บุกโรงงาน “เอกา โกลบอล” ดูนวัตกรรมยืดอายุอาหาร อาวุธเด็ด SME ยุค New Normal

by SME Thailand. 16 ตค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     แต้มต่อธุรกิจจาก “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์”
 
 
  • ช่วยลดของเสียและลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต
 
  • ช่วยยืดอายุการจัดเก็บได้นานขึ้น เพิ่มโอกาสในการขาย
 
  • เพิ่มความสามารถในการขยายตลาดไปทั่วประเทศและต่างประเทศ
 
  • สามารถมีผลิตภัณฑ์ที่รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุค New Normal


 

     ไม่บ่อยนักที่ “เอกา โกลบอล” (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) รายใหญ่ของโลก เบอร์ 1 ในเอเชีย มีกำลังการผลิตสูงถึง 2,700 ล้านชิ้นต่อปี มีสาขาอยู่ทั้งในจีนและอินเดีย จะเปิดบ้านให้ผู้ประกอบการ SME เข้าไปเยี่ยมเยือน และยังเปิดห้องแล็บเอกา โกลบอล ให้ทดสอบยืดอายุสินค้ากันแบบฟรีๆ อีกด้วย
               

     นี่คือผลิตผลจากโครงการ New Normal Food Packaging ความร่วมมือระหว่าง EKA GLOBAL และ SME Thailand ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารจากทั่วประเทศ จำนวน 10 ราย ได้เข้าร่วมทดสอบการจัดเก็บอาหารกับบรรจุภัณฑ์อาหารวิถีใหม่               

ปลดล็อกอุปสรรค SME ด้วยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์


     มันเทศทอดและกล้วยทอดสุญญากาศ  น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง กระหรี่ฟัฟ หมูหยองอบกรอบ ฝอยทอง เค้กเพื่อสุขภาพ หมี่กรอบรากบัว ทองหยิบ ทองหยอด บราวนี่เต้าหู้ (เจ) และเห็ดอบแห้ง คือตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจาก SME ไทยที่ได้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้  ตัวแทนของ SME ทั่วประเทศที่ส่วนใหญ่จะมี “อายุสินค้า” (Shelf Life) เป็นอุปสรรคและข้อจำกัดในการทำธุรกิจ  

               
     แม้สินค้าจะดีมีคุณภาพ มีรสชาติที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ แต่ส่วนใหญ่มักจะตกม้าตายที่เก็บได้ไม่นาน ถ้าคนซื้อไม่รีบทานก็จะเสีย กลายเป็นข้อจำกัดในการขยายตลาด และเสียโอกาสในการขาย


     “ไอเดียนี้เริ่มมาจากผมเห็นลูกค้าของเราในอินเดีย เขามีพวกขนมหวานเยอะมากเหมือนบ้านเรานี่แหล่ะ มีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล และไข่ เหมือนกันเลย สมมติปกติเขาอยู่ได้ 3 วัน พอมาใส่แพ็กเกจจิ้งแบบนี้กลายเป็นอยู่ได้ 2 อาทิตย์เลย ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการที่ผลิตของหวานสามารถทำได้ง่ายมาก เพราะไม่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมืออย่างพวกเครื่องฆ่าเชื้อ (Retort)  เหมือนที่โรงงานอุตสาหกรรมทำ มองว่าถ้าเป็นแบบนี้ก็น่าจะช่วยเหลือผู้ผลิตอาหารบ้านเราได้ ลองคิดดูว่าถ้าสามารถยืดอายุการจัดเก็บได้ก็จะดีกับ SME แค่ไหน เพราะ 1. มันจะช่วยลดของเสีย ลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต 2. ช่วยยืดอายุการจัดเก็บได้นานขึ้นทำให้สามารถขยายตลาดไปได้ทั่วประเทศหรือแม้แต่ต่างประเทศ โดยที่ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บและการขนส่ง”                 

     “ชัยวัฒน์ นันทิรุจ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด บอกกับ SME ที่ร่วมโครงการ โดยยกตัวอย่าง ลูกค้าขนมหวานประเทศอินเดีย ที่เริ่มจากคีออสเล็กๆ มีไม่กี่สาขา พัฒนาตัวเองมาทำขนมลงบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อสร้างโอกาสใหม่ในโลกธุรกิจ โดยเริ่มจากหลักหมื่นชิ้นต่อเดือน ผ่านมา 5-6 ปี กิจการเล็กๆ แห่งนี้กลายเป็น


