โรงแรมอีโคนั้นโก้จริงๆ เปิดลิสต์ที่พักสายกรีน นอนสบาย ไม่ทำร้ายโลก

by SME Thailand. 23 กย. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea
 
  • ใครว่าสายเที่ยวเขามองหาแต่ความสวย ความสบายเพียงอย่างเดียว เพราะเดี๋ยวนี้พวกเขาอยากพักโรงแรมที่ดีต่อใจ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย
 
  • โรงแรมต่างๆ ที่ไม่เคยมองถึงจุดนี้มาก่อนอาจจะถึงเวลาปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อให้กลายเป็นโรงแรมแบบ Eco-friendly ที่นอกจากจะไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมแล้วยังได้ใจคนรุ่นใหม่อีกด้วย!
     เรากำลังอยู่ในยุคที่เรื่องของสิ่งแวดล้อมกลายเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ในการเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการของผู้บริโภค แบรนด์ต่างๆ ที่ไม่เคยนึกถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก่อน ก็เริ่มขยับตัวเพื่อทำให้ธุรกิจของตัวเองกลายเป็นธุรกิจสีเขียว รวมไปถึงธุรกิจท่องเที่ยวสายกรีนก็มาแรงเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะที่พักแนว Eco-friendly ที่มีให้เห็นกันมากขึ้นในประเทศไทย ซึ่งโรงแรมและที่พักสายกรีนกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ ที่อยากออกเดินทางแต่ไม่อยากทำร้ายโลก พวกเขาจึงมองหาที่พักที่จะช่วยเติมเต็มความต้องการในจุดนี้ วันนี้เราเลยรวบรวมที่พักสายกรีนมาฝากกัน ดูสิว่าโรงแรมเหล่านี้เขามีความกรีนที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง
  
  • The Island Hideout จังหวัดพังงา


     เริ่มต้นที่โรงแรม The Island Hideout ที่พักสุดหรูบนเกาะยาวน้อย ที่นี่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยภายนอกอย่างเดียว แต่โรงแรมแห่งนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยทางโรงแรมจะเน้นการใช้วัสดุที่ไม่ทำร้ายโลก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการดีไซน์ของโรงแรมยังมีความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ คุณจะได้สัมผัสชีวิตที่ไร้ไฟฟ้า นอนบนบ้านต้นไม้ที่เปิดโล่ง นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีการลดขยะได้สูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว  
 


 
  • Bangkok Tree House จังหวัดสมุทรปราการ


     หากพูดถึงโรงแรมที่มีแนวคิดรักษ์โลก ชื่อของ Bangkok Tree House คงติดอยู่อันดับ Top 3 อย่างแน่นอน โดยที่ Bangkok Tree House ตั้งอยู่ริมน้ำไม่ไกลจากตัวเมืองกรุงเทพฯ  ภายในโรงแรมจะเน้นการใช้วัสดุ Eco ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คุณจะสามารถเห็นไม้ไผ่เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างตัวโรงแรมอีกทั้งยังมีการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าอีกด้วย 
 
  • Zeavola Resort จังหวัดกระบี่
     บนเกาะพีพี มีโรงแรมที่โดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยนั่นคือ Zeavola Resort โดยที่โรงแรมแห่งนี้จะมีสิ่งที่เรียกว่า Little Green Book ซึ่งเป็นคู่มือสร้างแรงบันดาลใจในการรักษ์โลกและทุกคนในโรงแรมก็ปฏิบัติตามคู่มือดังกล่าวในการทำงาน นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมี เครื่องกำจัดขยะแบบเปียก, กังหันน้ำชัยพัฒนา ไปจนถึงเครื่องย่อยกิ่งไม้ใบไม้ในสวน ทำให้ทางโรงแรมสามารถลดการใช้ขวดพลาสติกต่อปีได้ถึง 120,000 ขวดและลดการใช้น้ำเพื่อซักรีดลงถึง 4,000 ลิตรต่อวันเลยทีเดียว
  
  • MaChill Home จังหวัดนครปฐม


     มาดูไอเดียรักษ์โลกของที่พักขนาดเล็กกันบ้างกับ MaChill Home ที่เริ่มต้นขึ้นโดยคนที่อยากจะทำให้สิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้ดีขึ้น 2 คน พวกเขาได้สร้างบ้านขึ้นมา 2 หลังและอยากจะชวนคนเข้าไปสัมผัสชีวิตที่เรียบง่าย สงบสุข ใช้ชีวิตแบบ Zero Waste ชวนให้คุณพกกระติกน้ำและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี นอกจากนี้อาหารภายในที่พักยังเน้นวัตถุดิบปลอดสารพิษ เน้นการบริหารวัตถุดิบให้เพียงพอในแต่ละวันเพื่อที่จะได้ไม่เหลือทิ้งกลายเป็นขยะ เป็นอีกหนึ่งที่พักน่ารักที่มีแนวคิดรักษ์โลก
 

  • Akyra TAS Sukhumvit กรุงเทพฯ


     สำหรับที่พักแห่งสุดท้ายของโรงแรมสายกรีน ต้องนี่เลย Akyra TAS Sukhumvit โรงแรมที่ปลอดขยะพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งแห่งแรกในเอเชีย โดยทางโรงแรมชูจุดเด่นในความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นทั้งในห้องพัก ห้องอาหาร ก็จะไม่มีขยะพลาสติกแบบ Single-Use เลย นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีจุดบริการน้ำดื่มแบบ Self Service ให้คุณได้เติมใส่กระติกน้ำ ส่วนในห้องพักจะเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น แปรงสีฟันและหวีที่ทำจากแป้งข้าวโพด เป็นต้น
 


      โรงแรมต่างๆ ที่ไม่เคยมองจุดขายในเรื่องนี้มาก่อน อาจจะถึงเวลาต้องปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อให้กลายเป็นโรงแรมแบบ Eco-friendly ที่นอกจากจะไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังได้ใจคนรุ่นใหม่อีกด้วย!
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ถ้าเปิดประเทศแล้ว ธุรกิจต้องทำยังไงถึงได้ไปต่อ? รวมวิธีรับมือผู้ประกอบการโรงแรมต้องอ่าน

ทันทีที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามที่กำหนดไว้เดินทางเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 พ.ย.2564 ที่จะถึงนี้ ในฐานะธุรกิจโรงแ..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​Nimnim เส้นโปรตีนไข่ขาวครั้งแรกของโลก ใช้ Pain Point ใบเบิกทางจากหิ้งสู่ห้าง ทำยอดขายเพิ่ม 10 เท่าเดือนเดียว

“Nimnim” แบรนด์เส้นโปรตีนจากไข่ขาวนวัตกรรมครั้งแรกของโลก ที่แม้จะเริ่มต้นจากงานวิจัยในห้องแลป แต่ทุกอย่างจะคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และราคาจับต้องไ..

by SME Thailand.| 14 ตค. 2021

​Scale up ธุรกิจให้โตไม่ยาก แค่รู้ให้ทัน 4 จุดตายขวางความเจริญ SME

ในการเติบโตทางธุรกิจนั้นมีรูปแบบที่น่าหลงใหลอยู่ นั่นก็คือ เติบโตแบบก้าวกระโดด (Exponential Growth) ด้วยกลยุทธ์ Scale Up การปรับปรุงและหรือขยายองค์ก..

by SME Startup| 14 ตค. 2021