จากมิวเซียม สู่กระเป๋า งานออกแบบที่ทำให้ “BAO BAO” กลายเป็นศิลปะขนาดพกพา

by SME Thailand. 01 ธค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 

      5 เรื่องสุดเซอร์ไพร์สจากแบรนด์ BAO BAO
 
 
  • ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ เคยเป็นคอลเลคชั่นไอเทมเล็กๆ มาก่อน
 
  • ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบอาคารพิพิธภัณฑ์
 
  • สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ตามการใช้งานจากสิ่งของที่ใส่ลงไป
 
  • สร้างสีสันพิเศษจากความงดงามของธรรมชาติ
 
  • เป็นกระเป๋าไฮเอนด์ที่ดูแลรักษาได้ง่าย อึดทน ใช้ได้ทุกโอกาส
 
     เห็นกระแสข่าวปลอมว่า “BAO BAO” กระเป๋าสุดฮอตรูปทรงเรขาคณิตกำลังจะปิดกิจการลงในประเทศไทย เพราะทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหว มีการลดแลกแจกแถมกันยกใหญ่เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสุดท้ายบริษัทตัวแทนจำหน่ายได้ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ก็พาลทำให้อยากรู้จักที่มาของแบรนด์ว่าเพราะเหตุใดจึงกลายเป็นกระเป๋าสุดฮอตยอดนิยมตลอดกาล ถึงขั้นถูกสร้างข่าวลวงเพื่อขายตัดราคา แถมยังเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกก๊อปปี้มากที่สุดก็ว่าได้ ไปฟังพร้อมๆ กัน

      จุดเริ่มต้นของ BAO BAO จริงๆ แล้วไม่ได้เริ่มจากเป็นแบรนด์กระเป๋าขึ้นมาสักทีเดียว แต่เป็นเพียงคอลเลคชั่นหนึ่งของ “Pleats Please” หนึ่งในแบรนด์ย่อยของ Issey Miyake แบรนด์สินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ระดับไฮเอนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตออกมาตั้งแต่เสื้อผ้า น้ำหอม จนวันหนึ่งอยากต่อยอดผลิตกระเป๋าของตัวเองขึ้นมา


     “Miyake Kazumaru” หรือ Issey Miyake เจ้าของแบรนด์ที่นำชื่อตัวเองไปตั้งเป็นชื่อแบรนด์ จึงได้มอบหมายให้ Hikaru Matsumura ดีไซน์เนอร์ฝืมือดีของแบรนด์ คิดออกแบบกระเป๋าที่ไม่เคยมีมาก่อนในท้องตลาด ซึ่งสุดท้ายเขาก็ได้ให้กำเนิดกระเป๋ารูปทรงเรขาคณิต โดยเกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกันขึ้นรูปเป็นตัวกระเป๋าขึ้นมา โดยได้แรงบันดาลใจมาจากตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์ “Guggenheim Museum Bilbao” ในประเทศสเปนที่ออกแบบโดยการนำแผ่นเหล็กมาวางซ้อนต่อกันทำให้รู้สึกราวกับมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้

     โดยในยุคแรกนั้นได้ใช้ชื่อว่า Bilbao เพื่อเป็นเกียรติแก่แหล่งที่มา ต่อมาเมื่อได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากผู้บริโภค จึงยกสถานะเปลี่ยนจากคอลเลคชั่นและสร้างเป็นแบรนด์ขึ้นมาในปี 2543 ในชื่อ “BAO BAO ISSEY MIYAKE” โดยรุ่นที่มีการตอบรับค่อนข้างมาก คือ “Lucent Tote Bag” ซึ่งเป็นรุ่นแรกดั้งเดิมของแบรนด์ และยังได้รับความนิยมมาจนปัจจุบันนี้


      นอกจากประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจแล้ว มาถึงคำถามที่ว่าแล้วเพราะเหตุใดล่ะ BAO BAO จึงกลายเป็นหนึ่งไอเทมกระเป๋าไฮเอนด์ที่สาวๆ หรือแม้แต่หนุ่มๆ บางคนอยากมีไว้มาครอบครอง


