มิติใหม่ขายผลไม้ “แกนแตงโม” ที่ขายดีในโลกออนไลน์

by SME Thailand. 29 กค. 2021
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

PHOTO : แตงโม แตงโหม่ว แตงโม
 

 
             


     ปกติเวลาซื้อผลไม้มารับประทาน ถ้าไม่ได้ซื้อจากรถเข็นที่แบ่งขายเป็นชิ้นๆ หรือหั่นใส่กล่องเอาไว้ เราก็มักต้องซื้อกันเป็นลูกๆ หรือกิโลกรัม คงไม่มีใครที่ตัดแบ่งขายเฉพาะส่วนให้เลือกได้ตามใจชอบ เพราะอาจขาดทุนเสียหายได้ แต่อาจเป็นข้อยกเว้นสำหรับแบรนด์ “แตงโม แตงโหม่ว แตงโม” ร้านขายแตงโมออนไลน์ที่เลือกเอาเฉพาะส่วนที่หวานกรอบอร่อยที่สุด แถมไร้เมล็ดมากวนใจอย่างเนื้อใจแกนกลางมาขายให้กับผู้บริโภค จนกลายเป็นร้านขายแตงโมที่ขายดีและฮือฮาที่สุดในโลกออนไลน์ขณะนี้ พร้อมๆ กับนิยามคำศัพท์ใหม่ว่า “แกนแตงโม”
                
เพราะลูกน้อยเป็นเหตุ
 
             
     พิชามญชุ์ เกียรติปิยะขจร (ไอซ์) คุณแม่ลูกหนึ่งผู้ริเริ่มไอเดียขายแกนแตงโมเล่าว่าเหตุมาจากลูกชายของเธอที่ชอบกินแตงโมเป็นพิเศษ แต่ติดปัญหาตรงเมล็ดเยอะ เธอจึงพยายามคัดส่วนที่มีเมล็ดน้อยที่สุดไว้ให้ โดยเฉพาะเนื้อที่อยู่ใจกลางลูก ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่มีเมล็ดอยู่ จนวันหนึ่งได้ไปรู้จักกับเจ้าของโรงงานแปรรูปผลไม้เข้าพูดคุยกันถูกคอและสนิทสนม จึงพบว่าที่โรงงานดังกล่าวมีการตัดหรือเจาะเอาเนื้อส่วนที่อยู่แกนกลางลูกแตงโมไปทิ้งอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมีความหนาแน่นกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ จึงไม่สามารถนำเข้าไลน์การผลิตได้ พิชามญชุ์จึงเกิดไอเดียขอรับซื้อนำมาขายต่อใส่กล่องแช่เย็นขายในหมู่บ้านเป็นธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง
 
 
เป็นแบรนด์ได้ เพราะเพื่อนเอาไปช่วยขายต่อ
 
             
     กระทั่งวันหนึ่งระหว่างกำลังท่องโลกโซเชียล จิรายุ ภู่ประดิษฐ์ หรือ เสี่ย หนุ่มโปรดิวเซอร์เพลง ก็ได้มาเห็นโพสต์ขายแตงโมของคุณแม่ลูกหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยมัธยม โดยตัวเขาเองในขณะนั้นกำลังว่างจากงานประจำที่ทำอยู่ แถมยังเคยได้รับโจทย์จากทางบ้านว่าให้ช่วยหาลู่ทางเอาแตงโมจากสวนแถวบ้าน ซึ่งอยู่จังหวัดราชบุรีไปขายด้วย
             

     จิรายุจึงต่อสายหาพิชามญชุ์ทันที และภารกิจขายแตงโมแท่งไร้เมล็ดก็กลายเป็นธุรกิจจริงจังขึ้นมา มีการออกแบบโลโก้ ฉลาก แพ็กเกจจิ้ง และตั้งชื่อแบรนด์ขึ้นมา ด้วยความแปลกใหม่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนจึงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว สามารถกระจายจำหน่ายออกไปได้ทั่วประเทศเฉลี่ยวันละ 200 - 300 กล่อง ภายหลังจึงได้ชักชวนแฟนสาว จันจิรา แก้วทองหลาง (กวาง) และญาติพี่น้องคนในครอบครัวให้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจไปด้วยกัน
  
