เปลี่ยนความชอบสู่ธุรกิจที่ใช่! ไอเดียแจ้งเกิดธุรกิจเรือคายัคและแคนูเจ้าเดียวในไทยแบบไร้คู่แข่งมากว่าทศวรรษ

by SME Thailand. 13 มิย. 2019
Share:
Text: Neung Cch.
Main Idea
 
  • การปลูกเห็ดตอบโจทย์การทำธุรกิจแต่ไม่ตอบโจทย์ความสุขในการใช้ชีวิต ทำให้เขาเบนเข็มไปหาสิ่งที่ชอบคือการผลิตเรือ ที่แจ้งเกิดตัวเองในฐานะตัวแทนนักกีฬาจากประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญทองในเวทีต่างชาติ
 
  • นำความคุ้นเคยมาสร้างเป็นธุรกิจ ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตเรือคายัคและแคนู เจ้าเดียวในไทยแบบไร้คู่แข่งมากว่าทศวรรษ
     เส้นทางของการเป็นแชมป์ต้องเกิดจากการหมั่นฝึกฝนอย่างหนัก ถ้าใจไม่รัก สักพักคงเลิกรา แต่ไม่ใช่กับ อนุสรณ์ สมมิตร เจ้าของธุรกิจ หจก.สมมิตร สปอร์ต ที่รู้ตัวเองว่าหลงใหลและชื่นชอบกีฬาทุกประเภท แม้จะได้รับบาดเจ็บต้องผ่าหัวเข่าขณะเล่นฟุตบอล แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคทำให้เลิกเล่นกีฬา ด้วยความชอบที่ฝังลึกถึง DNA เมื่อเป็นนักฟุตบอลไม่ได้ก็ย้ายตัวเองไปเอาดีกับกีฬาทางน้ำและสามารถทำได้เป็นอย่างดีพิสูจน์ด้วยการเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองประเภทเรือคายัคในกีฬาซีเกมส์ 

     แต่กว่าจะสร้างชื่อและสร้างประวัติศาสตร์ในวงการกีฬา ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายไม่ใช่แค่ปัญหาทางร่างกาย หรือการถูกปฏิเสธจากพ่อและแม่ที่มีอาชีพเป็นเรือจ้างจึงอยากให้ลูกชายตั้งใจเรียนหนังสือมากกว่า อีกทั้งการหาเรือซ้อมเมื่อ 20 ปีที่แล้วนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะแม้แต่เรือที่ใช้ซ้อมยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียวด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง จำนวนเรือจึงไม่เพียงพอกับจำนวนนักกีฬา กว่านักกีฬาแต่ละคนจะได้เรือมาซ้อมต้องรอคิวนานมาก


     ด้วยบุคลิกของอนุสรณ์ที่เป็นคนมุ่งมั่นเมื่อชอบสิ่งใดแล้วต้องไปให้สุดทาง เมื่อไม่มีเรือให้ซ้อมจึงลองสร้างขึ้นมาเอง แม้ลำแรกลำที่สองยังไม่ใช่แต่ไม่ได้ล้มเลิกสร้างลำต่อไปขึ้นมาด้วยหวังว่าน่าจะดีขึ้น ทำวนไปจนมาประสบความสำเร็จเมื่อเรือคายัคลำแรกไปเตะตากับนักกีฬารุ่นน้องที่ได้ลองพายแล้วเรือคล่องตัวจึงตัดสินใจขอซื้อทันที

     “เรามีแต่ความชอบแต่ยังไม่รู้วิธีการผลิต ตอนแรกลงทุนประมาณหนึ่งหมื่นบาท ไปเรียนทำโมเดลการขึ้นรูป นอกนั้นก็ใช้ความรู้จากยูทูป แรกๆ เสียไปสองสามลำ จนมีรุ่นน้องมาขอซื้อ เริ่มมีกำลังใจสู้ บอกตัวเองเลยว่าเรามาถูกทางแล้ว รู้สึกว่าการผลิตเรือมีความสุขมากกว่าตอนที่เพาะเห็ดขาย”

