เจาะกลยุทธ์ธุรกิจยุคใหม่ “คบเพื่อนที่ใช่” ช่วย SME สร้างการเติบโตได้ไกลกว่า

by SME Thailand. 13 กพ. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
 


 
 
Main Idea
 
  • หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้ไม่ใช่การโตแบบโดดเดี่ยว แต่ทว่าต้องรู้จักใช้ “พันธมิตร” มาสร้างโอกาสธุรกิจให้ตัวเองได้
 
  • นิตยสาร SME Thailand  ทำการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการ SME 87.3 เปอร์เซ็นต์ เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุดคือคนที่เข้ามาช่วยขยายตลาดนั่นเอง
 

 
     การทำธุรกิจยุคนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย และยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโจทย์ที่ผู้ประกอบการต้องเตรียม
รับมือ หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ขณะที่การแข่งขันก็รุนแรงขึ้นเท่าทวี ทว่าด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรทำให้การปรับตัวของ SME เพื่อรับมือกับโลกยุคใหม่ด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
               

     นิตยสาร SME Thailand ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการ SME ที่มีอายุธุรกิจ 3 ปีขึ้นไป ถึงมุมมองต่อการปรับตัวและเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจยุค Digital Disruption
               
     พบว่า วิธีการปรับตัวที่ SME เลือกใช้เพื่อให้สามารถแข่งขันและอยู่รอดได้ ส่วนใหญ่เลือกการใช้เทคโนโลยี มาช่วยในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนธุรกิจ รองลงมาคือ การขยายตลาดและสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อเพิ่มการเติบโตให้ธุรกิจ ต่อด้วยการใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ พันธมิตรใหม่ๆ มาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ รวมถึงการใช้วิธีพัฒนาทีมงานให้มีศักยภาพมากขึ้น และสุดท้ายมี SME บางส่วนเลือกที่จะไปลงทุนในธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสและศักยภาพมากกว่าธุรกิจเดิม
               

     ในส่วนของ การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยเสริมธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้นนั้น ผลการสำรวจพบว่ามีผู้ประกอบการ SME ถึง 87.3 เปอร์เซ็นต์ ที่เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ
               
     ซึ่งเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุด คือ พันธมิตรที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพด้านการขยายตลาด โดยส่วนใหญ่ยังมองไปที่ความร่วมมือในการผลิตสินค้าและบริการร่วมกัน ที่ 31.2 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ความร่วมมือด้านการตลาดชั่วคราว 28.5 เปอร์เซ็นต์


     นอกจากนี้ยังให้ความสนใจกับความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ 22.2 เปอร์เซ็นต์ การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี 19.9 เปอร์เซ็นต์ และ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาที่ 19.5 เปอร์เซ็นต์
               

     ใครสนใจอ่านงานวิจัยดีๆ แบบเต็มๆ สามารถติดตามได้ที่คอลัมน์ SME Thailand Survey นิตยสาร SME Thailand  ฉบับ Friends with Benefit  ที่จะช่วยพลิกธุรกิจคุณให้ปังได้เพราะมีเพื่อน
               
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​พลิกวิกฤตเป็นโอกาส! เปิดแผน “ธุรกิจท่องเที่ยว” รับมือ COVID-19 เพิ่มแต้มต่ออนาคต

สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรม COVID-19 ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นวิกฤตที่ซ้ำรอยเหตุการณ์ในอดีตมาแล้ว พวกเขาจึงพร้อมผลักให้เป็นโอกาส ด้วยการหาต..

by SME Thailand.| 27 กพ. 2020

​"ชัยวัฒน์ นันทิรุจ" 4 ปีไม่มีลูกค้า ทนขาดทุนกว่าร้อยล้าน วันนี้คือเบอร์ 1 ของเอเชีย

จากธุรกิจที่ต้องใช้เวลานานถึง 4 ปี กว่าจะมีลูกค้ารายแรก ทนอยู่กับการขาดทุนกว่าร้อยล้าน วันนี้ บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด คือผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอา..

by SME Thailand.| 27 กพ. 2020

​เปิดตำราพิชิตศึกแดนมังกร! ส่งออกสินค้าไทยไปตีตลาดจีนยังไงให้แตก

แม้ที่ผ่านมาวิกฤต COVID-19 จะทำให้หลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับจีนต้องชะงักลงไปบ้าง แต่นั่นก็ไม่ได้ลดทอนความจริงที่ว่า ตลาดจีนยังเป็นอนาคตและความหวังของ..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2020