ชื่อแบรนด์จำง่าย เพราะเนื้อเพลง
 
             
     โดยชื่อแบรนด์ “แตงโม แตงโหม่ว แตงโม” นำมาจากการออกเสียงในเนื้อร้องท่อนหนึ่งของเพลงแตงโมจินตหรา ของ “จินตหรา พูนลาภ” ศิลปินนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ทำให้แม้จะยาว แต่ก็สามารถอ่านออกเสียงเป็นทำนองเพลงและจดจำได้ง่ายขึ้น

 
นิยามใหม่ ช่วยเร่งกระแสฮิต
 
             
     หุ้นส่วนทั้งหมดเล่าให้ฟังอีกครั้งว่า เนื้อแตงโมที่นำมาขายนั้น คือ เนื้อที่อยู่แกนกลางลูก ซึ่งจะมีความหวาน กรอบ อร่อย ไร้เมล็ด แตงโม 1 ลูกจะมีเพียงแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น! จึงทำให้ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก เพราะนอกจากจะช่วยแก้ Pain Point ตัดปัญหาการกินแตงโมแบบไร้เมล็ดกวนใจแล้ว ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์อีกด้วย
และเพื่ออธิบายให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่ายขึ้น จึงมีการนิยามชื่อเรียกขึ้นมาว่า “แกนแตงโม” คล้ายกับสับปะรดที่จะมีแกนอยู่ตรงกลางลูก ทำให้แค่ได้ยินครั้งแรกก็สะดุดหูและสงสัยขึ้นมาแล้วว่า คือ เนื้อส่วนใด ซึ่งหากจะว่าไปนี่อาจเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ก็ได้ที่นำคำนี้มาใช้สื่อสารออกไปในวงกว้าง และทำให้แมสขึ้นมาได้  
  
ใช้แตงโมเป็นพันๆ ลูกต่อวัน
 
             
     ไอซ์ เสี่ย และกวางเล่าว่าแม้ธุรกิจอาจเริ่มต้นขึ้นมาได้ไม่นาน แต่ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคค่อนข้างดีเลย โดยก่อนหน้านี้ที่โควิดจะกลับมาระบาดหนักเหมือนทุกวันนี้ พวกเขาสามารถจำหน่ายแกนแตงโมได้วันละ 200 – 300 กล่องทีเดียว
             

     โดยใน 1 กล่องจะมีแกนแตงโมอยู่ประมาณ 8 – 10 ชิ้น (500 กรัม) จำหน่ายในราคากล่องละ 60 บาท ส่วนเนื้อที่เหลือจะนำมาทำน้ำสกัดเย็นขายควบคู่กันไปด้วย โดยแตงโม 1 ผลจะได้น้ำแตงโม 3 – 4 ขวดต่อลูก เป็นน้ำสกัดจากเนื้อแตงโมแท้ไม่ผสมอย่างอื่น ราคาขวดละ 60 บาทเช่นกัน พันธุ์แตงโมที่ใช้ คือ ซอนญ่า ลักษณะเด่น คือ เปลือกบาง เนื้อเยอะ
 
     ซึ่งหากลองคำนวณเล่นๆ เท่ากับว่าวันหนึ่งพวกเขาต้องใช้แตงโม เพื่อทำออร์เดอร์ส่งให้กับลูกค้ากว่า 2,000 – 3,000 ลูกต่อวัน โดยทุกวันนี้หาแกนแตงโมมาจาก 2 ช่องทาง คือ 1. รับซื้อมาจากโรงงานผลิตผลไม้แปรรูปต้นเรื่อง และ 2. รับซื้อมาจากสวนของเกษตรกร


     แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้การขนส่งวัตถุดิบลำบาก ปัจจุบันจึงเหลือจำหน่ายได้เพียง 20 – 30 กล่องต่อวัน จึงเปลี่ยนมาใช้วิธีเปิดให้สั่งจองตอนเที่ยงของทุกวัน บางวันก็ขายหมดเกลี้ยงภายใน 3 นาทีเท่านั้น! รวมถึงการจำหน่ายเป็นเซ็ตให้ลูกค้าเลือกรับทั้งเนื้อและน้ำแตงโมพร้อมกันไปเลยในราคาสุดคุ้ม

 


 
แมส ได้เพราะรีวิวจากบล็อกเกอร์ดัง
 
             
     โดยแกนแตงโมของแบรนด์แตงโม แตงโหม่ว แตงโม เริ่มจำหน่ายมาก่อนหน้านี้หลายเดือนแล้ว แต่มาโด่งดังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในโซเชียลเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง จากการรีวิวของเพจดังด้านอาหารอย่าง Food Blog BKK ที่มีคนติดตามมากกว่าห้าแสนคน คำว่า แกนแตงโม และชื่อแบรนด์แตงโม แตงโหม่ว แตงโม จึงเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ และแชร์บอกต่อๆ กันมาตั้งแต่นั้น พร้อมๆ กับที่ดารา บุคคลมีชื่อเสียงหลายคนมาช่วยรีวิวให้ด้วย
             

     อนาคตนับจากนี้ถามว่าจะทำยังไงต่อไปกับธุรกิจ ก็ได้รับคำตอบว่า
     

     “วันหนึ่งถ้าสิ่งที่ทำเราจะกลายเป็นเรื่องสามัญทั่วไป ไม่ได้แปลกใหม่อะไรแล้ว คนอื่นๆ ก็ทำขึ้นมาเหมือนกันบ้าง ถึงวันนั้นก็ไม่เป็นไรอย่างน้อยๆ วันนี้เราก็ได้ปักธงลงไปเป็นคนแรกแล้วว่าถ้าพูดถึงแกนแตงโม เขาก็ต้องนึกถึงชื่อแบรนด์เราก่อนเป็นคนแรก ส่วนว่าจะเลือกซื้อเจ้าไหนก็ต้องวัดกันที่คุณภาพ และความชื่นชอบของผู้บริโภคอีกที อนาคตเราอาจลองหาผลไม้ชนิดอื่น หรือรูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อเข้ามาช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อีกแน่นอน” เจ้าของแบรนด์แตงโม แตงโหม่ว แตงโมทุกคนกล่าวทิ้งท้าย
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เปิดฝา “น้ำพริกนิตยา” แบรนด์ดังในโลกออนไลน์ที่ชั่วโมงนี้ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

ถ้าพูดถึงแบรนด์น้ำพริกของไทย ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “น้ำพริกนิตยา” อย่างแน่นอน ไม่น่าเชื่อว่าจากกระแสข่าวดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงไม่ถึงหนึ่งสั..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​เปิดใจเจ้าของโรงงานพีคถ่านอัดแท่ง ทำรายได้ปีละ 8 หลัก มีวันนี้เพราะคำ bully เป็นแรงฮึด

“คนเผาถ่าน” คำพูดที่ติดอยู่ในใจ บอย-ปราโมทย์ เตือประโคน มากว่า 20 ปี กลายเป็นคำที่ทำให้เขายอมตัดสินใจลาออกจากงานประจำทันทีตอนที่ขายถ่านได้ 10 ตัน ก้..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​ส่อง 3 ไอเดียเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ จากขยะไร้ค่าเป็นพลังงานไฟฟ้า

หนึ่งวิธีที่ทำให้เหลือ “ขยะ” น้อยลงได้ คือการนำของเหลือเหล่านั้นมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่อาจเรียกได้ว่าอาจจะเป็นวิธีที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้มากที่สุด

by SME Thailand.| 21 กย. 2021