เปิดกิจการใหม่น้อยลง ปิด! เพิ่มขึ้น ชะตากรรมธุรกิจไทยปี’62

by SME Thailand. 20 กพ. 2020
Share:Main Idea
 
  • ปี 2562 ที่ผ่านมา มียอดรวมการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ จำนวน 71,485 ราย ลดลง 1 เปอร์เซ็นต์  และมีธุรกิจเลิกกิจการ จำนวน 22,129 ราย เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ มีทุนจดทะเบียนเลิกรวม 112,097 ล้านบาท
 
  • ในปี 2563 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า คาดแนวโน้มการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่จะเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยมีเป้าหมายทั้งปีอยู่ที่ 7.1-7.3 หมื่นราย ขึ้นกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ เพราะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงจำนวนการจัดตั้งธุรกิจใหม่      เข้าสู่เดือนที่ 2 ของปี 2563 แล้ว แต่ควันหลงของธุรกิจในปี 2562 ก็ยังคงอยู่ เช่นเดียวกับรายงานจาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ออกมาพูดถึงสถานการณ์การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ทั่วประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนสัญญาณอะไรหลายอย่าง ในความหนักหน่วงของการทำธุรกิจปีหมู
               
               

     ยอดจดตั้งบริษัทใหม่ลดลง เลิกกิจการเพิ่มขึ้น
               

     “โสรดา เลิศอาภาจิตร์” รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า การจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนบริษัทใหม่ทั่วประเทศ เดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา มีจำนวน 3,158 ราย ลดลง 23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปกติของทุกปีที่ช่วงปลายปี ตั้งแต่เดือน ตุลาคม-ธันวาคม  ไม่ค่อยมีบริษัทมาจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ เพราะไม่อยากที่จะส่งงบการเงิน เลยรอไปจดทะเบียนช่วงต้นปีแทน ส่วนทุนจดทะเบียนตั้งใหม่มีมูลค่า 21,451 ล้านบาท ลดลง 45 เปอร์เซ็นต์ โดยธุรกิจจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ยังคงเป็นก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ ภัตตาคารและร้านอาหาร
               

     ในส่วนธุรกิจเลิกกิจการเดือนธันวาคม พบว่า มีจำนวน 5,666 ราย เพิ่มขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขจะสวนทางกับการตั้งใหม่ที่ลดลง แต่เหตุผลเหมือนกัน เพราะคนที่เลิกบริษัท ไม่อยากที่จะเสียค่าทำบัญชี สอบบัญชีและส่งงบการเงิน ขณะที่ทุนจดทะเบียนเลิก มีมูลค่า 21,729 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์ โดยธุรกิจเลิกกิจการ 3 อันดับแรก เป็นเหมือนกับธุรกิจตั้งใหม่นั่นคือ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ ภัตตาคารและร้านอาหาร เช่นเดียวกัน
               
 


               
     สถิติรวมปีหมูทอง เลิกกิจการแล้ว 22,129 ราย
               

     สำหรับยอดรวมการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ของปี 2562 พบว่า มีจำนวน 71,485 ราย ลดลง 1 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และยังเป็นยอดที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจากปี 2560 ที่ทำได้ 74,517 ราย และปี 2561 ทำได้ 72,109 ราย โดยมีทุนจดทะเบียนตั้งใหม่รวม 327,464 ล้านบาท และธุรกิจเลิกกิจการ มีจำนวน 22,129 ราย เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ มีทุนจดทะเบียนเลิกรวม 112,097 ล้านบาท
               

     นอกจากนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้ายังพบอีกว่า การจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ภาพรวมทั้งปี มีแนวโน้มการตั้งบริษัทใหม่ในส่วนภูมิภาคเพิ่มมากขึ้น จากการขยายตัวของเศรษฐกิจในส่วนภูมิภาค และรัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในเมืองรองต่างๆ ทำให้สัดส่วนการตั้งบริษัทใหม่ในส่วนภูมิภาคเพิ่มเป็น 68 เปอร์เซ็นต์ จากเดิม 64 เปอร์เซ็นต์ และในกรุงเทพฯ ลดเหลือ 32 เปอร์เซ็นต์จากเดิม 36 เปอร์เซ็นต์
               
                              
     จับตาสถานการณ์ปี 2563
           

     ในส่วนของแนวโน้มการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่ในปี 2563 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า คาดว่า จะเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยมีเป้าหมายทั้งปีอยู่ที่ 7.1-7.3 หมื่นราย ทั้งนี้ต้องพิจารณาปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่นๆ ตลอดทั้งปีประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นความผันผวนของเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ เพราะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของจำนวนการจัดตั้งธุรกิจใหม่
               

     อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น ต้องจับตาในเรื่องของงบประมาณปี 2563 ที่ยังมีปัญหาอยู่ เพราะมองในหลักเศรษฐศาสตร์ การลงทุนภาครัฐ ถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งต่อระบบเศรษฐกิจ และมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่หากงบประมาณล่าช้า ก็จะกระทบต่อเนื่อง ทำให้มีการจัดตั้งธุรกิจใหม่เพื่อรองรับงานต่างๆ ของภาครัฐลดลงตามไปด้วย
               
                    ในแต่ละปีมีผู้สนใจจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่อยู่หลายกิจการ แต่ระหว่างทางก็มีคนล้มหายตายจากไปมากเช่นเดียวกัน สำหรับ SME สิ่งสำคัญมากกว่าการคงอยู่ หรือปิดกิจการ คือการได้ลงมือทำตามความฝันของตัวเอง และลองสู้ดูสักตั้ง ซึ่งธุรกิจจะอยู่หรือจะไป จะล้มเหลวหรือสำเร็จ ผลกำไรที่ได้ก็คือประสบการณ์จากการลงมือทำนั้นแล้ว
 
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​“DOU” น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ติดแบรนด์ ไอเดียทายาทรุ่นใหม่อัพแวลูเมนูข้างทาง สร้างยอดขายปังข้ามจังหวัด

เคยคิดไหมว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋อาหารเช้าที่เราคุ้นเคยกันดีนี้จะสร้างแบรนด์ขึ้นมาเปลี่ยนภาพจากน้ำเต้าหู้รถเข็นที่เคยเห็นยกระดับเป็นร..

by SME Thailand.| 23 เมย. 2021

​เจาะกลยุทธ์ “ผ้าน่านบุรี” ร้านผ้าไทยที่ขายดีเพราะไลฟ์สด เคยขายผ้าได้วันละกว่า 600 ตัว

วันนี้ถ้าบอกว่ามีคนไลฟ์ขายเสื้อผ้าได้วันละเป็นพันตัวคงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ในยุคที่เฟซบุ๊กเพิ่งเริ่มมีฟังก์ชันไลฟ์ (Live) ร้านข..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​แรงเกินต้าน “เบาะนอนทารกป้องกันเด็กไหลตาย" นวัตกรรมเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย แค่เปิดตัวออร์เดอร์จองเป็นร้อยชิ้น

จากการต้องเตรียมตัวเป็นคุณแม่ของ วรพร มุสิกบุตร (โจ) และวรฤดี มุสิกบุตร (โจ้) สองพี่น้องฝาแฝดที่บังเอิญตั้งครรภ์พร้อมๆ กัน จนเกิดเป็นนวัตกรรมเบาะนอน..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021