TongTar กระเป๋าจากถุงปูนเก่าที่ได้แรงบันดาลใจจากช่างทำบ้าน

by SME Thailand. 30 สค. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s
Photo : TongTar
 
Main Idea
 
  • ขยะกำลังจะล้นโลก พูดอย่างนี้ก็คงไม่ผิดนัก ทุกกิจวัตรของชีวิตประจำวันเราได้ทิ้งเศษซากอะไรบางอย่างเอาไว้ให้กับโลกใบนี้และมันมากขึ้นทุกวัน
 
  • ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้จนได้ก่อตั้งแบรนด์กระเป๋ารีไซเคิลจากถุงกระสอบปูน ธุรกิจที่ไม่ได้คิดรวยแค่อยากช่วยโลกใบนี้เท่านั้นเอง
 
 


     ขยะกำลังจะล้นโลก พูดอย่างนี้ก็คงไม่ผิดนัก ทุกกิจวัตรของชีวิตประจำวันเราได้ทิ้งเศษซากอะไรบางอย่างเอาไว้ให้กับโลกใบนี้และมันมากขึ้นทุกวัน เราใช้ถุงพลาสติก 1 ใบในเวลาแค่ไม่กี่นาทีแต่กลับใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปี


     ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้ จากที่เขาเป็นคนหลงใหลในการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติต่างๆ และได้พบว่าธรรมชาติกำลังถูกทำลายด้วยน้ำมือของมนุษย์ ขยะถูกทิ้งเกลื่อนชายหาด ถุงพลาสติกใต้ท้องทะเล หากคุณเคยเห็นสารคดีที่สัตว์ทะเลล้มตายเพราะกินหลอดดูดน้ำเข้าไปก็คงจะเข้าใจได้ดีว่าตอนนี้พลาสติกส่งผลร้ายต่อเพื่อนร่วมโลกแค่ไหน

     ‘ฉัฐฐ์ธัพข์พันน์กร เสนาคุณ’ ชายหนุ่มที่รักษ์โลกและอยากเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ให้คนหันมาทะนุถนอมโลกใบนี้กันมากขึ้น จึงได้ริเริ่มทำกระเป๋าสุดเท่ที่ทำมาจากกระสอบปูนภายใต้แบรนด์ TongTar (ต้องตา)


     “ผมเป็นคนรักธรรมชาติ ชอบเที่ยวทะเล ชอบเข้าป่า แต่พอเราไปเที่ยวบ่อยๆ ก็จะมีภาพที่เห็นจนชินตาแต่ยังรู้สึกไม่ชินสักทีก็คือพวกขยะ ถุงพลาสติก เยอะมาก ทั้งตามชายหาด ท้องทะเล มันดูสกปรก ทำให้ไม่น่าเที่ยว ผมเลยตั้งคำถามกับตัวเองว่าขยะมันมากจากไหนเยอะแยะ หลักๆ เลยก็มาจากคนนี่แหละ”

     เมื่อตอบคำถามแรกในใจได้แล้วว่าขยะที่เห็นมาจากไหน คำถามต่อไปที่ ฉัฐฐ์ธัพข์พันน์กร ได้ถามตัวเองคือแล้วจะทำอย่างไรให้ขยะที่มีอยู่ลดลงไปบ้าง จะลดการใช้งานพลาสติกของคนได้อย่างไร


     “มีอยู่วันหนึ่งด้วยความบังเอิญ ผมก็มีการจ้างช่างมาซ่อมแซมบ้าน ก็จ้างช่างมาทำปกติ แต่วันนั้นบังเอิญเหลือบไปเห็นช่างสะพายกระเป๋าจากกระสอบปูนที่เขาเย็บขึ้นเองเพื่อใส่เครื่องมือของเขา พอสอบถามและพูดคุยกับช่าง เขาก็เล่าให้ฟังว่า กระสอบปูนมันแข็งแรง ทนทานมาก เห็นจะทิ้งก็เสียดายเลยเอามาทำกระเป๋าใส่ของ ต้องขอบคุณและชื่นชมช่างคนนั้นเพราะมันทำให้ผมได้ไอเดียในการทำกระเป๋าจากกระสอบปูน เลยนึกขึ้นมาได้ว่านี่แหละ เราจะทำกระเป๋ารีไซเคิลเพื่อช่วยลดขยะให้โลก”