     บริษัทข้ามชาติ (Multinational Company)  ที่สามารถส่งออกไปขายทั่วอินเดียรวมถึงส่งไปยังอังกฤษ และอเมริกา เพื่อเสิร์ฟชุมชนคนอินเดียในต่างแดนอีกด้วย มียอดขายสินค้าต่อเดือนสูงถึงหลักล้านชิ้น เป็นหนึ่งภาพสะท้อนที่บอกว่าหาก SME สามารถทำสินค้าที่จัดเก็บได้นานขึ้น โอกาสในการขยายตลาดก็จะเพิ่มมากขึ้น และสามารถเติบใหญ่ไปเป็นบริษัทยักษ์เช่นเดียวกับที่อินเดียได้ 
           
MAP เทคนิคยืดอายุอาหารสดตัวช่วยเพิ่มโอกาส SME


     ในบรรดาเทคนิคการถนอมอาหารหรือยืดอายุสินค้ามีหลากหลายรูปแบบ ที่ SME คุ้นเคยดีก็คือการเอาเข้าเครื่องฆ่าเชื้อ (Retort) ซึ่งโรงงานส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอยากรับลูกค้า SME เพราะสั่งในปริมาณที่น้อย และหากรับก็มักจะมีราคาแพง SME บางรายยังคงเลือกใช้ทางออกที่ง่ายที่สุดอย่างการใส่สารกันบูด แต่ในยุคที่ผู้บริโภคตระหนักถึงเรื่องสุขภาพมากขึ้น สินค้าในกลุ่มนี้ก็จะถูกบีบออกจากตลาดได้ง่ายๆ


     แต่สิ่งที่เอกา โกลบอล นำมาเสนอกับ SME คือนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารแนวใหม่ ที่เรียกว่านวัตกรรมบรรจุแบบดัดแปรบรรยากาศ Modified Atmosphere Packaging Process หรือ MAP ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีการถนอมอาหาร (Food preservation) เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารสด หรืออาหารที่แปรรูปขั้นต่ำ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการผลิตอาหาร เพื่อชะลอการเน่าเสีย ด้วยการลดปริมาณออกซิเจนลง และเติม CO2, N2 เข้าไปแทนที่อากาศ มาใช้กับบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ทำให้สามารถควบคุมและคงสภาวะแวดล้อมภายในห่อ ทำให้อาหารยังคงความสดและคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้ตลอดเส้นทางการขนส่ง และมีอายุอยู่บนเชลฟ์ได้นานที่สุด นั่นเองที่ทำให้ SME มีโอกาสทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้น และยังสามารถลดต้นทุน รวมถึงโอกาสในการขยายตลาดออกสู่ต่างจังหวัดและต่างประเทศได้อีกด้วย
 
เพิ่มแต้มต่อในยุค New Normal ด้วยแพ็กเกจจิ้งนวัตกรรม


     หลังโลกเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 พฤติกรรมของคนและธุรกิจเปลี่ยนสู่ยุค New Normal นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน ตลอดจนการแข่งขันและความท้าทาย ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในวันนี้ ซึ่งผู้บริหารเอกา โกลบอลบอกเราว่า เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์นี้จะช่วยปิดช่องโหว่ทางธุรกิจไม่ว่าจะเป็นปัญหาการขายสินค้าไม่ทัน สินค้าเน่าเสียต้องทิ้ง สินค้าอายุจัดเก็บรักษาสั้น ทำให้กระจายสินค้าได้เฉพาะพื้นที่ใกล้เคียง ฯลฯ แต่นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์แบบ MAP จะช่วยให้กลุ่มอาหารพร้อมรับประทานอย่าง เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน ผลไม้แห้ง อาหารแปรรูป และปรุงสำเร็จ ฯลฯ ของ SME ก้าวข้ามข้อจำกัดและไปคว้าโอกาสที่มากขึ้นยุค New Normal


     “Puffy Curry Puff” คือแบรนด์กระหรี่ฟัฟออนไลน์ ที่ทำธุรกิจมาได้ประมาณ 1 ปี สินค้าของพวกเขาถูกส่งขายในรูปแบบง่ายๆ ที่หลายคนคุ้นเคยดี คือห่อกระดาษ จัดวางใส่กล่องกระดาษ สินค้าอยู่ตามธรรมชาติไม่ได้มีระบบยืดอายุใดๆ โดยอยู่ในอุณหภูมิปกติที่ประมาณ 3 วัน ในตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ และบางไส้อย่างถั่วหากเก็บนานก็จะมีความนิ่มไม่กรอบเหมือนแรกทำ นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเชื่อว่า นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์จะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ โดยหากสามารถยืดอายุได้นานขึ้น เช่นประมาณ 1-2 สัปดาห์ นั่นหมายความว่าโอกาสในการขายก็จะมากขึ้น โดยมีความฝันที่อยากจะเห็นสินค้า Puffy Curry Puff ไปวางจำหน่ายอยู่ในร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศได้ในอนาคต


