ธุรกิจดีรับปีชวด! เปิดโผ 4 SME ดาวเด่น โตแรงสุดฉุดไม่อยู่

by SME Thailand. 10 มค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา 
 
Main Idea
 
  • จากปี 2562 ที่ผ่านมา ธุรกิจ SME ที่โดดเด่นและมาแรงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นธุรกิจ e-Commerce และคาดว่าในปี 2563 ธุรกิจนี้ก็จะยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ แถมยังสามารถเติบโตได้อีก ถึงแม้ว่าจะมีปัจจัยหรืออุปสรรคจากสภาวะทางเศรษฐกิจหรือความขัดแย้งจากหลายฝ่ายก็ตามที
 
  • มาดูกันว่าในปี 2563 นี้จะมีธุรกิจ SME อะไรอีกที่จะขึ้นมาเป็นดาวเด่นมาแรง และธุรกิจอะไรที่ควรจะมีการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดได้ภายใต้วิกฤติที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 


     เริ่มต้นปีด้วยความท้าทายในปี 2563 ที่มาพร้อมกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ค่อนข้างหนักหน่วง และไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในเฉพาะประเทศไทยแต่เกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก แต่ถึงกระนั้นสถานการณ์เรื่องการเติบโตของ GDP ของธุรกิจ SME กลับมีการเติบโตตลอดเวลา ท่ามกลางปัญหาและอุปสรรคต่างๆ และความกังวลว่าธุรกิจจะอยู่รอดได้ไหม

     โดยมีกลุ่มธุรกิจหนึ่งที่ยังมีโอกาสและทำกำไรได้ดีอยู่ เนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันส่งผลให้ธุรกิจกลุ่มนี้สามารถเติบโตขึ้นได้ โดยจากการคาดการณ์ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่ากลุ่มธุรกิจดาวเด่นในปี 2563 ที่มาแรงและคาดว่าน่าจะสามารถทำรายได้ได้ดีมีอยู่ 4 ธุรกิจดังต่อไปนี้ 

1.ธุรกิจท่องเที่ยว ได้แก่ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร บริการการจอง ธุรกิจด้านศิลปะ บันเทิง กีฬา และนันทนาการ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนที่จะเข้ามาซับพอร์ตรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศ โดยล่าสุดการเติบโตของการปล่อยห้องพักห้องเช่าตามเมืองรองนั้น มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมากโดยในปี 2562 อยู่ที่ 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย คือ 33,000 ล้านบาท

2. ธุรกิจ e-commerce ธุรกิจบริการขนส่งพัสดุ โดยมูลค่าธุรกิจ e-Commerce ของไทยในปัจจุบันอยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท ซึ่งกลายโพลที่แสดงให้เห็นถึงอัตราการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ของประเทศไทยที่สูงมากและเกือบจะสูงที่สุดในอาเซียนและเอเชียตะวันออก แต่ถ้าลงมาดูรายละเอียดย่อยลงมาอีก จะเห็นได้ว่าธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีในปี 2562 นั้น มีอัตราการเติบโตค่อนข้างรวดเร็ว โดยมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 35,000 ล้านบาท

3.ธุรกิจบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เริ่มจะเข้าสู่วัยชรา ไม่มีใครอยู่ด้วยก็จะเลี้ยงสัตว์มากขึ้น หรือครอบครัวสมัยใหม่ที่ยังไม่แต่งงานหรือไม่พร้อมมีบุตร ก็จะมีการเลี้ยงสัตว์เข้ามาแทนที่ จึงทำให้ธุรกิจดังกล่าวมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น

4.ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มีแนวโน้มในการเติบโต เพื่อรองรับการลงทุนของภาครัฐเพิ่มมากขึ้น 


แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีธุรกิจดาวเด่น ก็ย่อมมีธุรกิจที่ต้องเฝ้าระวังมากขึ้นและต้องเร่งปรับตัวในปี 2563 นี้ ซึ่งได้แก่


