รู้งี้...ทำนานแล้ว!! 3 เทคนิคคิดหาไอเดียใหม่ๆ

by SME Thailand. 09 มค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ


     ไหน? อาการเป็นยังไง เล่าสิ!!
               

     “สมองมันตันๆ คิดอะไรใหม่ๆ ไม่ออก รู้แหละว่า ยุคนี้มันต้องสร้างสรรค์ แต่ทำไงได้ล่ะ ก็มันคิดไม่ออกอ่ะ!”
               

     ในธุรกิจของคุณกำลังเจอวิกฤตขาดแคลน “ไอเดียสร้างสรรค์” อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ มีทางออกมาช่วยคุณ


     จะตัวคุณเองในฐานะบอสก็ดี หรือจะเป็นน้องๆ ในทีม ถ้ากำลังเจอปัญหาไอเดียตีบตัน เค้นยังไงก็ไม่ออกมา ลองเอา 3 วิธีนี้ไปลองใช้ดู รับรอง ไอเดียใหม่ไหลมาเทมาแน่นอน 
 
โจทย์เดิมเจอทางตัน ตั้งโจทย์ใหม่แบบคิดย้อนกลับ
               

     ถ้าคิดจากโจทย์เดิม แล้วไอเดียเริ่มตัน คิดอะไรใหม่ไม่ออก ให้ลองเปลี่ยนมาคิดแบบย้อนกลับดูบ้าง เช่น แทนที่จะคิดว่า “ทำอย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้า” เปลี่ยนเป็น “ทำไมลูกค้าถึงไม่ซื้อ” อะไรคือสิ่งที่ทำให้เขาไม่ซื้อ แล้วคิดสร้างไอเดียที่ตรงกันข้ามกับสิ่งนั้น
               

     ยกตัวอย่าง ทำไมลูกค้าถึงไม่ซื้อ เพราะไม่ชอบขนาดที่มันใหญ่เทอะทะ ดังนั้น ไอเดียใหม่ต้องคิดทำสิ่งที่ตรงกันข้าม นั่นคือ ทำให้ขนาดเล็กลง 

หยุด! คิดเองเออเอง  ฟังมุมมองของคนอื่น


     บางครั้งวิธีคิดแก้ปัญหาของเรา อาจจะวนอยู่ในกรอบเดิมของตัวเอง ทำให้ไม่มีไอเดียใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา ลองใช้วิธีไปฟังไอเดียจากคนอื่นๆ ดูบ้าง ยิ่งคนที่อยู่ในอาชีพต่างกัน หรือมีประสบการณ์ต่างกัน ทำให้ได้เห็นวิธีการมองปัญหาที่แตกต่างออกไป ช่วยให้ได้ไอเดียใหม่ๆ ตามมา


     ยกตัวอย่าง  ทำร้านอาหาร ลูกค้ามาครั้งเดียวไม่กลับมาใช้บริการซ้ำ ถ้าคิดด้วยตัวเอง อาจจะได้วิธีการแก้ปัญหานี้แบบเดิมๆ แต่ถ้าเอาปัญหานี้ ไปถามหมอ ไปถามวิศวกร ไปถามนักบัญชี คิดว่าถ้าอยากจะให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำหรือใช้บริการซ้ำ เขาคิดว่าจะทำอย่างไร แน่นอนว่า คุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไป แบบที่คุณอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน 
 
ต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ จากการสุ่มตัวอย่าง
               

     อีกหนึ่งวิธีในการหาไอเดียใหม่ๆ โดยการสุ่มหยิบสิ่งของขึ้นมา1 ชิ้น แล้ววิเคราะห์คุณลักษณะของสิ่งของชิ้นนั้นๆหลังจากนั้นให้เอาข้อมูลที่ได้มาเชื่อมโยง เพื่อปรับใช้กับสินค้าและบริการ


     ยกตัวอย่าง สุ่มหยิบได้ “ลูกปิงปอง” โดยธุรกิจที่เราทำ คือ ร้านกาแฟ ให้เราลองวิเคราะห์คุณลักษณะ หรือคุณสมบัติของลูกปิงปองออกมา เช่น เป็นทรงกลม ผิวเรียบ เด้งได้ จากนั้นให้เอาสิ่งเหล่านี้ไปคิดหาไอเดียใหม่ๆ โดยเชื่อมโยงกับร้านกาแฟ เช่น ทำแก้วให้เป็นทรงกลมได้ไหม หรือท็อปปิ้งที่ใส่ในเครื่องดื่มต้องเด้งๆ ได้เหมือนปิงปอง เป็นต้น
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไส้กรอกแดง “แหลมทอง” ทำไมถึงอร่อยที่สุด และใครคือเจ้าของตัวจริง?

ไส้กรอกแดง พาลให้นึกไปถึงร้านลูกชิ้นทอดหน้าโรงเรียน หนึ่งในแบรนด์อันดับต้นๆ ระดับตำนานที่ใครๆ ต่างก็พูดถึงยอมรับในรสชาติความอร่อยและคุณภาพ ต้องมีชื่..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“แน็คเก็ต” ขนมขบเคี้ยวบ้านๆ ที่ทำยอดขายหลายสิบล้านอยู่ใน 7-11

“แน็คเก็ต” (Nacket) คือแบรนด์ขนมขบเคี้ยวไทยๆ ที่วางขายอยู่ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หลายคนอาจมองว่า นี่คือสแน็คสุดแสนจะธรรมดา แต่รู้ไหมว่าในปีที่ผ่านมา..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​เปลือกมะม่วงเบาและน้ำเชื่อมเหลือทิ้ง พลิกสู่เครื่องดื่มนวัตกรรม “De Mangue” ทำยอดขายกว่า 5 ล้าน ใน 6 เดือน

ใครจะคิดว่าขยะเหลือทิ้งและของเสียในกระบวนการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่ม อย่างเปลือกมะม่วงและน้ำเชื่อม จะกลายร่างสู่เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ข..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021