     เช่นเดียวกับ มันเทศทอดและกล้วยทอดสุญญากาศ “แบรนด์มิสเตอร์โปเตตง (Mr.Potatong)” ของบริษัท Asia Business Enterprise ที่จำหน่ายอยู่ในร้านเพื่อสุขภาพชื่อดังอย่างเลมอนด์ฟาร์ม ปัญหาที่พวกเขาเจอคืออายุสินค้าที่อยู่ได้แค่ประมาณ 5-7 วัน สินค้าเน้นขายความกรอบ แต่แพ็กเกจจิ้งเดิมอยู่ในถุงพลาสติกทำให้เมื่อถูกแสงและอากาศทำให้สินค้ากรอบน้อยลง คุณภาพลดลง ที่ผ่านมาจึงมีสินค้าถูกตีคืนหลายครั้ง ในขณะที่การทอดแบบสุญญากาศมีต้นทุนที่สูงกว่าการทอดทั่วไป นั่นหมายความว่าถ้าอายุในการขายสั้นลง ปัญหามีมาก โอกาสในการสร้างรายได้ก็จะน้อยลงไปด้วย ไม่คุ้มกับต้นทุนที่ต้องแบกรับ พวกเขาจึงคาดหวังว่าการมีนวัตกรรมด้านแพ็กเกจจิ้งเข้ามาช่วย จะแก้ปัญหาที่มีได้ และช่วยให้มิสเตอร์โปเตตงสามารถส่งขายได้ทั่วประเทศในอนาคตอันใกล้

     SME หลายรายมีอาหารที่เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่กับตัวเอง อยากผลิตออกมาเป็นสินค้า และอยากให้สินค้ามีอายุการเก็บรักษานานๆ เพื่อจะทำตลาดได้กว้างขึ้น เช่นเดียวกับ “น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง ของ ปลาส้มแม่ละอองแปดริ้ว เมนูใหม่ล่าสุดของปลาส้มแม่ละอองที่สองทายาทอยากเอามาบุกเบิกตลาด แต่เป้าหมายของพวกเขาไม่ได้ต้องการแค่วางขายในร้านหน้าโรงงาน หรือออนไลน์เท่านั้น แต่อยากกระจายสินค้าให้ไกลขึ้น ซึ่งเดิมผลิตภัณฑ์บรรจุลงกระปุกอยู่ได้ประมาณ 5-7 วัน ก็หวังที่จะใช้บรรจุภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อยืดอายุสินค้าได้ประมาณ 2 เท่า เพื่อนำความอร่อยที่แม่ทำ ไปสร้างโอกาสธุรกิจได้มากกว่านี้ในอนาคต


     นี่คือตัวอย่างของ SME ไทยที่แบกความหวังและความฝันมาร่วมโครงการ New Normal Food Packaging โดยหวังว่าหากสามารถปลดล็อกอุปสรรคนี้ได้ สินค้าของพวกเขาจะได้มีโอกาสเติบใหญ่ และสยายปีกไปได้อีกไกล ในโลกยุค New Normal ซึ่งการทดสอบครั้งนี้จะประสบความสำเร็จแค่ไหน และจะเปลี่ยนธุรกิจของพวกเขาได้อย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​รู้ให้ทัน 8 ปัญหาธุรกิจยอดฮิต ในวิกฤต Covid -19

วิกฤตไวรัสโควิด-19 ได้เข้ามาสร้างปัญหามากมายให้กับธุรกิจ จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,574 สถานประกอบการ โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIProm)..

by SME Thailand.| 03 สค. 2021

​วิกฤตนี้ต้องรอด 3 นวัตกรรมเด็ด ไอเดียแบรนด์ไทยทำแล้วยอดขายเวิร์ก

ในสถานการณ์โควิด-19 หลายธุรกิจได้รับผลกระทบขาดรายได้ ต้องหยุดพัก หรือปิดกิจการลงไป แต่ได้กลายเป็นผลกระทบเชิงบวกให้กับบางธุรกิจที่จับเอาความต้องการขอ..

by SME Thailand.| 30 กค. 2021

​รัฐเผย 5 มาตรการแก้ปัญหาเร่งด่วน ช่วย SME ภายใน 60 วัน

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากมาย ล่าสุด DIProm หน่วยงานภาครัฐได้ออก 5 มาตรการเร่งด่วนช่วย SME แก้ปัญหา โดยใช้เวลาดำเนินการ ..

by SME Thailand.| 30 กค. 2021