เจาะกลยุทธ์ธุรกิจยุคใหม่ “คบเพื่อนที่ใช่” ช่วย SME สร้างการเติบโตได้ไกลกว่า

by SME Thailand. 10 กค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
 


 
 
Main Idea
 
  • หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้ไม่ใช่การโตแบบโดดเดี่ยว แต่ทว่าต้องรู้จักใช้ “พันธมิตร” มาสร้างโอกาสธุรกิจให้ตัวเองได้
 
  • นิตยสาร SME Thailand  ทำการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการ SME 87.3 เปอร์เซ็นต์ เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุดคือคนที่เข้ามาช่วยขยายตลาดนั่นเอง
 

 
     การทำธุรกิจยุคนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย และยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโจทย์ที่ผู้ประกอบการต้อง
เตรียมรับมือ หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ขณะที่การแข่งขันก็รุนแรงขึ้นเท่าทวี ทว่าด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรทำให้การปรับตัวของ SME เพื่อรับมือกับโลกยุคใหม่ด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
               

     นิตยสาร SME Thailand ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการ SME ที่มีอายุธุรกิจ 3 ปีขึ้นไป ถึงมุมมองต่อการปรับตัวและเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจยุค Digital Disruption
               
     พบว่า วิธีการปรับตัวที่ SME เลือกใช้เพื่อให้สามารถแข่งขันและอยู่รอดได้ ส่วนใหญ่เลือกการใช้เทคโนโลยี มาช่วยในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนธุรกิจ รองลงมาคือ การขยายตลาดและสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อเพิ่มการเติบโตให้ธุรกิจ ต่อด้วยการใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ พันธมิตรใหม่ๆ มาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ รวมถึงการใช้วิธีพัฒนาทีมงานให้มีศักยภาพมากขึ้น และสุดท้ายมี SME บางส่วนเลือกที่จะไปลงทุนในธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสและศักยภาพมากกว่าธุรกิจเดิม
               

     ในส่วนของ การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยเสริมธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้นนั้น ผลการสำรวจพบว่ามีผู้ประกอบการ SME ถึง 87.3 เปอร์เซ็นต์ ที่เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ
               
     ซึ่งเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุด คือ พันธมิตรที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพด้านการขยายตลาด โดยส่วนใหญ่ยังมองไปที่ความร่วมมือในการผลิตสินค้าและบริการร่วมกัน ที่ 31.2 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ความร่วมมือด้านการตลาดชั่วคราว 28.5 เปอร์เซ็นต์


     นอกจากนี้ยังให้ความสนใจกับความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ 22.2 เปอร์เซ็นต์ การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี 19.9 เปอร์เซ็นต์ และ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาที่ 19.5 เปอร์เซ็นต์
               

     ใครสนใจอ่านงานวิจัยดีๆ แบบเต็มๆ สามารถติดตามได้ที่คอลัมน์ SME Thailand Survey นิตยสาร SME Thailand  ฉบับ Friends with Benefit  ที่จะช่วยพลิกธุรกิจคุณให้ปังได้เพราะมีเพื่อน
               
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“วิชัน” สำคัญกว่า “อายุ” คมคิดผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ ขับเคลื่อนธุรกิจข้ามยุค

ในโลกของธุรกิจถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลา จากผู้ก่อตั้งกลายเป็นผู้ส่งมอบและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ วิชันที่ผู้ก่อตั้งเคยฝากฝังไว้คือรากฐ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021