     คำตอบมีอยู่หลายข้อด้วยกัน ประการแรก คือ ต้องยอมรับในเรื่องราวที่มาอันงดงามของแบรนด์ จึงทำให้ผู้ใช้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้หยิบจับมาถือหรือสะพาย ข้อ 2.อาจเป็นแนวคิดในการออกแบบที่ใช้หลักการทางสถาปัตยกรรมเข้ามาใช้จนเกิดเป็นลูกเล่นเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์ไม่เหมือนใคร ซึ่งจริงอยู่แม้จะออกแบบในลักษณะของ 2 มิติที่เกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกัน แต่เมื่อมีการนำสิ่งของใส่ลงไปในตัวกระเป๋า จากรูปทรงแบนราบก็จะเปลี่ยนเป็นรูปทรง 3 มิติ โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างไปตามวัตถุสิ่งของที่อยู่ด้านใน สิ่งนี้กลายเป็นเสน่ห์และความสนุกต่อให้ถึงแม้จะใช้กระเป๋ารุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน แต่เมื่อใส่สิ่งของที่แตกต่างกันลงไป รูปทรงที่ได้ออกมาเวลาถือก็ไม่เหมือนกันแล้ว

      ข้อ 3. ถึงแม้จะเป็นแบรนด์ระดับไฮเอนด์ แต่กระเป๋า BAO BAO ก็ฉีดทุกกฎออกจากเพื่อน ทั้งในเรื่องของการดูแลรักษาที่ง่าย ไม่ต้องทะนุถนอมเยอะ ความอึดทนจากการใช้วัสดุโพลิเมอร์ที่คงทน ทำให้สามารถใช้ได้ทุกโอกาสไม่ว่าชุดลำลองหรืองานหรูหรา


     ข้อสุดท้ายน่าจะเป็นความงดงามของตัวกระเป๋าเอง ที่แม้จะเกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกัน แต่ก็สามารถจัดเรียงออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ในแต่ละรุ่น แถมสีสันในแต่ละคอลเลคชั่นที่ผลิตออกมาก็สร้างเซอร์ไพรส์ให้ผู้บริโภคได้ตลอดเวลา เป็นสีพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจมาสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา เช่น สีของธารน้ำแข็งที่สะท้อนต้องกับดวงอาทิตย์, สีของแสงแดดที่ลอดผ่านสายหมอก หรือสีของแสงแดดที่สะท้อนกับผิวน้ำและไปกระทบกับกระจกหน้าต่าง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ BAO BAO เสมือนเป็นการสร้างงานศิลปะขึ้นมาชิ้นหนึ่ง จึงไม่แปลกที่หลายคนจะเปรียบกระเป๋า BAO BAO ว่าเหมือนเป็นงานศิลปะขนาดพกพาได้นั่นเอง


     และทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้น่าจะเป็นคำตอบให้ได้ว่า เพราะเหตุใด BAO BAO จึงเป็นแบรนด์กระเป๋าไฮเอนด์ยอดนิยมที่ถูกใจผู้บริโภคมาจนทุกวันนี้ และมักถูกก๊อปปี้ปล่อยข่าวลวงออกมาตลอดเวลา
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไส้กรอกแดง “แหลมทอง” ทำไมถึงอร่อยที่สุด และใครคือเจ้าของตัวจริง?

ไส้กรอกแดง พาลให้นึกไปถึงร้านลูกชิ้นทอดหน้าโรงเรียน หนึ่งในแบรนด์อันดับต้นๆ ระดับตำนานที่ใครๆ ต่างก็พูดถึงยอมรับในรสชาติความอร่อยและคุณภาพ ต้องมีชื่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“แน็คเก็ต” ขนมขบเคี้ยวบ้านๆ ที่ทำยอดขายหลายสิบล้านอยู่ใน 7-11

“แน็คเก็ต” (Nacket) คือแบรนด์ขนมขบเคี้ยวไทยๆ ที่วางขายอยู่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หลายคนอาจมองว่า นี่คือสแน็คสุดแสนจะธรรมดา แต่รู้ไหมว่าในปีที่ผ่านมา..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​เปลือกมะม่วงเบาและน้ำเชื่อมเหลือทิ้ง พลิกสู่เครื่องดื่มนวัตกรรม “De Mangue” ทำยอดขายกว่า 5 ล้าน ใน 6 เดือน

ใครจะคิดว่าขยะเหลือทิ้งและของเสียในกระบวนการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่ม อย่างเปลือกมะม่วงและน้ำเชื่อม จะกลายร่างสู่เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ข..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021