จับตา 3 แผลเป็นเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลต่อธุรกิจ SME ในปีหน้า

by SME Thailand. 20 พย. 2020
Share:Main Idea

 
 
     3 แผลเป็นเศรษฐกิจที่ต้องจับตา
 
 
  • ยอดเปิด-ปิดกิจการที่ยังซบเซา
 
  • ตลาดแรงงานยังฟื้นตัวช้า
 
  • การถดถอยของงบดุลที่ต้องซ่อมแซมทั้งธุรกิจและครัวเรือน
 


             
               
     เดินทางมาถึงสองเดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี 2020 กันแล้ว สถานการณ์ธุรกิจของ SME เป็นอย่างไรบ้าง ฟื้นคืนกลับมาบ้างหรือยัง แม้จะยังไม่ผ่านพ้นปีที่ยากลำบาก และสถานการณ์โควิดก็ยังไม่หายไปจากโลก แต่ความเป็นผู้ประกอบการนักสู้ก็ต้องพร้อมปรับตัวและมองไปข้างหน้าอยู่เสมอ
               

     ว่าแต่ในปี 2021 เศรษฐกิจไทยจะเป็นอย่างไรบ้าง พอจะมีความหวังมากน้อยแค่ไหน มาจับตาไปพร้อมกัน               

     สิ่งที่ SME จะต้องเตรียมรับมือ คือในปีหน้าเศรษฐกิจไทยอาจจะยังฟื้นตัวอย่างช้าๆ จากหลายปัจจัยที่เข้ามากดดัน  โดยเฉพาะ “แผลเป็นทางเศรษฐกิจ” (Scarring Effects) ซึ่งประกอบด้วย 3 บาดแผลหลักดังนี้

               
1.ยอดเปิด-ปิดกิจการที่ยังซบเซา


     จากหลากหลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เรามีจำนวนกิจการที่เปิดตัวน้อยลง ขณะเดียวกันวิกฤตก็ทำให้ยอดกิจการที่ปิดตัวมีมากขึ้นและยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อไปยังปัญหาการจ้างงาน และการลงทุนที่ลดลง
 
2.ตลาดแรงงานยังฟื้นตัวช้า


     ภาวะตลาดแรงงานที่เปราะบาง สะท้อนได้จากตัวเลขอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนชั่วโมงการทำงานรวมที่ลดลงมากตามจำนวนงานเต็มเวลาและงานโอทีที่หายไปของภาคธุรกิจ   ซึ่งสะท้อนถึงรายได้ที่ลดลงและทำให้การฟื้นตัวจะช้าเนื่องจากกำลังในการจ้างงานของภาคธุรกิจได้น้อยลงไปมาก โดยบางส่วนกลายเป็นงานต่ำระดับ (Underemployment) รวมถึงยังมีแรงงานที่ต้องหยุดงานชั่วคราว (Furloughed workers) อีกจำนวนมากด้วยเช่นกัน
 
3. การถดถอยของงบดุลที่ต้องซ่อมแซม


     ทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือนอยู่ในภาวะต้องซ่อมแซมงบดุลของตนเอง ส่งผลให้การใช้จ่ายและการก่อหนี้ชะลอตัวลง ซึ่งการซ่อมแซมงบดุลของภาคธุรกิจนั้นยังนำไปสู่การชะลอการจ้างงานอีกด้วย ซึ่งจากทั้งสองปัจจัยดังกล่าว จะส่งผลโดยตรงต่อการฟื้นตัวของรายได้ภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจ บวกกับภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ทั้งครัวเรือนและธุรกิจมีแนวโน้มจะใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้น ส่งผลทำให้การฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนจะเป็นไปอย่างช้าๆ ในช่วงปีหน้า
               


               

     และนี่คือ 3 แผลเป็นทางเศรษฐกิจที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของไทยและกระทบต่อธุรกิจ SME อย่างเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งทั้ง 3 ปัจจัยนี้ยังมีผลกระทบต่อเนื่องถึงกันอีกด้วย เช่น การที่ตลาดแรงงานฟื้นตัวช้า นำไปสู่รายได้ที่ลดต่ำลง และหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้น การปิดกิจการของบริษัทต่างๆ นำไปสู่การตกงาน ส่งผลทำให้ครัวเรือนต้องลดการใช้จ่ายซึ่งทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบตามไปด้วย หรือการที่ภาคธุรกิจและครัวเรือน ยังต้องซ่อมแซมตัวเองจากวิกฤต  รวมถึงการมีบริษัทซอมบี้ หรือบริษัทที่เหมือนจะล้มไปแล้ว แต่ยังดำเนินธุรกิจอยู่ได้ ทว่าไม่มีความสามารถทำกำไรมาอย่างต่อเนื่องมากขึ้น ก็ยิ่งส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจปีหน้ายิ่งมีความท้าทายมากขึ้นไปด้วย
               
 
ที่มา : เรียบเรียงข้อมูลจาก EIC  
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกเกษตรกรเมืองตากคืนถิ่นเกิด กลับไปทำสมุนไพรรายได้หลัก 10 ล้าน ส่งออกถึง อเมริกา ศรีลังกา และออสเตรเลีย

เมื่อชีวิตในเมืองหลวงไม่ตอบโจทย์ “เสาวลักษณ์ มณีทอง” ลูกหลานเกษตรกรใน อ.แม่ระมาด จ.ตาก ตัดสินใจกลับไปบ้านเกิดทำธุรกิจแปรรูปสมุนไพร สร้างรายได้และควา..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021

​ตะลึงกันทั้งตลาด “ครีมไก่ชน Dr.Jay” โอกาสธุรกิจความงามสุดล้ำ! ที่ไม่ได้มีแค่คน แต่ไก่ชนก็สวยได้

ใครจะคิดว่าอยู่ดีๆ วันหนึ่งตลาดเครื่องสำอางไทยจะล้ำหน้าถึงขั้นมีครีมบำรุงผิวสำหรับไก่ชนออกวางจำหน่าย ทำให้หน้าไก่ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เวลานำไปตีจึงมักถูก..

by SME Thailand.| 14 มค. 2021

​เปลี่ยนไข่ขาวให้เป็นเส้นโปรตีน นวัตกรรมจากอาจารย์นักโภชนาการ ที่คนเลี่ยงแป้งทานได้ “ทานน์ดี”

อยากเลี่ยงแป้งทำไมต้องอด อยากผอม อยากสุขภาพดี ทำไมต้องกินแต่ของไม่อร่อย! ด้วยเหตุนี้ ทานดี อินโนฟูด จึงได้ปลุกปั้นนวัตกรรมใหม่มาสนองตลาดสายสุขภาพ ที..

by SME Thailand.| 12 มค. 2021