เศรษฐกิจไม่ดี SME ต้องสู้! เปิดเคล็ดลับฝ่าฟันวิกฤติธุรกิจฉบับ ผอ. สสว.

by SME Thailand. 03 กย. 2019
Share:Main Idea

 
 
  • ท่ามกลางสังเวียนธุรกิจปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายคนเปรียบเหมือนนักมวยที่กำลังชกอยู่ในช่วง Climax
หากพลาดนิดเดียวอาจทำให้คุณพ่ายแพ้ไปในเกมนี้
 
  • มีเสียงผู้ประกอบการมากมายที่กำลังโอดครวญอยู่บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip ถึงความยากลำบากของการทำธุรกิจ เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัด นี่คือช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการ SME กำลังลำบาก
     ท่ามกลางสังเวียนธุรกิจปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายคนเปรียบเหมือนนักมวยที่กำลังชกอยู่ในช่วง Climax หากพลาดนิดเดียวอาจทำให้คุณพ่ายแพ้ไปในเกมนี้ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ธุรกิจของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง หลายคนต้องเจอกับความท้าทายอย่างหนัก มีเสียงผู้ประกอบการมากมายที่กำลังโอดครวญอยู่บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip ถึงความยากลำบากของการทำธุรกิจ เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงนักธุรกิจหลายคนที่เลือกจบชีวิตตนเองด้วยการรมควันจนออกข่าวหน้าหนึ่ง นี่คือช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการ SME กำลังลำบาก แม้แต่ สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ก็ยังบอกว่าการทำธุรกิจในช่วงนี้ท้าทายเป็นอย่างมากและนับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ SME
            
     “การค้า การทำธุรกิจทุกวันนี้มันยากขึ้นจริงๆ รวมถึงเศรษฐกิจโลกก็ไม่ดี มีสงครามการค้าต่างๆ ก็ทำให้เกิดผลกระทบหมด สำหรับผมเองมองว่านี่คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญมาก สสว. เองจึงทำงานหนักขึ้นเพื่อปรับกลไกในการช่วยเหลือ SME ให้แยบยล นำเอากลยุทธ์ใหม่ๆ มาใช้และทำการทดลอง ส่วนการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อยากให้ SME เปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้า เพราะเศรษฐกิจที่ไม่ดีบางทีมันเป็น Cycle โดยรวม เมื่อวันหนึ่งที่เศรษฐกิจดีขึ้นมาก็อาจจะเป็นการก้าวกระโดดถ้าหากว่าสินค้าเราพร้อม มีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีพอ”
            

     โดยสุวรรณชัยได้แนะผู้ประกอบการให้กลับมาทบทวนตัวเอง มองไปถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเองเพื่อตั้งหลักและรอวันที่เศรษฐกิจจะพลิกฟื้นกลับมาสดใสอีกครั้ง
            

     “สำหรับช่วงที่ไม่ค่อยดีแบบนี้ สิ่งที่เหมาะสมคือการกลับมาทบทวนตัวเอง แล้วเติมจุดแข็ง แก้ไขจุดอ่อน ดูไปถึงเรื่องของ Business Model ว่าต้องปรับตรงไหนบ้าง ตอนนี้ยากจริงๆ ยากทั้งเรื่องของการค้า คู่แข่ง แม้แต่การค้าระหว่างประเทศก็ยากขึ้น ตอนนี้ต้องอย่าคิดถึงแต่การค้าขายในออนไลน์อย่างเดียวหรือว่าในห้างสรรพสินค้าอย่างเดียว ต้องมีหลายช่องทาง เพื่อที่เราจะได้มีจุดจำหน่ายสินค้าและช่องทางการเจอลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น”
            
     อีกหนึ่งความน่าสนใจของการทำธุรกิจในยุคนี้ สุวรรณชัยได้เล่าถึงเรื่องของการปรับตัวของธุรกิจ จากเดิมที่เน้นขายสินค้าเพียงอย่างเดียวก็ใส่ความเป็นบริการเข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจ
            

     “เมื่อก่อน คนอาจจะคิดธุรกิจที่ขายสินค้าอย่างเดียว แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว เช่น สมมติว่าคุณขายกระดาษทิชชู่ เมื่อก่อนก็ขายกระดาษทิชชู่ไป แต่ปัจจุบันอาจจะลองคิดเปลี่ยนเป็นธุรกิจบริการที่รับเติมกระดาษทิชชู่ให้ตามโรงแรมต่างๆ มันก็จะเกิดบริการที่ต่อเนื่อง ใช้หมดเมื่อไหร่ก็เติมบริการ รายได้จากเดิมที่เคยขายได้หนึ่งกิโล สองกิโล จะกลายเป็นหนึ่งครั้ง สองครั้ง สิบครั้ง ร้อยครั้ง ได้ทั้งค่าสินค้าและค่าเซอร์วิส เป็นการเพิ่มมูลค่าเข้าไปในธุรกิจ”
            
     ทางสุวรรณชัยได้ปิดท้ายถึงสิ่งที่ต้องระวังที่สุดสำหรับเหล่าผู้ประกอบการในช่วงนี้
            

     “ความเสี่ยง คือสิ่งที่ควรระวังที่สุดในตอนนี้ เพราะผู้ประกอบการหลายคนเหนื่อย ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เราจะเดินไปข้างหน้าแต่กลับลืมหันมามองความเสี่ยง เช่น ตอนนี้การค้าระหว่างประเทศไม่ดี ค่าเงินผันผวน มีสงครามการค้า เราจึงเจอความเสี่ยงหลายๆ อย่าง ฉะนั้นระหว่างที่เราวิ่งไปข้างหน้า อย่าลืมเพิ่มกระจกส่องหลังอีกอัน กระจกส่องข้างอีกอัน จะได้รู้ว่าถ้าธุรกิจเทียบกันคนอื่นแล้วเป็นอย่างไร ทำอย่างไรถึงจะลดความเสี่ยงที่เราต้องเจอลงได้ บริหารจัดการเรื่องต่างๆ ให้ดี โดยเฉพาะต้นทุน จะช่วยแก้โจทย์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME ได้”
 
     
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“วิชัน” สำคัญกว่า “อายุ” คมคิดผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ ขับเคลื่อนธุรกิจข้ามยุค

ในโลกของธุรกิจถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลา จากผู้ก่อตั้งกลายเป็นผู้ส่งมอบและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ วิชันที่ผู้ก่อตั้งเคยฝากฝังไว้คือรากฐ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021