ธุรกิจไม้แปรรูป
ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้แปรรูป สาเหตุหลัก ก็คือ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไม้ยางพารา หรือเฟอร์นิเจอร์ยางพาราส่งออกได้ดีมาก มีการตีตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้เนื้อแข็งของยุโรป ในตอนนี้กลุ่มยุโรป อเมริกา จึงมีการตั้งกำแพงภาษีกีดกันยางพาราของไทย ทำให้ธุรกิจแปรรูปเกี่ยวกับไม้ยางพาราอาจได้รับผลกระทบตามมา


ร้านขายของชำ (แบบดั้งเดิม) ซึ่งในตอนนี้รายได้อาจมาจากลูกค้าเก่าแก่หรือลูกค้าเดิมเท่านั้น เพราะต้องยอมรับว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเครือของร้าน 24 ชม. นั้น มีความหลากหลาย สดใหม่ และมีบริการที่ดีกว่า


ธุรกิจร้านถ่ายรูป สาเหตุหลักมีอยู่หลายส่วน อย่างแรก คือ ในปัจจุบันมีการออกโทรศัพท์มือถือที่มีค่าความละเอียดของกล้องพอๆ กับกล้องถ่ายรูปจริง และกล้องดิจิตอลในปัจจุบันเอง ราคาก็ไม่แพงมาก คนในปัจจุบันก็มีฝีมือในการถ่ายรูปมากเช่นเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาร้านถ่ายรูปมากเท่ากับแต่ก่อน อีกทั้งการเก็บภาพก็สามารถเก็บเป็นไฟล์ไว้ในอุปกรณ์หน่วยความจำต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องพรินต์ออกมาเป็นแผ่น
 

     ถึงบรรทัดนี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจดาวเด่นหรือดาวที่ต้องเฝ้าระวัง ในปี 2563 นี้สิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรทำ คือการพัฒนาสินค้าและการบริการของตนเองให้ดี รวมไปถึงการมองหาโอกาสที่บางครั้งอาจจะอยู่ท่ามกลางวิกฤติหรือความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นก็ได้ เพราะใช่ว่าดีแล้วจะดีเสมอไป ทุกอย่างมีขึ้นลง ดังนั้นการสร้างโอกาสให้ธุรกิจของตนเองและการวางแผนรับมือกับปัญหาที่อาจเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัว จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และไม่ว่าจะมีอุปสรรคเข้ามาสักเท่าไหร่ คุณก็สามารถรับมือได้ โดยไต้องเจ็บตัวมากอย่างหลายธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทันจนต้องปิดกิจการหรือต้องถอยหลังกลับไปตั้งต้นใหม่ให้เสียเวลา www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เปิดใจเจ้าของโรงงานพีคถ่านอัดแท่ง ทำรายได้ปีละ 8 หลัก มีวันนี้เพราะคำ bully เป็นแรงฮึด

“คนเผาถ่าน” คำพูดที่ติดอยู่ในใจ บอย-ปราโมทย์ เตือประโคน มากว่า 20 ปี กลายเป็นคำที่ทำให้เขายอมตัดสินใจลาออกจากงานประจำทันทีตอนที่ขายถ่านได้ 10 ตัน ก้..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​ส่อง 3 ไอเดียเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ จากขยะไร้ค่าเป็นพลังงานไฟฟ้า

หนึ่งวิธีที่ทำให้เหลือ “ขยะ” น้อยลงได้ คือการนำของเหลือเหล่านั้นมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่อาจเรียกได้ว่าอาจจะเป็นวิธีที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้มากที่สุด

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​How to วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบร้านอาหาร คุณภาพไม่ลด แต่ยอดขายเพิ่มของ Mo-Mo-Paradise

ในมุมมองผู้บริโภค เมื่อได้ยินคำว่า “ลดต้นทุน” ก็คงคิดว่าจะเป็นการลดคุณภาพสินค้าหรือบริการไปหรือเปล่า เรื่องนี้ Mo-Mo-Paradise ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าคว..

by SME Thailand.| 20 กย. 2021