เก็บตก 5 เทรนด์อาหารสุดว้าว! ในงาน THAIFEX 2019

by SME Thailand. 08 มิย. 2019
Share:
Text : nimsri
Main Idea
 
  • เทคโนโลยีอาหารในยุคปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นไปมาก ดูได้จากงาน THAIFEX – World of Food Asia มหกรรมแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ของเอเชีย ที่มีเทรนด์ใหม่ๆ มาอัพเดตให้เห็นกันเป็นประจำทุกปี
 
  • ปีนี้ก็เช่นกัน ไม่ผิดหวังกับที่รอคอยมา ลองมาอัพเดต 5 เทรนด์อาหารสุดว้าว! ที่ยังคงกระแสแรงดีอย่างต่อเนื่อง ไม่มีตกกัน


     เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ กับงาน THAIFEX – World of Food Asia 2019 มหกรรมแสดงสินค้าอาหารเครื่องดื่ม และเทคโนโลยีด้านอาหารที่ยิ่งใหญ่และครบวงจรที่สุดในเอเชีย ซึ่งในแต่ละปีเรามักจะได้เห็นสินค้าแปลกใหม่ เทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ครั้งนี้ก็เช่นกันจากที่ได้เดินเข้าไปสำรวจจึงขอหยิบยกมา 5 เทรนด์สุดว้าว! ที่ยังคงเป็นกระแสแรงต่อเนื่องมาฝากกัน
 


 

     ตู้กดสินค้า เปลี่ยนจากขวด มากันเป็นลูกๆ                                                                                           
               

     เทรนด์แรก ได้แก่ ตู้กดสินค้าที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นเสมือนหน้าร้านดีๆ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าด้วย ซึ่งแต่เดิมนั้นเราอาจคุ้นเคยกับตู้กดสินค้าประเภทเครื่องดื่มบรรจุขวด ขนมซอง แต่ล่าสุดได้มีการนำมาใช้กับสินค้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นมะพร้าวน้ำหอมที่เห็นในรูป นอกจากจะใช้นวัตกรรมให้สามารถเปิดดื่มได้ง่ายแล้ว ยังจับนำใส่ตู้ขายเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูกได้ด้วย
 
ไข่เค็ม ยังฮิตไม่เลิก
               

     เทรนด์นี้เป็นกระแสมาแล้วพักหนึ่ง แต่ว่ายังแรงดีไม่มีตก นอกจากมาทำเป็นขนมขบเคี้ยวต่างๆ แล้ว ล่าสุดได้มีการพัฒนาเป็นสินค้าหลากหลายประเภทมากขึ้น รวมถึงขายเป็นวัตถุดิบ เพื่อให้นำมาใช้ผลิตเป็นสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังปลาแซลมอนอบกรอบเคลือบซอสไข่เค็ม ที่ให้ทั้งโปรตีนและสารอาหารจากไข่เค็ม ไปจนถึงกาแฟรสไข่เค็มที่นำมาทำเป็นซอสส่วนผสม ไปจนถึงใช้เป็นท็อปปิ้งผงโรยหน้า ได้ลองแล้วรสชาติขมๆ มันๆ เค็มๆ ก็ดูเข้ากันได้ดีไปอีกแบบหนึ่ง
 
 


 

     พริกสแน็ก ก็มา
               

     ใครเลยจะคิดว่าพริกเผ็ดๆ ที่เคยเอามาทำกับข้าว ใส่ยำ ส้มตำ ต้มยำให้เรากินกันจนซี้ดปากวันหนึ่งจะกลายมาเป็นขนมสุดแซ่บเค็มๆ มันๆ เผ็ดนิดๆ เป็นเมนูพริกทอด หรือเรียกกันเล่นๆ ว่า พริกสแน็กได้ แถมยังกินแล้วช่วยสุขภาพที่ดีกว่ากินขนมขบเคี้ยวอื่นๆ เพราะไม่ทำให้อ้วน แต่ยังช่วยระบบเผาผลาญได้ดี ที่จริงเห็นฮิตกันมาพักหนึ่งแล้วในโลกออนไลน์ แต่ในงานก็ยังเห็นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ยังมีหลายเจ้านำมาผลิตเป็นรสชาติและรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมมากขึ้น
 
     แมลง โปรตีนอาหารโลก
               

     กระแสนี้ก็เช่นกันเห็นมีการพูดถึงและถูกนำมาพัฒนาอย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว และปัจจุบันก็เริ่มได้รับการยอมรับและตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้อาจมีรูปร่างหน้าตาไม่ค่อยโสภาสักเท่าไหร่ แต่แมลง คือ แหล่งโปรตีนที่น่าสนใจอีกแหล่งในอนาคตของโลก โดยมีการนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมามากมาย ทั้งในส่วนที่ขายเป็นวัตถุดิบ หรือสินค้าพร้อมทาน เช่น ขนมกินเล่นได้เลย
 
     อาหารของคน (ขี้) แพ้
               

     อันนี้ไม่ได้จะว่าใคร แต่กำลังพูดถึงนวัตกรรมอาหารต่างๆ ที่ถูกนำมาพัฒนาเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบแพ้สารบางอย่างในอาหาร ซึ่งนับเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด โดยมีให้เลือกหลากหลายผลิตภัณฑ์ อาทิ คนที่แพ้แป้งสาลี ก็มีการทำแป้งอัลมอนด์มาใช้ทดแทน อย่างนมวัว ก็มีการใช้นมถั่วเหลืองมาทดแทน ยกตัวอย่างเช่นในรูป คือ นมอัดเม็ดที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งความจริงแล้วจากที่เคยได้ทดลองชิมในยุคแรกๆ เนื้อค่อนข้างจะสากแตกต่างจากนมอัดเม็ดที่ทำจากนมวัว กลิ่นถั่วเหลืองแรง แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรใหม่ทำให้กินแทบได้รสละมุนลิ้น หวานอร่อย ไม่แตกต่างจากนมวัวเลย
        

                                
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“วิชัน” สำคัญกว่า “อายุ” คมคิดผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ ขับเคลื่อนธุรกิจข้ามยุค

ในโลกของธุรกิจถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลา จากผู้ก่อตั้งกลายเป็นผู้ส่งมอบและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ วิชันที่ผู้ก่อตั้งเคยฝากฝังไว้คือรากฐ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021