวให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

     สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลปีนี้มีทั้งสิ้น 11 ราย โดยผู้คว้ารางวัล The Best SME Thailand Inno Awards 2018 ได้แก่ เครื่องกำจัดขยะพลาสติก-โฟม จากบริษัท อินฟีนีตี้ โปรแม็คซ์ จำกัด และอีก 10 รางวัลนวัตกรรมโดดเด่นในด้านต่างๆ ได้แก่ AIRPORTELs Luggage Delivery บริการรับฝากและขนส่งกระเป๋าสัมภาระให้กับนักเดินทาง ระหว่างสนามบิน-โรงแรม, บริษัท เอ็ม เอส พี อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด ควบคุมการทำงานธุรกิจโรงเชือดและจัดจำหน่ายสุกรผ่านไอทีเซ็นเตอร์, บริษัท ฟิตโมลด์ โซลูชั่น จำกัด กับผลงาน WC PLUS+ ห้องน้ำพกพาสำหรับคนเดินทาง, บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย ) จำกัด นำเสนอ Software และ Platform แก้ปัญหาการแน่นขนัดของโรงพยาบาล

     บริษัท ดู คัม ทีม จำกัด เจ้าของแบรนด์เครื่องหนัง KANITA (คณิตา) ออกแบบจากวัฒนธรรมไทยในบริบทต่างๆ, บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตสุขภัณฑ์ที่สามารถประหยัดน้ำที่สุดในโลก, บริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด ออกแบบประติมากรรมแสงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยได้รับแรงบันดาลใจด้านการอนุรักษ์พลังงานจากต้นดอกทานตะวัน, บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด นำเสนอ Diamond Grains ธุรกิจที่เริ่มจากการขายออนไลน์ก่อนจะเติบโตสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด, บริษัท ไท้เพ้ง วาล์ว แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (ANA) วาล์วน้ำแอนตี้แบคทีเรีย และบริษัท ธรรมธุรกิจ ชาวนาธรรมชาติ จำกัด ที่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจข้าวมาปลูกและซื้อ-ขายข้าวร่วมกันอย่างมีคุณธรรม


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​“Molto” คราฟต์ไอศกรีมราคาเหยียบพัน ที่ลูกค้ายอมจ่ายตั้งแต่ยังไม่ได้ลองชิม

จากการทำธุรกิจไอศกรีมแบบ B2B ให้กับโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ มานานกว่า 8 ปี แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 กลายเป็นที่มาของโมเดลธุรกิจใหม่ สร้างอีกหนึ่งป..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021