     เมื่อเรือที่ผลิตขึ้นลำแรกมีโอกาสไปพายโลดแล่นบนแม่น้ำปิง ด้วยความสวยงามของเรือไปสะดุดตาผู้พบเห็น ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องออร์เดอร์เข้ามา จากความคิดที่แค่อยากให้รุ่นน้องหรือคนที่ชอบพายเรือคายัคได้มีเรือดีๆ ไว้ใช้ เมื่อมีเสียงตอบรับก็เดินหน้าลุยผลิตเรือรูปแบบต่างๆ มากขึ้น นำเอาประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับเรือพายมานาน ทำให้เข้าถึงความต้องการลูกค้าเสมือนเป็นคนใช้เอง รวมถึงการใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดี จึงเกิดกระแสปากต่อปาก ที่รู้จักกันภายใต้แบรนด์ CATT ซึ่งมาจากแมวที่เป็นชื่อเล่นที่รู้จักในวงการในวงการแข่งขันกีฬาและเพิ่มตัว T เข้าไปให้เป็นเอกลักษณ์และจดจำง่ายขึ้น จากที่เริ่มผลิตเรือสำหรับ 1 คน ก็เพิ่มเป็นแบบ 2 คน จากธุรกิจเล็กๆ ในวันนั้นเติบโตกลายมาเป็น หจก.สมมิตร สปอร์ต ที่มีกลุ่มลูกค้าตั้งแต่สถาบันการศึกษา สมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย 

     ปัจจุบัน หจก.สมมิตร สปอร์ต รับผลิตเรือแคนู เรือคายัค ประเภทเดี่ยว เกรด 2 ใช้สำหรับซ้อมราคาลำละ 30,000 บาท เกรดแข่ง ลำละ 45,000 บาท ส่วนราคาเรือแคนู เรือคายัค ประเภทคู่ เกรด 2 ลำละ 56,000 บาท และเกรดแข่ง ลำละ 75,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศที่สูงถึงหลักแสนบาท ซึ่งเรือหนึ่งลำใช้เวลาผลิตประมาณ 1 สัปดาห์

     นอกจากการผลิตเรือคายัคและแคนูแล้ว บริษัทยังผลิตอุปกรณ์แบบครบวงจรเพื่อให้เรือใช้งานได้ทันทีไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์จากแหล่งอื่นเพิ่มเติม เช่น ไม้พาย หางเสือ เบาะนั่ง รวมทั้งนำเข้าเรือสิบฝีพาย เรือกรรเชียง เครื่องฝึกพาย (บนบก)

     “เคยมีคนถามว่าถ้ามีคู่แข่งจะทำอย่างไร จริงๆ มันก็เป็นตลาดค่อนข้างเฉพาะตลาดไม่ได้ใหญ่เหมือนรถมอเตอร์ไซด์ คนในวงการก็จะรู้จักกัน สิ่งที่เราทำได้คือผลิตของที่มีคุณภาพ รวมทั้งการบริการแบบเป็นกันเอง บางครั้งลูกค้าเอาเรือมาซ่อมเราก็ไม่คิดค่าบริการ พยายามพัฒนาสินค้าตลอดเวลาให้ทันเหมาะกับยุค เช่น ตอนนี้เรือพายจะเน้นทรงเว้ามากขึ้นเพื่อให้พายได้เร็ว ฉะนั้นเราก็ต้องพัฒนาความรู้ตัวเองตลอดเวลาด้วย” 


     เมื่อใช้ใจแลกใจทำให้ตลอดสิบปีบริษัทสามารถยืนหนึ่งในวงการการผลิตเรือแคนู เรือคายัคแบบไร้คู่แข่ง กำลังค่อยๆ ทำให้แบรนด์ CATT ไต่ระดับความนิยมไปในตลาดต่างประเทศในเร็ววันนี้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​อะไรๆ ก็เป็น..นาฬิกา “Stretch Clock” เปลี่ยนสิ่งของให้บอกเวลาได้

นักออกแบบชื่อ “Nicholas Baker” มักเก็บตัวอย่างของวัตถุต่างๆ ที่น่าสนใจเพื่อนำกลับมาต่อยอดสร้างเป็นชิ้นงานอยู่บ่อยๆ จนในที่สุดก็สร้างแบรนด์ “Stretch ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​เชลล์ถึงขั้นต้องชวนชิม “Rock Ice” น้ำแข็งจอมอึดจากแดนอาทิตย์อุทัย

ถ้าพูดถึงน้ำแข็งจอมอึด ละลายช้าที่สุด หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "Rock Ice" น้ำแข็งที่เดินทางไกลมาจากแดนอาทิตย์อุทัยรวมอยู่ด้วยแน่นอน แต่นอก..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​“ทำธุรกิจต้องพราวด์ในสินค้าตัวเอง” วิชั่นผู้จัดละคร “เจ็ท-ณัฐพงศ์” บนถนนธุรกิจ BEKERGROUP

“BEKERGROUP BROWNIES” คือหนึ่งในแบรนด์บราวนี่สุดฮอตบนโลกออนไลน์ ที่วันนี้กำลังแตกไลน์สู่น้ำพริกหมูหยองอบกรอบ ซึ่งมีเป้าหมายคือส่งออกตลาดจีน มุมคิดกา..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020