ธุรกิจเฮลตี้ต้องเปลี่ยน! จับตาโฉมหน้าใหม่ของฟิตเนสหลังวิกฤตไวรัส

by SME Thailand. 20 พค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea
 
 
  • เพราะการออกกำลังกายมันอยู่ในสายเลือด! ใครที่ออกกำลังกายจนเป็นกิจวัตร พอฟิตเนสปิด ยิมปิดก็ต้องเปลี่ยนมาออกกำลังกายที่บ้านแทน เพื่อรอวันจะได้กลับไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสอีกครั้ง 
 
  • ทางด้านฟิตเนสเองซึ่งเป็นธุรกิจแรกๆ ที่โดนสั่งปิดเนื่องจากเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ก็ต้องหันมาดูตัวเองให้ดีว่าจะต้องปรับอะไรบ้าง เพื่อให้วันที่เปิดบริการอีกครั้ง จะยังปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกค้า 
       ไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไปหลังจากไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะธุรกิจที่ให้บริการด้านสุขภาพอย่างฟิตเนส คลับออกกำลังหรือยิมที่ต้องปิดให้บริการชั่วคราวเป็นสถานที่แรกๆ เนื่องจากเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี ด้วยสภาพอากาศภายในฟิตเนสไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายร่วมกัน ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดเป็นอย่างมาก!
               

       แต่ฟิตเนสคงจะสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ในไม่ช้า รวมถึงในหลายประเทศที่เริ่มกลับมาให้บริการเรียบร้อยแล้ว ทว่าหน้าตาฟิตเนสในโลกอนาคตคงจะต้องพลิกโฉมใหม่ การบริหารจัดการเองก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมดเพื่อสร้างความสะอาด มีพื้นที่ภายในที่เหมาะสม ไม่แออัดและต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการมากขึ้น


       แล้วแบบนี้โฉมใหม่ของฟิตเนสจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ลองไปดูกัน!
 


 
  • ผู้คนยังคงโหยหาการออกกำลังกาย


       ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิดที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ยิมทุกแห่งต้องหยุดให้บริการลงชั่วคราว ผู้บริโภคหลายคงจึงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองมาเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน เปลี่ยนบ้านให้เป็นยิมแทน อีกกระแสที่กำลังมาแรงนั่นคือมีคลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายเกิดขึ้นใหม่เยอะมาก ทั้งจากผู้ให้บริการฟิตเนสเองที่เปลี่ยนรูปแบบการให้บริการมาเป็นแบบไลฟ์สด หรือจะเป็น Influencers สายเฮลตี้ที่หันมาทำคลิปออกกำลังตอบโจทย์คนอยู่บ้านด้วยท่าออกกำลังกายง่ายๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผู้คนยังคงโหยหาการออกกำลังกายที่ยิม อยากออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะมากกว่าการออกกำลังกายภายในบ้าน จึงเป็นหน้าที่สำคัญของธุรกิจฟิตเนสหรือยิมต่างๆ ที่จะต้องเตรียมตัวให้ดีในการป้องกันและคัดกรองเพื่อให้สถานที่ของพวกเขาปลอดเชื้อได้มากที่สุด
  
  • ฟินเนสแห่งโลกอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง
 
  1. ความสะอาดกลายเป็นมาตรฐานสำคัญ

      สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดในการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งของฟิตเนสต่างๆ นั่นคือเรื่องของความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดห้องน้ำ ล็อกเกอร์ อุปกรณ์ออกกำลังกาย บัตรสมาชิก ต้องมีจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ รวมไปถึงขอความร่วมมือสมาชิกเพื่อช่วยกันดูแลความสะอาดด้วย
 


 
  1. เปิดให้บริการเป็นรอบ


       หลังจากนี้ เราอาจจะได้เห็นฟิตเนสที่เปิดให้บริการเป็นรอบเวลามากขึ้น จากเดิมที่จะเข้ามาใช้บริการเมื่อไหร่ก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อจำกัดจำนวนลูกค้าและมีช่วงเวลาที่ปิดให้บริการเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ในฟิตเนสทั้งหมด เช่น จำกัดลูกค้าให้ใช้บริการรอบละไม่เกิน 30 คน ปิดทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อทำความสะอาด เป็นต้น
 


 
  1. สร้างระบบเพื่อลดการสัมผัส


      อีกหนึ่งวิธีที่จะได้เห็นในโลกฟิตเนสหลังจากโควิดนั่นคือ การใช้ระบบต่างๆ มากขึ้นเพื่อลดการสัมผัส ทุกอย่างอยู่บนออนไลน์ เช่น ระบบบัตรสมาชิก โดยไม่ต้องมีบัตรอีกต่อไป หรือจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนมาเป็นระบบอัจฉริยะมากขึ้น สามารถสแกนจากโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการแล้วควบคุมจากตรงนั้นได้เลย
  
  1. มีระยะห่างระหว่างกัน


      เรื่องของ Social Distancing จะกลายเป็นเรื่องสำคัญ โดยในสถานให้บริการต่างๆ จะต้องมีการจัดพื้นที่ให้เหมาะสม ไม่แออัดจนเกิดไป อย่างในฟิตเนสเองต้องจัดเครื่องออกกำลังกายต่างๆ ให้ห่างกันมากขึ้น หรือการเข้าคลาสออกกำลังกายแบบจำกัดคน การใช้ล็อกเกอร์แบบล็อกเว้นล็อก นอกจากนี้พวกห้องซาวน่าก็ยังต้องงดให้บริการเพื่อลดการแพร่เชื้ออีกด้วย
 
               

       โดยล่าสุดฟิตเนสต่างๆ ในไทยจะยังคงปิดให้บริการถึงวันที่ 30 พฤษภาคม และเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1มิถุนายน ก็ต้องจับตามองกันต่อไปว่า หลังจากที่เปิดให้บริการแล้วจะมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง ซึ่งการทำธุรกิจหลังจากโควิดนั้นคงไม่ง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรที่เกินความสามารถของผู้ประกอบการไทยแน่นอน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“วิชัน” สำคัญกว่า “อายุ” คมคิดผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ ขับเคลื่อนธุรกิจข้ามยุค

ในโลกของธุรกิจถูกขับเคลื่อนผ่านกาลเวลา จากผู้ก่อตั้งกลายเป็นผู้ส่งมอบและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ต่างๆ วิชันที่ผู้ก่อตั้งเคยฝากฝังไว้คือรากฐ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021