ส่องนวัตกรรม SME ญี่ปุ่นสุดเจ๋ง ลูกค้าเห็นต้องหยุดมอง!

by SME Thailand 12 กย. 2018
Share:


     ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศเจ้าไอเดียความคิดที่มักผลิตสินค้าดีๆ ไอเดียล้ำออกมาอยู่เสมอ เรียกว่าได้โชว์ตัวที่ไหน เป็นต้องได้เห็นแนวคิดเจ๋งๆ ออกมาอยู่เสมอ ยกตัวอย่าง 2 นวัตกรรมสุดเจ๋งนี้ ซึ่งโชว์อยู่ที่ Tokyo SME Support Center ภายในงาน Food & Hotel Thailand 2018 ที่เพิ่งจบไปไม่นานนี้ บอกเลยไม่ธรรมดา!
 
 
 Herbarium พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ในขวด

 
     เป็นอีกหนึ่งของขวัญของชำร่วยที่คนญี่ปุ่นมักนิยมนำมามอบให้แก่กัน เพื่อเป็นสื่อแทนใจ ความรัก ความหวังดีที่มีมอบให้แก่กัน เพราะสามารถเก็บสีสันความสวยงามของดอกไม้ให้คงอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ไม่เหมือนกับดอกไม้สดที่อยู่ได้ไม่นานก็ร่วงโรยลาไป

     โดย Herbarium ในทางพฤกษศาสตร์ จะหมายถึงการเก็บสะสมตัวอย่างพืช เมืองไทยเองก็มีพิพิธภัณฑ์เช่นนี้ เมื่อเห็นว่าสามารถเก็บรักษารูปลักษณ์ต่างๆ ของพืชให้คงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น จึงมีการนำประยุกต์ใช้กับดอกไม้ เพื่อนำมามอบเป็นของขวัญให้แก่กัน โดยดอกไม้ที่จะนำมาทำเจ้า Herbarium นั้นจะต้องเป็นดอกไม้แห้ง จากนั้นจึงนำมาใส่ขวดเพื่อเก็บรักษาโดยใส่น้ำมันชนิดพิเศษลงไป ซึ่งมีส่วนผสมของพาราฟินและซิลิโคนเป็นองค์ประกอบหลัก จึงทำให้ใสและคงอยู่ได้นานกว่าน้ำมันปกติทั่วไป
     นอกจากจะมอบเป็นของขวัญยังสามารถนำไปใช้ประดับตกแต่งโรงแรม ร้านอาหารได้อีกด้วย ช่วยให้ประหยัดต้นทุน ดูแลรักษาง่าย ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้งานได้นานถึง 2 – 5 ปี โดยราคาขาย หากเป็นขวดสี่เหลี่ยมสำเร็จรูปตกแต่งเรียบร้อยแบบนี้จะอยู่ที่ 4,000 เยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,200 บาท ผู้ประกอบการไทยที่สนใจสามารถเลือกซื้อเฉพาะตัวน้ำมันก็ได้ และนำมาประยุกต์จัดแต่งเอง ก็จะช่วยให้ประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น
 

www.aqumo-holdings.com/en/  

 Green Toy ชุดของเล่นของคนรักษ์โลก


     ชุดปลูกต้นไม้แบบง่าย สำหรับคนเมืองที่มีเพียงขวดน้ำใบเดียว! ก็สามารถมีต้นไม้ไว้เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับห้อง แถมยังเก็บเกี่ยวผลผลิตง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยหลักการทำงานของเจ้า Green Toy นั้น ใน 1 ชุดจะประกอบด้วย ฝาครอบขวดน้ำที่ออกแบบมาให้เป็นที่เพาะเมล็ดไปในตัว และมีท่อต่อลงมาด้านล่าง เพื่อให้พืชสามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงตัวเองด้านบนได้


     


     จากนั้นจะมีเส้นใยสังเคราะห์ไว้สำหรับรองปลูกพืช มีเม็ดทรายที่ปุ๋ยคอยให้อาหารกับพืช และเมล็ดพืชสำหรับเพาะ ซึ่งมีให้เลือก 2 ชนิด คือ มะเขือเทศเล็ก และสตอเบอรี่ โดยการเพาะแต่ละครั้งเพียงใส่เมล็ดพืชลงไปบนฝาครอบที่รองไว้ด้วยเส้นใยสำหรับทำการเพาะประมาณ 2-3 เมล็ด (ใน 1 ชุดหนึ่งจะมีเมล็ดประมาณ 8 - 15 เมล็ด สามารถปลูกได้ประมาณ 2-3 ครั้ง)

     จากนั้นเพียงนำไปวางในพื้นที่ที่มีแสงแดดเข้าถึง เช่น หน้าต่าง หากไม่มีสามารถใช้ความสว่างจากหลอดไฟก็ได้ แล้วหมั่นคอยเติมน้ำเมื่อน้ำแห้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถมีต้นไม้เขียวๆ ไว้ประดับห้อง และยังเก็บกินผลผลิตได้อีกต่างหาก โดยหากเป็นมะเขือเทศจะใช้เวลาการปลูกประมาณ 3 เดือนจึงจะได้ผลผลิต หากเป็นสตอเบอรี่จะอยู่ที่ 6 เดือน ซึ่งตัวอย่างที่นำมาในครั้งนี้เป็นสินค้าที่จำหน่ายอยู่จริงที่ญี่ปุ่น หากนำมาใช้ในเมืองไทยอาจต้องมีการทดลองหาพืชพันธุ์ที่เหมาะสมอีกที โดยขายอยู่ที่ญี่ปุ่นชุดละ 1,000 เยนหรือคิดเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ราว 300 บาท

www.sb-thailand.com/th/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ปรับธุรกิจใหม่ยังไงให้โตในวันที่ไวรัสครองเมือง ถอดบทเรียน Suptar Studio แจ้งเกิดในพื้นที่โรคระบาด

Suptar Studio ธุรกิจที่ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงโควิด และนี่คือ 5 วิธีหนีตายสร้างรายได้ใหม่สไตล์ Suptar Studio ที่สามารถแจ้งเกิดธุรกิจในพื้นที่โรคระบาดห..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​เปิดฝา “น้ำพริกนิตยา” แบรนด์ดังในโลกออนไลน์ที่ชั่วโมงนี้ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

ถ้าพูดถึงแบรนด์น้ำพริกของไทย ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “น้ำพริกนิตยา” อย่างแน่นอน ไม่น่าเชื่อว่าจากกระแสข่าวดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงไม่ถึงหนึ่งสั..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​เปิดใจเจ้าของโรงงานพีคถ่านอัดแท่ง ทำรายได้ปีละ 8 หลัก มีวันนี้เพราะคำ bully เป็นแรงฮึด

“คนเผาถ่าน” คำพูดที่ติดอยู่ในใจ บอย-ปราโมทย์ เตือประโคน มากว่า 20 ปี กลายเป็นคำที่ทำให้เขายอมตัดสินใจลาออกจากงานประจำทันทีตอนที่ขายถ่านได้ 10 ตัน ก้..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021