เจาะกลยุทธ์ธุรกิจยุคใหม่ “คบเพื่อนที่ใช่” ช่วย SME สร้างการเติบโตได้ไกลกว่า

by SME Thailand. 10 กค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
 


 
 
Main Idea
 
  • หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้ไม่ใช่การโตแบบโดดเดี่ยว แต่ทว่าต้องรู้จักใช้ “พันธมิตร” มาสร้างโอกาสธุรกิจให้ตัวเองได้
 
  • นิตยสาร SME Thailand  ทำการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการ SME 87.3 เปอร์เซ็นต์ เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุดคือคนที่เข้ามาช่วยขยายตลาดนั่นเอง
 

 
     การทำธุรกิจยุคนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย และยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโจทย์ที่ผู้ประกอบการต้อง
เตรียมรับมือ หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ขณะที่การแข่งขันก็รุนแรงขึ้นเท่าทวี ทว่าด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรทำให้การปรับตัวของ SME เพื่อรับมือกับโลกยุคใหม่ด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
               

     นิตยสาร SME Thailand ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการ SME ที่มีอายุธุรกิจ 3 ปีขึ้นไป ถึงมุมมองต่อการปรับตัวและเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจยุค Digital Disruption
               
     พบว่า วิธีการปรับตัวที่ SME เลือกใช้เพื่อให้สามารถแข่งขันและอยู่รอดได้ ส่วนใหญ่เลือกการใช้เทคโนโลยี มาช่วยในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนธุรกิจ รองลงมาคือ การขยายตลาดและสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อเพิ่มการเติบโตให้ธุรกิจ ต่อด้วยการใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ พันธมิตรใหม่ๆ มาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ รวมถึงการใช้วิธีพัฒนาทีมงานให้มีศักยภาพมากขึ้น และสุดท้ายมี SME บางส่วนเลือกที่จะไปลงทุนในธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสและศักยภาพมากกว่าธุรกิจเดิม
               

     ในส่วนของ การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยเสริมธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้นนั้น ผลการสำรวจพบว่ามีผู้ประกอบการ SME ถึง 87.3 เปอร์เซ็นต์ ที่เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ
               
     ซึ่งเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุด คือ พันธมิตรที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพด้านการขยายตลาด โดยส่วนใหญ่ยังมองไปที่ความร่วมมือในการผลิตสินค้าและบริการร่วมกัน ที่ 31.2 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ความร่วมมือด้านการตลาดชั่วคราว 28.5 เปอร์เซ็นต์


     นอกจากนี้ยังให้ความสนใจกับความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ 22.2 เปอร์เซ็นต์ การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี 19.9 เปอร์เซ็นต์ และ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาที่ 19.5 เปอร์เซ็นต์
               

     ใครสนใจอ่านงานวิจัยดีๆ แบบเต็มๆ สามารถติดตามได้ที่คอลัมน์ SME Thailand Survey นิตยสาร SME Thailand  ฉบับ Friends with Benefit  ที่จะช่วยพลิกธุรกิจคุณให้ปังได้เพราะมีเพื่อน
               
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ประคองตัวยังไงให้รอด ถอดบทเรียนวิธีฟื้นรายได้จาก 3 นักธุรกิจ ไม่ยอมจำนนกับโชคชะตา

การปรับแผนธุรกิจและทบทวนกลยุทธ์การตลาดให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันและเทรนด์ในอนาคตอาจจะเป็นหนทางพลิกวิกฤตสู่โอกาสให้กับธุรกิจอย่างที่คาดไม่ถึง และน..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​ถ้าเปิดประเทศแล้ว ธุรกิจต้องทำยังไงถึงได้ไปต่อ? รวมวิธีรับมือผู้ประกอบการโรงแรมต้องอ่าน

ทันทีที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามที่กำหนดไว้เดินทางเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 พ.ย.2564 ที่จะถึงนี้ ในฐานะธุรกิจโรงแ..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​Nimnim เส้นโปรตีนไข่ขาวครั้งแรกของโลก ใช้ Pain Point ใบเบิกทางจากหิ้งสู่ห้าง ทำยอดขายเพิ่ม 10 เท่าเดือนเดียว

“Nimnim” แบรนด์เส้นโปรตีนจากไข่ขาวนวัตกรรมครั้งแรกของโลก ที่แม้จะเริ่มต้นจากงานวิจัยในห้องแลป แต่ทุกอย่างจะคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และราคาจับต้องไ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2021