     มีไอเดียก็ต้องลงมือ! ฉัฐฐ์ธัพข์พันน์กรผู้ที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับงานเย็นผ้า งานฝีมือใดๆ มาก่อน แต่ด้วยความมุ่งมั่นทำให้เขาไปลงเรียนวิชาทำกระเป๋า เริ่มต้นตั้งแต่การเขียนแพทเทิร์น การออกแบบ ไปจนถึงการผลิตกระเป๋าให้สำเร็จและใช้งานได้ ในที่สุดกระเป๋าแบรนด์ TongTar ก็ออกมาเป็นรูปร่างพร้อมใช้งาน


     จุดเด่นของกระเป๋ากระสอบปูนแบรนด์นี้คือความดิบของตัวกระสอบที่กลายมาเป็นเสน่ห์ ลวดลายที่ชินตาบนกระสอบปูนแต่พอมาอยู่บนกระเป๋าเลยทำให้ดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังเป็นงานรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ลูกค้าได้รู้สึกว่าถ้าเลือกใช้กระเป๋าใบนี้ก็จะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะอีกชิ้นหนึ่งให้กับโลก

     ชายหนุ่มรักโลกเจ้าของแบรนด์ Tongtar ได้เล่าเสริมถึงแง่การขายว่า ‘ไม่ได้ทำเอารวย’ เพียงแค่อยากเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยโลกลดขยะเท่านั้น


     “ผมไม่ได้มองเป็นธุรกิจ แต่มองว่าเป็นการช่วยโลกอีกทางหนึ่งมากกว่า ผมจึงขายไม่แพง คนซื้อใช้ง่ายๆ แบบไม่ต้องคิดมาก แต่มันก็มีต้นทุนของมัน ผมอยู่ได้ ผลิตของให้คนใช้ได้ ไม่ขาดทุน แค่นี้ก็พอใจแล้ว ผมมองว่าคนไทยตื่นตัวเรื่องของผลกระทบจากถุงพลาสติกมากขึ้นสื่อต่างๆ ช่วยกันรณรงค์ ทำให้กระแสและผลตอบรับดีมาก แต่อย่างที่บอกว่าผมไม่ได้ขายเอารวยแต่ผมกับคุณกำลังช่วยโลกกันอยู่ครับ”

 
…TongTar คือธุรกิจที่ไม่ได้คิดรวยแต่อยากช่วยโลกใบนี้เท่านั้นเอง นี่อาจเป็นประโยคบอกเล่าแบรนด์นี้ได้อย่างดีที่สุด…
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกเกษตรกรเมืองตากคืนถิ่นเกิด กลับไปทำสมุนไพรรายได้หลัก 10 ล้าน ส่งออกถึง อเมริกา ศรีลังกา และออสเตรเลีย

เมื่อชีวิตในเมืองหลวงไม่ตอบโจทย์ “เสาวลักษณ์ มณีทอง” ลูกหลานเกษตรกรใน อ.แม่ระมาด จ.ตาก ตัดสินใจกลับไปบ้านเกิดทำธุรกิจแปรรูปสมุนไพร สร้างรายได้และควา..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021

​ตะลึงกันทั้งตลาด “ครีมไก่ชน Dr.Jay” โอกาสธุรกิจความงามสุดล้ำ! ที่ไม่ได้มีแค่คน แต่ไก่ชนก็สวยได้

ใครจะคิดว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งตลาดเครื่องสำอางไทยจะล้ำหน้าถึงขั้นมีครีมบำรุงผิวสำหรับไก่ชนออกวางจำหน่าย ทำให้หน้าไก่ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เวลานำไปตีจึงมักถูก..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021

​เปลี่ยนไข่ขาวให้เป็นเส้นโปรตีน นวัตกรรมจากอาจารย์นักโภชนาการ ที่คนเลี่ยงแป้งทานได้ “ทานน์ดี”

อยากเลี่ยงแป้งทำไมต้องอด อยากผอม อยากสุขภาพดี ทำไมต้องกินแต่ของไม่อร่อย! ด้วยเหตุนี้ ทานดี อินโนฟูด จึงได้ปลุกปั้นนวัตกรรมใหม่มาสนองตลาดสายสุขภาพ ที..

by SME Thailand.| 12 มค. 2021