เศรษฐกิจชะลอตัวแล้วไง! เรียนวิธีโตก้าวกระโดดในทุกสภาวะแบบ “เอ็น-สแควร์”

by SME Thailand. 23 สค. 2019
Share:
Text : จุดตัดเก้าช่อง
 
Main Idea
 
  • ทำความรู้จักธุรกิจ “เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ” ผู้จัดจำหน่ายและบริหารช่องทางการขายอีคอมเมิร์ซครบวงจรในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ชั้นนำมากกว่า 60 แบรนด์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 
  • ปัจจุบันได้กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายอีคอมเมิร์ซครบวงจรชั้นนำของประเทศไทยแบบก้าวกระโดด ด้วยยอดขายสินค้ารวมของกลุ่มบริษัท ปี 2561 พุ่งสูงถึง 735 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 246 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 พร้อมกับการก้าวไปอีกขั้นด้วยการบุกตลาดอาเซียน

___________________________________________________________________________________________
 


     แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจตอนนี้จะอยู่ในภาวะชะลอตัว ไม่เพียงแค่ผู้ประกอบการขนาดใหญ่จะได้รับผลกระทบ ผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือรายย่อยก็เหนื่อยหืดขึ้นคอไม่ต่างกัน แต่ธุรกิจ เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ กลับมาแรงจนสามารถสร้างกำไรสุทธิถึง 37 ล้านบาทในปีที่ผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยมสวนทางกับเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน

     เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ เป็นผู้จัดจำหน่ายและบริหารช่องทางการขายอีคอมเมิร์ซครบวงจรของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยดำเนินกิจการการให้บริการธุรกิจแบบเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การจัดการคลังสินค้า การจัดสินค้าเพื่อการจัดส่ง การนำเข้าสินค้า และจำหน่ายออกสู่ตลาด หรือแม้กระทั่งการวางแผนกลยุทธ์ทางการค้า การให้บริการลูกค้า การจัดการตลาดในเชิงผลประกอบการ ก็มีให้บริการแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบ


     นัฐพล บุญภินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ จำกัด ได้กล่าวถึงการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซว่า “ตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยส่วนแบ่งของยอดขายเมื่อเทียบกับค้าปลีกโดยรวมยังอยู่เพียง 3 เปอร์เซ็นต์ซึ่งยังต่ำ ถ้าเทียบกับประเทศจีนที่อยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์และประเทศสหรัฐอเมริกาที่อยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ปัจจัยที่ผลักดันให้ตลาดเติบโตส่วนหนึ่งมาจากการขยายตัวของอีมาร์เก็ตเพลสที่รวดเร็วในช่วงสามปีที่ผ่านมา และยังคงมีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง”


     โอกาสทางธุรกิจคงไม่เกิด หากขาดการดูแลและพัฒนา แน่นอนว่า เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ มองเห็นและให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น โดยการนำระบบการจัดคำสั่งซื้อผ่านอีมาร์เก็ทเพลสและโซเชียลมีเดียแบบเรียลไทม์มาทำให้การจัดสต๊อกสินค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้ประโยชน์จากระบบ Big Data เพื่อที่จะเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค และนำข้อมูลเหล่านั้นไปปรับปรุงและพัฒนารูปแบบการจัดวางสินค้าบนพื้นที่ออนไลน์ การเพิ่มโปรโมชั่นและราคาให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย

     อีกทั้งยังมี บอท ปัญญาประดิษฐ์ (A.I) ที่เกิดจากเทรนด์การสั่งซื้อของลูกค้าที่มักมาจากโซเชียลมีเดียมากกว่าครึ่งของการสั่งซื้อออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งบอทจะช่วยทำงานตั้งแต่การสนทนากับลูกค้า รับคำสั่งซื้อ จนถึงการเชื่อมต่อสินค้าและบริษัทขนส่งในระบบเดียว ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก


     นอกจากจะดำเนินงานในประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ แล้วยังวางแผนเปิดตลาดไปยังเวียดนามและอินโดนีเซียภายในสิ้นปี 2562 โดยนัฐพลเล่าว่าการบริหารแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านภูมิศาสตร์ที่ส่งผลต่อการขนส่ง ไปจนถึงพฤติกรรมของคนก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย ดังนั้นการบุกไปยังต่างประเทศจะต้องทำความเข้าใจ และเก็บข้อมูลก่อนการลงทุนเปิดตลาด

     ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะตกต่ำแค่ไหน แต่การพัฒนาต้องไม่หยุดยั้งและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย รวมถึงต้องรู้เท่าทัน ความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นการเก็บข้อมูลจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่จะสามารถเติบโตไปได้ไกลเช่นเดียวกับเอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​คุยกับทายาท “บะหมี่หมื่นลี้” ผู้อยากสร้างองค์กรร้อยปี อยากทำของดีที่ทุกคนต้องได้กิน

“บะหมี่หมื่นลี้” อยู่ในตลาดมานานเกือบ 20 ปี ในวันที่ “แพม-ภิญญาพัชญ์ ศรีรุ่งเรืองจิต” เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว เธอรับมือกับพันธกิจที่ท้าทายนี้อย่า..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​ไส้กรอกแดง “แหลมทอง” ทำไมถึงอร่อยที่สุด และใครคือเจ้าของตัวจริง?

ไส้กรอกแดง พาลให้นึกไปถึงร้านลูกชิ้นทอดหน้าโรงเรียน หนึ่งในแบรนด์อันดับต้นๆ ระดับตำนานที่ใครๆ ต่างก็พูดถึงยอมรับในรสชาติความอร่อยและคุณภาพ ต้องมีชื่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“แน็คเก็ต” ขนมขบเคี้ยวบ้านๆ ที่ทำยอดขายหลายสิบล้านอยู่ใน 7-11

“แน็คเก็ต” (Nacket) คือแบรนด์ขนมขบเคี้ยวไทยๆ ที่วางขายอยู่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หลายคนอาจมองว่า นี่คือสแน็คสุดแสนจะธรรมดา แต่รู้ไหมว่าในปีที่ผ่านมา..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021